Tìm giải pháp cho nông sản Việt giữa đại dịch Corona

Trong khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra vẫn đang khiến người dân lo lắng, thì tại một số cửa khẩu của Việt Nam đã tạm thời ngừng thông quan, khiến mặt hàng nông sản như: thanh long, dưa hấu... đang gặp khó khăn trong tiêu thụ.
tim giai phap cho nong san viet giua dai dich corona Chủ động phòng, chống dịch bệnh do virus Corona
tim giai phap cho nong san viet giua dai dich corona Kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp tại huyện Thạch Thất
tim giai phap cho nong san viet giua dai dich corona Chung tay phòng chống virus Corona

Để giải quyết những khó khăn trên, chiều ngày 11/2, Bộ Công Thương tổ chức cuộc họp nhằm kết nối giữa các doanh nghiệp phân phối lớn với các địa phương để đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản.

tim giai phap cho nong san viet giua dai dich corona
Virus Corona khiến tình hình xuất khẩu nông sản như dưa hấu, thanh long...của Việt Nam gặp khó

Là địa phương được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng lớn nếu tình hình dịch nCoV tiếp tục kéo dài, ông Nguyễn Hữu Dũng - Giám đốc Sở Công Thương Đồng Tháp, cho hay: phần lớn sản phẩm nông sản đều tập trung xuất khẩu sang Trung Quốc, dịch nCoV khiến cho việc xuất khẩu nông sản của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Những mặt hàng đã kể trên hiện nay đang bị vướng, nhiều nhất là mặt hàng khoai lang khoảng 11.000 tấn, ớt khoảng 6.700 tấn, nhãn 1.200 tấn…

Trong khi mặt hàng thanh long sản lượng không lớn lắm, ngành Công Thương Đồng Tháp đã cố gắng liên hệ một số đơn vị nhà phân phối tiêu thụ tương đối tốt, không cần "giải cứu" thì theo ông Nguyễn Hữu Dũng, một số mặt hàng trái cây, tương lai sẽ xấu đi. Cụ thể, xoài là mặt hàng chủ lực của tỉnh, trong vòng khoảng 30 ngày nữa sẽ thu hoạch với gần 11.000ha xoài Cát Chu và cát Hòa Lộc sản lượng khoảng 90.000 tấn.

Báo cáo cụ thể về số lượng, chất lượng, vùng trồng các sản phẩm nông sản dự kiến cần hỗ trợ tiêu thụ từ địa phương mình, ông Hà Lê Thanh Trung, Phó Giám đốc Sở Công Thương Bình Thuận, cho hay: hiện có 7.685 tấn thanh long đang lưu trữ tại các kho lạnh của doanh nghiệp tại Bình Thuận. Dự kiến, tổng sản lượng thu hoạch trong tháng 2 /2020 là 44.586 tấn, trong tháng 3/2020 là 43.840 tấn. Như vậy, tổng sản lượng cả lưu kho lạnh và dự kiến thu hoạch trong tháng 2 và 3 là 96.111 tấn.

Còn theo bà Phạm Thị Doan, Giám đốc Sở Công Thương Sơn La, địa phương đang có 10 mặt hàng nông sản chính tham gia vào hoạt động xuất khẩu, trong đó có 6 mặt hàng quả gồm xoài, nhãn, chanh leo, thanh long, mận, chuối và 4 mặt hàng nông sản chế biến gồm đường, cà phê, chè, tinh bột sắn.

Hiện, phần lớn các sản phẩm nông sản tham gia xuất khẩu cả tỉnh chưa tới thời điểm thu hoạch. Tuy nhiên, do dịch nCoV nên hiện sản phẩm chuối của tỉnh hầu như không xuất khẩu được, chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh cũng như bán cho thương lái. Đối với tinh bột sắn, sản lượng hoảng 60 nghìn tấn, chủ yếu phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, việc tạm dừng hoạt động mua bán, xuất khẩu qua một số cửa khẩu của Trung Quốc ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch tiêu thụ của các doanh nghiệp.

Các sản phẩm chuẩn bị đến vụ thu hoạch gồm: xoài 192.500 tấn, trong đó xuất sang Trung Quốc khoảng 35.000 tấn; nhãn 215.700 tấn, trong đó xuất sang Trung Quốc hơn 4.300 tấn; chanh leo 48.000 tấn trong đó 2.300 tấn phục vụ xuất khẩu chủ yếu tại Trung Quốc; mận hậu sản lượng 98.000 tấn trong đó 19.000 tấn xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc và Campuchia dự kiến sẽ gặp khó khăn nếu diễn biến dịch nCoV tiếp tục phức tạp.

Trước tình hình này, tỉnh sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về thị trường cho các hợp tác xã sản xuất để điều tiết sản lượng trong năm 2020. Đối với các sản phẩm chuẩn bị thu hoạch, tỉnh đã làm việc với một số doanh nghiệp có khả năng tiêu thụ để kết nối tiêu thụ sản phẩm của Sơn La; Công ty cổ phần thực phẩm Đồng Dao, NaFood… để có kế hoạch dài hơi bảo quản, chế biến.

Tại cuộc họp, các địa phương kiến nghị Bộ Công Thương có giải pháp kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời cũng đưa ra các kiến nghị hỗ trợ hợp tác xã, người sản xuất, doanh nghiệp thu mua trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp…

Trước những khó khăn trên, Bộ Công Thương đã kiến nghị Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam có ý kiến với các doanh nghiệp trong ngành hỗ trợ các doanh nghiệp, thương nhân, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh thanh long của tỉnh Bình Thuận được ưu tiên thuê kho lạnh với mức giá ưu đãi tại thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương chỉ đạo cục Xuất Nhập khẩu, Cục Xúc tiến Thương mại và các đơn vị có liên quan thuộc Bộ thúc đẩy mở cửa thị trường cho trái thanh long vào các thị trường khác ngoài Trung Quốc.

Trước mắt, lựa chọn, giới thiệu các doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh phân phối trái cây, nhất là thanh long tại các thị trường Campuchia, Myanmar. Xem xét, có chính sách hỗ trợ tiền điện cho các doanh nghiệp thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Kiến nghị Bộ Tài chính có chính sách hỗ trợ giảm thuế thu nhập cho các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu chính ngạch trong giai đoạn dịch bệnh.

Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII được đánh giá cao

Công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII được đánh giá cao

Chiều 23/12, tại trụ sở Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã diễn ra Hội nghị duyệt hồ sơ Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Trung tâm thiết kế sáng tạo - động lực nâng tầm sản phẩm OCOP, làng nghề Thủ đô

Trung tâm thiết kế sáng tạo - động lực nâng tầm sản phẩm OCOP, làng nghề Thủ đô

Năm 2025, Chương trình phát triển Trung tâm thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục được triển khai đồng bộ, bài bản. Thông qua việc hình thành các mô hình trung tâm, tổ chức triển lãm, đào tạo nguồn nhân lực và kết nối thị trường, chương trình đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, thúc đẩy du lịch và phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô.
Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn một vụ vận chuyển số lượng lớn cá khoai ướp lạnh có chứa chất cấm Formaldehyde, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định do có dấu hiệu tội phạm.
Hà Nội đầu tư xây dựng tuyến đường nối đường tránh Quốc lộ 32 với tỉnh lộ 413

Hà Nội đầu tư xây dựng tuyến đường nối đường tránh Quốc lộ 32 với tỉnh lộ 413

Hà Nội sẽ triển khai xây dựng tuyến đường nối từ đường tránh Quốc lộ 32 đến tỉnh lộ 413, nhằm hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông khung, tăng cường kết nối khu vực Sơn Tây, Tùng Thiện và các địa bàn lân cận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và chỉnh trang đô thị.
Hà Nội: Hạn chế xe tải, xe container hướng vào đường Vành đai 3

Hà Nội: Hạn chế xe tải, xe container hướng vào đường Vành đai 3

Nhằm giảm ùn tắc giao thông khu vực cửa ngõ phía Tây, từ ngày 1/1/2026, thành phố Hà Nội sẽ thí điểm hạn chế xe ô tô tải có khối lượng toàn bộ từ 10 tấn trở lên và xe container, xe đầu kéo lưu thông hướng về đường Vành đai 3 trong nhiều khung giờ.
Công đoàn Điện lực Việt Nam: Điểm tựa tin cậy của người lao động ngành Điện

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Điểm tựa tin cậy của người lao động ngành Điện

Với chủ đề Đại hội “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, chiều ngày 23/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội Công đoàn Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm lịch thi đấu giải U19 nữ Quốc gia - Cúp ACECOOK 2026

Bốc thăm lịch thi đấu giải U19 nữ Quốc gia - Cúp ACECOOK 2026

Chiều 23/12, Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá Nữ Vô địch U19 quốc gia - Cúp ACECOOK 2026 đã diễn ra tại Trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Tin khác

Trung tâm thiết kế sáng tạo - động lực nâng tầm sản phẩm OCOP, làng nghề Thủ đô

Trung tâm thiết kế sáng tạo - động lực nâng tầm sản phẩm OCOP, làng nghề Thủ đô

Năm 2025, Chương trình phát triển Trung tâm thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục được triển khai đồng bộ, bài bản. Thông qua việc hình thành các mô hình trung tâm, tổ chức triển lãm, đào tạo nguồn nhân lực và kết nối thị trường, chương trình đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, thúc đẩy du lịch và phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô.
TP.HCM: Xử phạt vi vi phạm hành chính hơn 21.000 vụ việc

TP.HCM: Xử phạt vi vi phạm hành chính hơn 21.000 vụ việc

Vẫn còn một số quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa thi hành xong do đối tượng vi phạm cố tình trốn tránh, trì hoãn, không chấp hành quyết định hoặc không có điều kiện thi hành, gây khó khăn trong việc thi hành, ảnh hưởng tính hiệu lực của quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Từ bản sắc Thăng Long - Hà Nội: Cơ hội cho sản phẩm thiết kế sáng tạo vươn ra thế giới

Từ bản sắc Thăng Long - Hà Nội: Cơ hội cho sản phẩm thiết kế sáng tạo vươn ra thế giới

Trong bối cảnh thị trường toàn cầu ngày càng đề cao giá trị văn hóa và tính bản sắc, các sản phẩm thiết kế sáng tạo của Thủ đô đang đứng trước cơ hội lớn để vươn ra thị trường quốc tế. Việc khai thác chiều sâu văn hóa Thăng Long - Hà Nội, kết hợp với tư duy thiết kế hiện đại, không chỉ tạo nên dấu ấn riêng cho sản phẩm, mà còn góp phần nâng cao giá trị, sức cạnh tranh và vị thế của sản phẩm sáng tạo Hà Nội trên bản đồ sáng tạo thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (23/12): Giá USD thị trường tự do giảm sâu

Tỷ giá USD hôm nay (23/12): Giá USD thị trường tự do giảm sâu

Trên thị trường tự do, sáng nay (23/12), tỷ giá USD/VNĐ giao dịch quanh mức 26.850 đồng/USD chiều mua vào và 26.920 đồng/USD chiều bán ra.
Giá vàng hôm nay (23/12): Vàng miếng SJC và vàng nhẫn lại tăng cao

Giá vàng hôm nay (23/12): Vàng miếng SJC và vàng nhẫn lại tăng cao

Giá vàng trong nước sáng 23/12 tiếp tục bứt phá mạnh, khi vàng miếng SJC và vàng nhẫn đồng loạt tăng cao, liên tiếp xác lập các mức đỉnh mới theo đà tăng của thị trường vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (22/12): Giá USD tự do giảm mạnh, ngân hàng đi ngang

Tỷ giá USD hôm nay (22/12): Giá USD tự do giảm mạnh, ngân hàng đi ngang

Sáng 22/12, thị trường ngoại tệ ghi nhận diễn biến trái chiều giữa tỷ giá USD trên thị trường tự do và tại hệ thống ngân hàng thương mại.
Giá vàng hôm nay (22/12): Vàng miếng neo cao, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay (22/12): Vàng miếng neo cao, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu giảm nhẹ

Sáng 22/12, thị trường vàng trong nước ghi nhận diễn biến tương đối ổn định khi giá vàng miếng của các thương hiệu lớn tiếp tục đi ngang ở cả hai chiều mua - bán, song vẫn duy trì ở vùng giá cao.
Giá vàng hôm nay (21/12): Vàng miếng, vàng nhẫn tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay (21/12): Vàng miếng, vàng nhẫn tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay (21/12) ghi nhận diễn biến tăng nhẹ trên thị trường trong nước khi vàng miếng SJC điều chỉnh tăng ở cả hai chiều, giá bán ra lên mức 156,6 triệu đồng/lượng. Vàng nhẫn cũng nhích lên tại một số thương hiệu, với mức giá bán ra cao nhất khoảng 155,2 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới tiếp tục neo cao trên ngưỡng 4.300 USD/ounce.
Tỷ giá USD hôm nay (21/12): Thị trường tự do giảm rất mạnh, trong ngân hàng đi ngang

Tỷ giá USD hôm nay (21/12): Thị trường tự do giảm rất mạnh, trong ngân hàng đi ngang

Tỷ giá USD hôm nay (21/12) tiếp tục ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các thị trường. Trên thị trường tự do, đồng USD giảm mạnh và đã lùi xa mốc 27.000 đồng/USD. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD hầu như không biến động.
Giá vàng hôm nay (20/12): Vàng miếng SJC tăng nhẹ, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay (20/12): Vàng miếng SJC tăng nhẹ, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay (20/12) trên thị trường trong nước ghi nhận vàng miếng SJC nhích tăng nhẹ và tiếp tục neo ở vùng giá rất cao, trong khi vàng nhẫn cơ bản đi ngang. Theo đó, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp niêm yết quanh mức 156,6 triệu đồng/lượng, cao hơn so với phiên trước, còn vàng nhẫn có giá bán ra cao nhất khoảng 155,2 triệu đồng/lượng.
Xem thêm
Phiên bản di động