M
18:37 | 11/02/2020

Chung tay phòng chống virus Corona

(LĐTĐ) Những ngày qua, dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới và nghi nhiễm đang dần tăng lên. Để phòng tránh virus Corona, các cấp ngành đã có sự vào cuộc quyết liệt, cùng đó là sự chủ động đến từ người dân.

chung tay phong tranh virus corona Virus corona lây qua bụi khí là không có cơ sở
chung tay phong tranh virus corona Những “chiến sĩ áo trắng” trong cuộc chiến chống virus Corona
chung tay phong tranh virus corona Các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học lại

Pha chế thành công nước rửa tay diệt khuẩn

Trong cơn bão dịch Corona, khẩu trang y tế và nước rửa tay diệt khuẩn rơi vào tình trạng khan hiếm, với những huyện vùng cao, việc tìm mua những mặt hàng này càng trở nên khó khăn. Từ vấn đề xuất phát từ thực tiễn, nhà giáo Trần Minh Hậu, Trường THPT số 1 Lào Cai đã cùng học sinh nhà trường thực hiện chiến dịch pha chế nước rửa tay diệt khuẩn. Quy trình được thực hiện và kiểm soát chặt chẽ từ khâu pha chế, đóng chai, dán nhãn và đóng hộp.

chung tay phong tranh virus corona
(Cô giáo Trần Minh Hậu và nhóm học sinh trường THPT số 1 Lào Cai trong chiến dịch pha chế nước rửa tay diệt khuẩn)

Chia sẻ với phóng viên, bạn Thái Bá Minh - Trưởng nhóm pha chế nước rửa tay diệt khuẩn cho biết: “Trong quá trình pha chế nước rửa tay, Công đoàn; Hội chữ thập đỏ của trường và các thầy cô đã hỗ trợ kinh phí giúp nhóm thực hiện, các nhà hảo tâm ủng hộ nguyên liệu để các sản phẩm hoàn thiện và đi vào thực tiễn. Nguyên liệu pha chế nước rửa tay gồm vitamin E, oxy già và nước. Tất cả nguyên liệu hòa với nhau thành dạng dung dịch, ngoài ra còn hòa thêm tinh dầu tràm, tinh dầu sả để tăng tính sát khuẩn, vừa tạo mùi hương cho dung dịch.”

Sau khi pha chế, sản phẩm nước rửa tay diệt khuẩn của cô giáo Trần Minh Hậu và nhóm học sinh được kiểm nghiệm có hiệu quả diệt khuẩn tốt. Đến thời điểm hiện tại, nhóm đã pha chế được hơn 2.000 lọ dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn. Các sản phẩm trên đã được tặng miễn phí cho Thị đoàn Sapa; Trường Mầm non Suối Giàng (Yên Bái); Trường Tiểu học xã Phố Lu; Trường THPT số 2 huyện Bát Xát; Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên Mường Khương; Đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh và các đơn vị trường ở khu vực biên giới…

Không chỉ có cô giáo Trần Minh Hậu và nhóm các em học sinh Trường THPT số 1 Lào Cai tham gia tích cực trong công cuộc phòng tránh virus Corona mà còn phải kể tới tấm gương nhà giáo Hoàng Hồng Hạnh (Giáo viên Trường THPT số 1 Văn Bàn). Những ngày này, ngoài việc chăm bố ốm trong viện, cô Hạnh dành toàn bộ thời gian của mình để may hơn 200 chiếc khẩu trang tặng các em học sinh trong và ngoài nhà trường.

Nhận biết được sự nguy hiểm và tốc độ lây lan của dịch bệnh, thầy cô Trường THPT số 1 Bảo Yên cũng tích cực đưa ra nhiều hoạt động hiệu quả và thiết thực trong việc hướng dẫn học sinh vùng sâu, vùng xa những biện pháp an toàn để chống dịch. Ngoài việc gắn kết và phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh, giáo viên chủ nhiệm là đầu mối quan trọng để báo cáo kịp thời tình hình sức khỏe của học sinh tới Hiệu trưởng.

Đó là căn cứ để nhà trường khoanh vùng các trường hợp nghi nhiễm, có phương án cách ly kịp thời, không để dịch có dấu hiệu lây lan trong trường học. Đồng thời với việc nắm bắt tình hình, dự báo các xu hướng và diễn biến tình hình có thể xảy ra, giáo viên còn đưa ra các giải pháp hiệu quả để hỗ trợ học sinh phòng dịch.

Nâng cao ý thức phòng dịch cho học sinh

Với đặc trưng thời tiết lạnh, ẩm ướt, tỉnh Lào Cai là vùng có điều kiện thuận lợi để các loại virus xâm nhập qua đường hô hấp. Nếu không có biện pháp phòng tránh, người dân sẽ dễ mắc cúm, ho, sốt, khả năng đề kháng trước dịch bệnh sẽ kém đi. Đặc biệt, khi dịch Corona đang bùng phát mạnh như hiện nay, vấn đề chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cần được đặc biệt quan tâm.

Với mục tiêu giúp học sinh phòng dịch, Ban Giám hiệu Trường THPT số 1 huyện Bảo Yên đã tích cực, chủ động đối phó với dịch bệnh. Theo đó, các giáo viên chủ nhiệm thường xuyên kết nối với học sinh qua các nhóm zalo, facebook, qua hệ thống liên lạc điện tử vnedu. Tiếp tục kiểm soát tình hình đi lại trước và sau tết của học sinh, cập nhật tình hình sức khỏe mà các em đang gặp phải, hướng dẫn các em các quy trình vệ sinh và khử trùng…

chung tay phong tranh virus corona
Thầy cô giáo Trường Trung học cơ sở số 1 Phố Ràng (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) vệ sinh trường lớp phòng chống virus Corona.

Đối với một số học sinh có phụ huynh và người thân, người trong khu dân cư đi lao động Trung Quốc, nhà trường đặc biệt quan tâm tới những học sinh này. Các thầy cô đứng lớp liên tục cập nhật tình hình và theo dõi mọi biểu hiện và diễn biến bất thường của học sinh (nếu có). Đặc biệt, ngoài giờ lên lớp, các thầy cô cũng trực tiếp hướng dẫn các em học sinh thực hiện các quy trình cần thiết để khử trùng, sát khuẩn và đeo khẩu trang đúng cách, không chủ quan khi tiếp xúc với mọi người xung quanh, nhất là ở những nơi đông người.

Trong suốt thời gian nghỉ kéo dài, để phòng chống dịch bệnh, sự kết nối của giáo viên, phụ huynh và học sinh luôn được duy trì. Do vậy, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus Corona

Để học sinh không hổng kiến thức, các phầm mềm học trực tuyến được các giáo viên kịp thời cung cấp tới học sinh. Các giáo viên chủ nhiệm chịu trách nhiệm lập mail chung cho cả lớp, gửi thông báo tên mail và mật khẩu cho 100% học sinh và giáo viên các bộ môn giảng dạy. Các Tổ trưởng chuyên môn phân công giáo viên chuẩn bị các đề ôn luyện tới các em. Đặc biệt với học sinh lớp 12, các giáo viên bộ môn thường xuyên cung cấp các dạng đề để các em ôn luyện và củng cố kĩ năng, kiến thức.

Bên cạnh đó, nhiều hình thức “học từ xa” được các thầy cô áp dụng. Cô Bạch Thị Sinh, giáo viên trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) là người tiên phong nhận dạy online môn Tiếng Anh các lớp 5,6,7,8,9 trên toàn quốc, các thầy cô giáo khác ở trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng đang dốc sức hỗ trợ học sinh các lớp học online…

Thu Hằng Hoàng

Nguồn :