M
08:25 | 13/10/2019

Tiếp tục lan tỏa những việc làm tốt, hành động đẹp trong cộng đồng

(LĐTĐ) Bước sang năm thứ 5 triển khai, Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2019 của thành phố Hà Nội đã tạo hiệu ứng lan tỏa với thành phần tham gia được mở rộng, đa dạng. Đặc biệt, thông qua Cuộc thi đã tạo được sự chuyển biến trong nhận thức của cộng đồng đối với những hành động đẹp, việc làm tốt, ứng xử nhân văn trong đời sống xã hội, góp phần nhân lên những việc làm tốt, hành động đẹp trong xã hội.

tiep tuc lan toa nhung viec lam tot hanh dong dep trong cong dong Tiếp tục nhân rộng, lan tỏa phong thi đua cùng làm việc tốt, điều hay
tiep tuc lan toa nhung viec lam tot hanh dong dep trong cong dong Tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong vườn hoa “Người tốt, việc tốt”
tiep tuc lan toa nhung viec lam tot hanh dong dep trong cong dong Hiệu quả từ phong trào “Người tốt - Việc tốt”

Tỷ lệ bài viết chiếm 82,4% tổng số bài dự thi

Ban Tổ chức Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2019 cho biết: Cuộc thi năm nay đã thu được 1.964 bài viết và tác phẩm báo chí của 89 đơn vị trên địa bàn Thành phố (gồm 70 đơn vị thuộc Thành phố và 19 cơ quan báo chí) được lựa chọn trong số trên 10.000 bài viết, tác phẩm dự thi ở cơ sở của hàng nghìn cá nhân toàn thành phố tham gia.

tiep tuc lan toa nhung viec lam tot hanh dong dep trong cong dong
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn trao Bằng khen cho các đơn vị đã tổ chức tốt Cuộc thi viết và có nhiều bài viết tốt

Đáng chú ý, tỷ lệ bài viết chiếm 82,4% tổng số các bài viết và tác phẩm báo chí dự thi cho thấy Cuộc thi đã thực sự thu hút đông đảo các thành phần trong xã hội tham gia, triển khai rộng khắp việc phát hiện điển hình, gương người tốt, việc tốt ngay từ cơ sở.

Ở thể loại bài viết, Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các tầng lớp nhân dân, các cơ quan đơn vị và cả hệ thống chính trị tham gia. Tính đến ngày 15/7/2019, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 1.620 bài viết của các đơn vị thuộc Thành phố tham gia dự thi. Nhiều gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt mới phát hiện qua các bài viết được địa phương, đơn vị và Thành phố kịp thời biểu dương, khen thưởng.

Đánh giá về chất lượng bài viết năm nay, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi Ngô Văn Quý cho biết: Cuộc thi đã thu hút được đông đảo các thành phần xã hội tham gia, đối tượng dự thi phong phú, đa dạng. Nhiều bài dự thi có hình thức trình bày sáng tạo, công phu với hình ảnh, số liệu minh họa; có nhiều bài được viết tay thể hiện cảm xúc đối với đối tượng được viết và sự tâm huyết đối với Cuộc thi.

Các bài viết, tác phẩm dự thi cung cấp nhiều thông tin, thể hiện được tính mới và sức lan tỏa của điển hình trong đời sống xã hội. Tiểu biểu là các tác giả: Trần Quang Huy (xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ) có 10 bài dự thi, trong đó được Thành phố phát hiện, khen thưởng 3 gương Người tốt việc tốt; tác giả Đặng Thị Hường (chuyên viên Phòng Nội vụ huyện Ứng Hòa) có 7 bài dự thi, phát hiện khen thưởng được 4 gương Người tốt việc tốt; tác giả Dương Thị Đông (Trung tâm Văn hóa - Thông tin huyện Đông Anh) có 10 bài dự thi, phát hiện khen thưởng được 2 gương Người tốt việc tốt.

Ban Tổ chức cũng ghi nhận một số đơn vị gửi tin, bài dự thi có chất lượng như: Quận Long Biên, quận Hai Bà Trưng, huyện Thạch Thất, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Cựu chiến binh Thành phố, Tổng Công ty Du lịch…

Tạo sự chuyển biến về công tác thi đua, khen thưởng

Năm nay là năm thứ 5, thành phố Hà Nội triển khai Cuộc thi phát hiện và viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt. Điểm nổi bật là Cuộc thi năm 2019 đã tạo hiệu ứng lan tỏa với thành phần tham gia được mở rộng, đa dạng.

tiep tuc lan toa nhung viec lam tot hanh dong dep trong cong dong
Ủy ban nhân dân quận Long Biên là một trong những đơn vị tổ chức tốt Cuộc thi, được Thành phố khen thưởng

Ngoài các cơ quan, đơn vị, trường học, nhiều tổ chức chính trị xã hội đã phát động tới các hội viên tham gia; đặc biệt là nhiều cá nhân ở Tổ dân phố, khu dân cư, xã, phường, thị trấn cũng chủ động tham gia viết bài, biểu dương những việc làm tốt, những tấm gương tiêu biểu trong cơ quan, đơn vị, trường học và địa bàn dân cư.

Các bài viết, tác phẩm dự thi đã kịp thời và tập trung phát hiện, giới thiệu, phản ánh và tuyên truyền về các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội của Thủ đô như: Trật tự văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính, văn hóa công sở và công vụ, công chức, từ thiện xã hội.

Nhìn chung, các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt được phản ánh, nêu gương thực sự là những cá nhân đã đóng góp công sức, tiền của, đất đai, trí tuệ vì lợi ích cộng đồng để cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Đây chính là thành công của Cuộc thi khi tạo được sự chuyển biến trong nhận thức của cộng đồng đối với những hành động đẹp, việc làm tốt, ứng xử nhân văn trong đời sống xã hội, có tác dụng định hướng dư luận và là yếu tố quan trọng đẩy lùi cái xấu, tiêu cực, nhân lên những việc làm tốt, hành động đẹp trong cộng đồng”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho hay.

Cũng theo Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi, qua Cuộc thi, nhận thức của cấp ủy, các cấp, các ngành về công tác thi đua, khen thưởng đã chuyển biến tích cực, đổi mới cách nghĩ, cách làm; xác định khâu đột phá là việc phát hiện điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt.

Thông qua việc phát hiện, tuyên truyền nhân rộng các điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, đã góp phần nâng cao chất lượng công tác tổ chức phong trào thi đua ở cơ sở, tiếp tục đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, phát hiện, tổng kết và nhân rộng các điển hình tiên tiến theo Chương trình hành động số 228/CTr-UBND ngày 31/12/2014 của Ủy ban nhân dân Thành phố về đổi mới công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2015- 2020.

Ban Tổ chức Cuộc thi Thành phố đã lựa chọn 149 tác phẩm, bài viết vào Chung khảo và quyết định trao giải Cuộc thi cho 39 tác phẩm, tác giả và khen thưởng 28 tập thể, cá nhân, gồm: 1 giải Nhất (dành cho tác phẩm báo chí ); 3 giải Nhì (2 tác phẩm báo chí và 1 bài viết); 5 giải Ba (3 tác phẩm báo chí và 2 bài viết); 30 giải Khuyến khích (20 tác phẩm báo chí và 10 bài viết); 110 tác phẩm, bài viết vào vòng Chung khảo Cuộc thi.

Ban Tổ chức cũng đề nghị tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cho 20 tập thể và 23 cá nhân có thành tích trong tổ chức triển khai thực hiện Cuộc thi.

Việc khen thưởng gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt được phát hiện: Trên cơ sở rà soát, thẩm định 1.964 bài viết và tác phẩm báo chí dự thi, Ban Thi đua - Khen thưởng đã kịp thời đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố tặng Bằng khen và danh hiệu Người tốt việc tốt cho 559 tập thể, cá nhân; để nghị Uỷ ban nhân dân Thành phố xét tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú cho 2 cá nhân có nhiều đóng góp cho xã hội và cộng đồng.

Bảo Duy

Nguồn :