M
07:49 | 10/04/2018

Tập trung mạnh cho công tác phòng chống sốt xuất huyết

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, đến ngày 9/4, cả nước đã có hơn 14.000 người mắc sốt xuất huyết, ghi nhận 3 trường hợp tử vong (Cà Mau, Bình Dương, Bình Phước), tại các tỉnh phía Nam số người mắc bệnh tăng cao.

tap trung manh cho cong tac phong chong sot xuat huyet Phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2018
tap trung manh cho cong tac phong chong sot xuat huyet Chương Mỹ: Chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, số mắc có xu hướng giảm trong các tuần gần đây và so với cùng kỳ năm ngoái, số mắc cả nước giảm 44%.

tap trung manh cho cong tac phong chong sot xuat huyet
Phun thuốc diệt muỗi diện rộng để phòng dịch sốt xuất huyết hiệu quả.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, bệnh có thể diễn biến phức tạp trong năm nay và có nguy cơ gia tăng do bắt đầu vào mùa mưa, thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.

Riêng năm 2017, cả nước ghi nhận gần 190.000 ca mắc, 32 người tử vong. Số mắc tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam và miền Bắc. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Hai loại muỗi vằn truyền bệnh là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là Aedes aegypti. Muỗi vằn cái đốt người mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Chúng đẻ trứng, sinh sản chủ yếu ở dụng cụ chứa nước sạch xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, giếng nước, hốc cây...; các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa... Loại muỗi này không trứng đẻ ở ao tù, cống rãnh có nước hôi thối. Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình trên 20ºC.

Biện pháp dự phòng chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) và phòng chống muỗi đốt. Khi bị sốt, uống thuốc hạ sốt không hạ, ở trong vùng có dịch, người dân nên nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt, người già, trẻ nhỏ, người có bệnh mãn tính... nên đi khám sớm vì bệnh có thể diễn biến nặng.

Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, không để bệnh lây lan rộng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường một cách thường xuyên như: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Đồng thời, người dân cần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày. Khi có dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Minh Khuê

Nguồn :