M
20:55 | 22/03/2018

Tập huấn công tác nữ công cho cán bộ công đoàn

Trong hai ngày 21 và 22/3/2018, tại Trường Trung cấp Công đoàn Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác nữ công cho các đồng chí lãnh đạo, Trưởng Ban nữ công LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn  cấp trên cơ sở, CĐCS trực thuộc LĐLĐ Thành phố và Trưởng Ban nữ công CĐCS có đông lao động nữ. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa chủ trì lớp tập huấn.

tap huan cong tac nu cong cho can bo cong doan Phối hợp chăm lo cho nữ công nhân viên chức lao động
tap huan cong tac nu cong cho can bo cong doan Tập huấn nghiệp vụ công tác nữ công năm 2017

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho biết, hiện nay, LĐLĐ Thành phố đang quản lý 326.958 nữ đoàn viên chiếm 55,3% tổng số đoàn viên.

tap huan cong tac nu cong cho can bo cong doan

Trình độ, năng lực và chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn trong thời gian qua đã được nâng lên, song kỹ năng hoạt động, tổ chức hoạt động, xử lý các tình huống có lúc bị động, lúng túng, đặc biệt là kỹ năng thương lượng, ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập t hể của cán bộ CĐCS còn hạn chế.

Tỷ lệ doanh nghiệp thương lượng, ký kết được Thỏa ước lao động tập thể có chất lượng còn thấp, chất lượng chưa cao, chủ yếu vẫn là sao chép luật gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động nói chung, trong đó có lao động nữ. Nhiều Thỏa ước lao động tập thể chưa đưa được các chính sách có lợi hơn cho lao động nữ theo quy định trong Nghị định 85/2015/NĐ-CP ngày 1-10-2015 của Chính phủ.

Với mục đích như trên, trong buổi sáng ngày 21/3, các học viên đã nghe Trưởng phòng Quan hệ lao động- Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Vinh Quang truyền đạt những nội dung kỹ năng thương lượng tập thể, TƯLĐTT và trách nhiệm của CĐCS.

Thông qua đó, các học viên sẽ nắm được một số kỹ năng về thương lượng tập thể, từ đó nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết TƯLĐTT, đảm bảo 100% CĐCS tham gia vào quá trình góp ý xây dựng, thương lượng, ký kết và thực hiện TƯLĐTT tuân thủ các quy định của Bộ luật Lao động; tăng cường vai trò của công đoàn các cấp trong việc đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, vận dụng những điều có lợi hơn cho người lao động.

Phạm Diệp

Nguồn :