M
14:52 | 18/04/2019

Cách mạng công nghiệp 4.0

Tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật

(LĐTĐ) Những năm qua, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng 4.0) đã đem đến những thay đổi to lớn, tạo điều kiện cho người lao động khuyết tật được học tập, đào tạo liên tục để nâng cao kỹ năng, chuyển đổi nghề nghiệp và tự tạo ra việc làm cho mình. Đây cũng chính là những cơ hội mới để người khuyết tật (NKT) có thể xóa bỏ mọi rào cản và hòa nhập với cộng đồng.

tao co hoi viec lam cho nguoi khuyet tat Mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người khuyết tật
tao co hoi viec lam cho nguoi khuyet tat Ấn tượng chương trình biểu diễn nghệ thuật “Không giới hạn” của người khuyết tật
tao co hoi viec lam cho nguoi khuyet tat Tổ chức phiên giao dịch việc làm cho người khuyết tật

Đổi thay nhờ công nghệ

Phải đi ba chuyến xe buýt từ Bắc Ninh lên Sàn giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tại số 215 Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, nhưng bạn Dương Thị Hoa (sinh năm 1996) vẫn là một trong những người có mặt sớm nhất trong phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động cho NKT vào đầu tháng 4 vừa qua.

tao co hoi viec lam cho nguoi khuyet tat
NKT có nhiều cơ hội tìm được việc làm trong thời đại 4.0

Hoa là người khiếm thị, vừa học xong đại học chuyên ngành Công tác xã hội tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn (ĐH Quốc Gia Hà Nội). Để có thể học xong chương trình đại học là cả một sự nỗ lực rất lớn của cô gái nhỏ bé này.

Hoa chia sẻ: “Ở nhà em thường chỉ phụ giúp gia đình được những việc nhỏ trong nhà chứ không kham nổi việc đồng áng hay buôn bán, chạy chợ được. Quanh nơi ở ít việc, nên em quyết định lên Sàn giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động cho NKT với hy vọng, có thể tìm được một công việc phù hợp với khả năng của bản thân. Trước khi đến đây, em chỉ nghĩ rằng, với hoàn cảnh của mình, nếu may mắn ra thì em cũng chỉ có thể làm được công việc trực điện thoại mà thôi. Tuy nhiên, sau khi đến đây, em thực sự cảm thấy bất ngờ vì nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, em có thể làm được rất nhiều việc, kể cả làm việc tại nhà”.

Với cương vị là Phó Chủ tịch Hội NKT thành phố Hà Nội, anh Nguyễn Hồng Hà đã đồng hành cùng NKT, tham gia công tác phát triển công tác thanh niên và việc làm cho thanh niên nhiều năm nay.

Anh nhận thấy, NKT tật nói chung và thanh niên khuyết tật nói riêng rất mong muốn có việc làm. Đó là nhu cầu chính đáng, xuất phát từ cuộc sống hàng ngày của các bạn và nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của Nhà nước, các đơn vị, doanh nghiệp. Anh tin chắc rằng, năm 2019 sẽ là một năm “bùng nổ” cho lao động là NKT.

Không chỉ mình Hoa mà rất nhiều NKT khi tham gia phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động cho NKT cũng cảm thấy bất ngờ khi bản thân có được nhiều cơ hội việc làm đến như vậy.

Anh Đàm Văn Danh, 30 tuổi (Cao Bằng) là một người khuyết tật vận động thì chia sẻ: “Tôi bị tai nạn nên hai chân không thể đi lại được như người bình thường. Trước đây tôi là lao động chân tay, sau khi bị tai nạn tôi đã có một khoảng thời gian rơi vào khủng hoảng vì không biết làm gì để nuôi sống bản thân. Gần 1 năm nay tôi tham gia khóa học công nghệ thông tin tại Trung tâm Nghị lực sống. Tôi đến phiên giao dịch lồng ghép tuyển dụng việc làm cho NKT với hi vọng sẽ tìm được một công việc về công nghệ thông tin phù hợp với bản thân”.

Chia sẻ với báo chí, anh Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội NKT thành phố Hà Nội khẳng định, cơ hội khởi nghiệp cho NKT trong thời đại công nghệ 4.0 rất nhiều. Hội NKT Thành phố cũng đã thành lập Ban Thanh niên để giúp thanh niên tìm việc làm. Cụ thể, Hội NKT Hà Nội đã phối hợp với 3 doanh nghiệp: IntelLiffe - dự án về cộng đồng; Công ty Telepro - gọi điện chăm sóc khách hàng; Công ty Lotus - về hành chính văn phòng, lĩnh vực kỹ thuật... tạo việc làm với thu nhập tốt, ổn định cho NKT.

Anh Hà cũng cho biết thêm: “Chúng tôi luôn quan tâm đến công tác tạo việc làm cho NKT. Năm 2019 sẽ khởi sắc hơn nữa trong việc giới thiệu, dạy nghề và việc làm; tạo điều kiện cho thanh niên khuyết tật chủ động tiếp cận việc làm, khởi nghiệp. Sắp tới, Hội sẽ thúc đẩy hoạt động cùng doanh nghiệp 4.0. Chúng tôi đã thử nghiệm hợp tác với Công ty TNHH TM &ĐT Hoàng Tiến, đơn vị đồng hành với Hội để thực hiện một số hoạt động khởi nghiệp 4.0”.

Để không ai bị bỏ lại phía sau

Thực tế cho thấy, công nghệ thông tin, những công nghệ mới hiện nay đã hoàn toàn có thể thay thế con người trong việc “quyết định” hành động. Điều đó có nghĩa NKT đang đứng trước những cơ hội được hỗ trợ hòa nhập và phát triển rất mạnh mẽ trên đà phát triển của công nghệ 4.0.

Các công nghệ mới cũng có thể hỗ trợ tốt hơn cho NKT trong việc giao tiếp, phối hợp không còn phải chịu tác độngcủa những định kiến truyền thống, để tiến tới xóa bỏ rào cản đối với NKT thuộc các dạng khác nhau trong quá trình hòa nhập đầy đủ,bình đẳng vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Lấy ví dụ cụ thể về việc NKT có rất nhiều cơ hội trong vấn đề tìm việc làm thời đại công nghệ 4.0, anh Nguyễn Hồng Hà cho biết, thời gian qua NKT thành phố Hà Nội đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho NKT sử dụng thoại thông minh (smartphone) có thể kết nối với Internet gọi qua tổng đài của Telepro để kết nối đến với khách hàng tiềm năng nhằm khảo sát nhu cầu hoặc tư vấn sản phẩm theo kịch bản có sẵn hiện trên màn hình điện thoại.

Yêu cầu đối với công việc này là chỉ cần người lao động không có vấn đề về giọng nói, trí tuệ và có thể làm được ngay tại nhà. Điều đó thể hiện rằng, đây không chỉ là hướng giải pháp kiếm tìm việc làm cho NKT nặng mà NKT đã thực sự chạm tay vào một lĩnh vực còn hết sức mới mẻ nhưng là mũi nhọn phát triển hiện nay trên toàn thế giới- ngành công nghệ 4.0.

Anh Đinh Nam Định, Giám đốc Công ty TNHH TM&ĐT Hoàng Tiến cũng đã chia sẻ về tầm quan trọng của công nghệ 4.0 trong vấn đề khởi nghiệp của thanh niên khuyết tật. Anh Định cho rằng, NKT cần tiếp cận với công nghệ thông tin, mạng internet để truyền thông cho sản phẩm, doanh nghiệp, cũng như khởi nghiệp, tự tạo ra việc làm cho bản thân.

Theo anh Định, công nghệ nói chung và 4.0 nói riêng đều có nhiệm vụ chung là kết nối. Bởi 4.0 không dành cho bất kì ai mà cho tất cả mọi người, đặc biệt là NKT. Anh Định cũng trăn trở trước một vấn đề tại sao hiện nay rất nhiều người được gọi là “thần tượng” lệch chuẩn ( ví dụ Khá Bảnh – PV), lại có thể sử dụng 4.0, kết nối thông tin để rất nhiều người có thể biết đến như vậy. Nhưng tại sao Việt Nam có tới gần 8 triệu NKT mà chúng ta lại chưa làm được điều đó.

Kết thúc phiên giao dịch việc làm lồng ghép cho NKT, bạn Dương Thị Hoa (Bắc Ninh) và bạn Đàm Văn Danh (Cao Bằng) đã được công ty TNHH TM&ĐT Hoàng Tiến nhận vào làm việc.

“Bạn Hoa tốt nghiệp đại học, lại có sự hỗ trợ của 4.0, của những người sáng mắt như bạn Danh, tôi muốn bạn Hoa, bạn Danh cùng nhiều NKT khác có thể kết nối được mọi người. Chúng tôi đang có ý tưởng thành lập một kênh truyền thông riêng cho NKT. Các bạn khuyết tật kết nối lại với nhau, bổ trợ lại với nhau để hoàn thành công việc. Tôi tin chắc các bạn sẽ làm được”.

“Chúng ta cần kết nối được các doanh nghiệp, sản phẩm do NKT làm ra như: Anh nuôi bò, chị may quần áo, anh kinh doanh nước lọc... Sự liên kết sẽ tạo ra cộng đồng NKT mạnh mẽ. Ban Thanh niên Hội NKT thành phố Hà Nội cùng chúng tôi sẽ kết nối tất cả các bạn khuyết tật lại, chỉ cần nút like của các bạn sẽ tạo nên sự chú ý của truyền thông, xã hội. Từ đó, sản phẩm của NKT làm ra sẽ được truyền thông, quảng bá đến đông đảo mọi người...”, anh Định cho hay.

K.Tiến

Nguồn :