Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học
![]() | Bước tiến rõ nét về phương pháp dạy học |
![]() | Sắp diễn ra Ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ IV |
![]() | Sôi nổi ngày hội công nghệ thông tin ngành GD&ĐT Phúc Thọ lần thứ 4 |
Thời gian vừa qua, Bộ GD&ĐT đã tích cực chỉ đạo triển khai Đề án “Tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy - học, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng đến năm 2020”. Kết quả, đến nay, 100% các cơ sở giáo dục đã kết nối internet tốc độ cao, tạo cơ sở triển khai ứng dụng công nghệ thông tin từ Bộ GD&ĐT đến các nhà trường và triển khai Chính phủ điện tử trong toàn ngành Giáo dục; kiện toàn hệ thống hội nghị truyền hình tăng cường khả năng kết nối của Bộ đến với các sở GD&ĐT. Toàn ngành Giáo dục hiện có khoảng 1.500 dịch vụ công trực tuyến.
Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT còn tăng cường sử dụng gửi văn bản điện tử tới các cơ sở GDĐT qua cổng thông tin điện tử và hệ thống email toàn ngành moet.edu.vn. Cùng với hệ thống email công vụ, Bộ GD&ĐT đã triển khai hệ thống E-office quản lý văn bản đi, đến với 63 Sở GD&ĐT. Đồng thời triển khai hiệu quả nhiều hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn ngành, phục vụ công tác quản lý, tra cứu thông tin, giảm các thủ tục quản lý và tiết kiệm nguồn lực. Cơ sở dữ liệu toàn ngành GD&ĐT đã được xây dựng đưa vào sử dụng và thống nhất trên toàn quốc.
![]() |
So sánh số lượng trường học sử dụng phần mềm quản lý (Nguồn: Báo cáo của Cục Công nghệ thông tin, 2018) |
Năm học 2017-2018, Bộ GD&ĐT đã ban hành mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong trường phổ thông nhằm giúp các trường xác định được mục tiêu, nội dung ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giáo dục; giúp các cơ quan quản lý giáo dục trong việc hoạch định chính sách và phát triển, đánh giá ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường.
Đồng thời tiếp tục xây dựng, cập nhật kho bài giảng e-Learning dùng chung và đang triển khai xây dựng kho học liệu số toàn ngành phục vụ đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá trong các nhà trường và kết nối với Hệ tri thức Việt số hóa. Đối với giáo dục đại học, ngày càng có nhiều trường quan tâm xây dựng, nâng cấp thư viện điện tử, kho học liệu điện tử và triển khai hệ thống học tập e-Learning.
Trang mạng "Trường học kết nối" tiếp tục được khai thác sử dụng có hiệu quả trong hoạt động tập huấn chuyên môn cho cán bộ quản lý, giáo viên. Trong năm học 2017-2018, Bộ GD&ĐT đã tổ chức và duy trì hoạt động tập huấn trên mạng "Trường học kết nối", tổ chức tập huấn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin theo hình thức trực tuyến cho giáo viên. Số lượng giáo viên phổ thông có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin để dạy học và thiết kế bài giảng eLearning ngày một tăng.
Ngoài ra, Bộ GD&ĐT đã ban hành văn bản hướng dẫn cơ chế đặc thù đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin trình độ đại học giai đoạn 2017-2020 nhằm tăng cường số lượng, chất lượng nguồn nhân lực công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Tuy nhiên, hiện nay, một số địa phương, cơ sở giáo dục đào tạo chưa quan tâm đúng mức đến việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học và kiểm tra, đánh giá. Công tác xã hội hóa các dịch vụ công nghệ thông tin trong ngành giáo dục chưa thực sự hiệu quả. Hạ tầng và trang thiết bị công nghệ thông tin ở các địa phương còn thiếu đồng bộ. Việc triển khai quản lý hồ sơ, sổ điểm điện tử trong nhà trường chuyển biến còn chậm. Việc tích hợp và khai thác dữ liệu dùng chung chưa được thực hiện tốt...
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Hiệu quả từ chương trình vốn vay phát triển kinh tế gia đình

LĐLĐ quận Long Biên: Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển Công đoàn cơ sở

Từ 1/6: Sử dụng VssID, VNeID và Căn cước công dân gắn chip để khám, chữa bệnh BHYT

Quyền lợi khi đi khám chữa bệnh BHYT vượt tuyến, trái tuyến

Chủ động, bình tĩnh để giải quyết các vấn đề thuế và thương mại

Thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể chất lượng - kinh nghiệm từ doanh nghiệp FDI

Hỗ trợ lên đến 50% lệ phí trước bạ cho mẫu xe Hyundai Palisade
Tin khác

Từ 1/6: Sử dụng VssID, VNeID và Căn cước công dân gắn chip để khám, chữa bệnh BHYT
Y tế 05/04/2025 22:37

Thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Hà Nội trở thành thành viên Mạng lưới "Thành phố học tập toàn cầu"
Giáo dục 05/04/2025 21:14

Festival Phở 2025: Tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Văn hóa 05/04/2025 16:28

Đáp ứng nhu cầu thông tin về tuyển sinh, định hướng nghề
Xã hội 05/04/2025 16:25

Hà Nội: Trình diễn ánh sáng laser kết hợp âm nhạc dân gian tại Lễ hội Quà tặng Du lịch 2025
Du lịch 05/04/2025 11:55

Bảo đảm công bằng, minh bạch trong tuyển sinh đại học
Giáo dục 04/04/2025 22:30

Lan tỏa tinh thần tự học, thu hẹp khoảng cách về chất lượng dạy - học ngoại ngữ
Xã hội 04/04/2025 16:56

Tạm dừng, hoãn một số hoạt động ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
Văn hóa 04/04/2025 16:43

Số ca mắc sởi, tay chân miệng có xu hướng gia tăng
Y tế 04/04/2025 14:11

Hà Nội: Khen thưởng 105 giáo viên dạy giỏi cấp trung học phổ thông
Giáo dục 04/04/2025 13:59