M
09:38 | 28/04/2018

Tổng kết hội thi Giáo viên dạy giỏi Thành phố Hà Nội năm học 2017-2018:

Bước tiến rõ nét về phương pháp dạy học

Mới đây, tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, ngành Giáo dục và Đào tao (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi (GVDG) cấp Tiểu học, THCS, THPT năm học 2017 – 2018.

buoc tien ro net ve phuong phap day hoc Thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua
buoc tien ro net ve phuong phap day hoc Hội thi giáo viên dạy giỏi các Trung tâm giáo dục thường xuyên
buoc tien ro net ve phuong phap day hoc 179 giáo viên THCS dự Hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố
buoc tien ro net ve phuong phap day hoc Hơn 100 giáo viên thi giáo viên dạy giỏi quận Long Biên

Sở GD&ĐT cho biết, năm học 2017 - 2018, hội thi GVDG được tổ chức cho các môn văn hóa cơ bản cấp Tiểu học; các môn Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân của cấp THCS; các môn Vật lý, Hóa học, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh của cấp THPT.

Hội thi cấp Thành phố diễn ra từ ngày 23/1 đến 28/3/2018 với 60 giáo viên Tiểu học, 180 giáo viên THCS và 102 giáo viên THPT tiêu biểu cho gần một vạn giáo viên các môn học ở hơn 1.700 trường toàn thành phố tham gia dự thi. Mỗi môn dự thi, các thầy cô thi viết về kiến thức chuyên môn, nhận thức nghề nghiệp và thực hành dạy học.

buoc tien ro net ve phuong phap day hoc
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang trao giấy khen cho các tập thể đạt thành tích tốt trong công tác chỉ đạo hội thi GVDG

Theo đánh giá của Ban tổ chức, tiêu chí dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh, tăng cường các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo; thực hành ứng dụng đã in dấu đậm nét trong các tiết dạy.

Với cấp Tiểu học, việc đổi mới kiểm tra đánh giá có những đột phá. Đa số các tiết đã chú ý tới việc đánh giá trong quá trình tổ chức các hoạt động học tập, đánh giá mức độ đạt được mục tiêu bài học theo tinh thần Thông tư 30, Thông tư 22 của Bộ GD&ĐT về đổi mới đánh giá học sinh.

Với cấp THCS, THPT, các tiết dạy đều đảm bảo tính chính xác, khoa học, khắc sâu được kiến thức trọng tâm, có nhiều sáng tạo trong cách truyền tải nội dung, hoạt động. Trong nhiều giờ, các thầy cô đã kì công sưu tầm những mẫu vật thật, clip, tư liệu cũng như việc nghiên cứu sơ đồ hoá bài học. Nhiều thầy cô môn Ngữ văn, Lịch sử… còn gặp gỡ, phỏng vấn, ghi hình những tác giả, nhân chứng sống đưa vào bài giảng để các em hiểu sâu hơn.

buoc tien ro net ve phuong phap day hoc
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến trao Giấy khen cho các giáo viên Tiểu học đạt giải Nhất

Một trong những điểm thành công trong hội thi lần này là những bước tiến về phương pháp dạy học. Nhiều giáo viên đã thiết kế phần mềm nội dung kiến thức bài dạy, tạo hiệu ứng hình ảnh, hình vẽ màu sắc sinh động đã gây hứng thú cho học sinh. Các đồ dùng dạy học không chỉ giảm đáng kể sức lao động, tiết kiệm thời gian mà còn tăng hiệu quả dạy học. Những video clip được chính các thầy cô và học sinh ghi hình, phân tích khiến các em thán phục trong khi những ưu điểm của phương pháp dạy học truyền thống vẫn còn được các thầy cô phát huy giá trị.

Môn Giáo dục Quốc phòng và an ninh lần đầu tổ chức nhưng các thầy cô đã thể hiện tốt lý luận cơ bản, kỹ năng quân sự an ninh cần thiết, học sinh vừa được trang bị kiến thức lý thuyết, vừa được rèn luyện kỹ năng thực hành có vũ khí trang bị, sơ đồ, bản đồ, mô hình học cụ, la bàn…; tuyệt đối thực hiện quy tắc an toàn trên thao trường, với binh khí, khí tài.

buoc tien ro net ve phuong phap day hoc
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang trao Giấy khen cho các giáo viên cấp THCS đạt giải Nhất hội thi

Phát biểu tổng kết cuộc thi, NGƯT.TS Lê Ngọc Quang – PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: "Hội thi là cuộc sinh hoạt chuyên môn sâu rộng, thu hút trí tuệ của hàng vạn giáo viên. Tôi mong rằng sau cuộc thi, các tiết dạy tốt, các gương điển hình sẽ lan tỏa trong ngành. Những bài dạy hay sẽ làm dày thêm kho tư liệu của ngành trong công tác bồi dưỡng chuyên môn".PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa – đại diện BGK cho biết: "Các thầy cô đã mang đến hội thi những bài giảng chất lượng, sáng tạo, thể hiện tài năng, tâm huyết và sự chủ động cập nhật các phương pháp giáo dục tích cực, hiện đại. Bên cạnh đó, thông qua hội thi, chúng tôi nhìn được sự đoàn kết của đội ngũ giáo viên các nhà trường".

Phó giám đốc nhấn mạnh, để chuẩn bị cho đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, trong thời đại phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, các giáo viên đạt giải trong cuộc thi cần phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, tiêu biểu trong việc học tập, nâng cao trình độ, tiếp cận công nghệ trong đổi mới giáo dục, tiếp cận giáo dục thông minh.

buoc tien ro net ve phuong phap day hoc
Các giáo viên THPT đạt giải Nhất hội thi được khen thưởng

Tổng kết cuộc thi, Sở GD&ĐT Hà Nội đã trao Giấy khen cho các giáo viên đạt giải, trong đó có 54 giáo viên cấp Tiểu học, 179 giáo viên THCS, 102 giáo viên THCS. Sở GD&ĐT Hà Nội trao Giấy khen cho 31 phòng GD&ĐT, trường THPT đạt thành tích tốt trong công tác chỉ đạo hội thi GVDG.

Nguồn :