M
10:02 | 02/07/2019

Hà Nội - Hưng Yên:

Tăng cường hợp tác nhằm thu hút đầu tư hiệu quả

(LĐTĐ) Mới đây, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên đã tổ chức hội nghị hợp tác, phát triển nhằm đánh giá kết quả hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian qua, phương hướng trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, hội nghị hợp tác, phát triển giữa hai địa phương có ý nghĩa rất quan trọng, là dịp đánh giá lại mối quan hệ hợp tác, làm rõ những mặt làm được, chưa làm được, những tiềm năng hợp tác, phát triển, từ đó đưa ra định hướng hợp tác mới thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của hai địa phương, góp phần phát triển Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ để thực sự là đầu tàu kinh tế cho cả nước.

tang cuong hop tac nham thu hut dau tu hieu qua Hà Nội - Hải Phòng: Đẩy mạnh liên kết và thu hút đầu tư
tang cuong hop tac nham thu hut dau tu hieu qua Hà Nội đứng đầu về thu hút đầu tư nước ngoài 5 tháng đầu năm 2019
tang cuong hop tac nham thu hut dau tu hieu qua Hà Nội đẩy mạnh cải thiện môi trường, thu hút đầu tư

Hà Nội và Hưng Yên đều nằm trong Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô; là hai địa phương giáp ranh, có mối quan hệ gắn bó mật thiết. Thời gian qua, hai bên đã thường xuyên hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực như: Quy hoạch, xúc tiến đầu tư, liên kết phát triển vùng, kết nối giao thông, phát triển công nghiệp, thương mại, nông nghiệp, thuỷ sản.

tang cuong hop tac nham thu hut dau tu hieu qua
Thành ủy Hà Nội đã trao tặng 3 tỷ đồng cho Quỹ xóa đói giảm nghèo tỉnh Hưng Yên.

Hà Nội và Hưng Yên cũng đã hợp tác cùng giải quyết các vấn đề chung của Vùng như bảo vệ môi trường, quản lý lao động và dân cư, giữ gìn an ninh-trật tự, an toàn xã hội... Hai tỉnh, thành phố đã tạo điều kiện để các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội kết nối đầu tư; tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư tạo dựng mối liên kết với các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp và phát triển kinh tế-xã hội của hai địa phương. Năm 2018, hai địa phương đã ký kết chương trình hợp tác về phát triển du lịch giai đoạn 2018-2020, xây dựng chương trình các điểm du lịch hấp dẫn nhằm kết nối Hưng Yên - Hà Nội...

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Hưng Yên là tỉnh hợp tác chặt chẽ với Hà Nội trong thời gian qua trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là cung ứng toàn bộ nông, lâm, thủy hải sản cho Hà Nội; là vùng cung cấp hoa cây cảnh lớn nhất cho Hà Nội vào dịp lễ, tết; nhiều làng nghề Hưng Yên cung cấp sản phẩm chất lượng cao cho Hà Nội hàng ngày. Hưng Yên cũng là tỉnh cung ứng lao động số lượng lớn cho Hà Nội.

Đáng chú ý, từ các hội nghị xúc tiến đầu tư, gần 200 doanh nghiệp với 190 nghìn tỷ đồng từ các doanh nghiệp Hà Nội đã được đăng ký đầu tư về Hưng Yên. Kết quả hợp tác giữa hai địa phương đã góp phần vào sự phát triển chung của cả Vùng và cả nước, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng và an sinh xã hội.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các đại biểu tham dự hội nghị, kết quả hợp tác trong thời gian qua giữa 2 địa phương chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế về khoảng cách địa lý và thế mạnh của từng địa phương. Cụ thể, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm còn chưa sâu, chưa nhiều; các nội dung hợp tác chưa đồng bộ, tổng thể; còn hạn chế về các thế mạnh có thể phát huy như tài chính, khoa học công nghệ, thông tin truyền thông, xâ dựng đô thị, văn hóa thể thao.

Do đó, để đẩy mạnh hợp tác, phát triển trong thời gian tiếp theo, thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên xác định tăng cường trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước và cơ chế chính sách trên các lĩnh vực Hà Nội có lợi thế như: Quản lý quy hoạch xây dựng, đô thị, xây dựng đô thị thông minh, khoa học công nghệ, triển khai Chính phủ điện tử, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh... Nghiên cứu mở mới tuyến buýt Hà Nội - Hưng Yên để kết nối liên thông với mạng lưới xe buýt nội đô bảo đảm hành khách di chuyển thuận lợi tới các khu trung tâm của Hà Nội.

Thời gian tới, thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên sẽ nghiên cứu xây dựng cơ chế tham vấn, chia sẻ thông tin về đầu tư, thu hút đầu tư phát triển các khu, cụm công nghiệp, nhất là các khu, cụm công nghiệp có tính chất chuyên ngành tạo sự gắn kết, đan xen giữa các khu, cụm công nghiệp giữa Hưng Yên và Hà Nội, tránh trùng lắp và lãng phí vốn đầu tư.

Hỗ trợ doanh nghiệp Hưng Yên và Hà Nội đẩy mạnh giao thương, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Hai địa phương cũng phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng trong hoạt động xúc tiến đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm cơ chế chính sách thu hút đầu tư, phát triển; tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai bên gặp gỡ tìm kiếm cơ hội đầu tư trên địa bàn.

Đẩy mạnh hợp tác, liên kết vùng trên cơ sở hài hòa lợi ích, khai thác thế mạnh của mỗi địa phương. Trong đó, hai địa phương đặt mục tiêu tăng cường tuyên truyền, quảng bá về các điểm đến du lịch, chương trình và sản phẩm du lịch mới trên các phương tiện thông tin đại chúng của cả hai bên để thu hút khách du lịch. Từ đó kêu gọi đầu tư về lĩnh vực du lịch đến các địa phương và đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước, phối hợp kêu gọi các nhà đầu tư Hà Nội đầu tư vào các dự án trọng điểm du lịch của tỉnh.

Nguyễn Công

Nguồn :