M
14:57 | 16/07/2018

Sẽ xây dựng đề án đào tạo nghề trong cuộc cách mạng 4.0

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc mới đây với các chuyên gia thuộc Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc về vấn đề phát triển nhân lực, dự báo cung cầu lao động và giáo dục nghề nghiệp.  

se xay dung de an dao tao nghe trong cuoc cach mang 40 Thanh Hóa: Hơn 7 tỷ đồng đào tạo nghề cho lao động nông thôn
se xay dung de an dao tao nghe trong cuoc cach mang 40 Đẩy mạnh công tác giáo dục nghề nghiệp
se xay dung de an dao tao nghe trong cuoc cach mang 40 Thanh niên có hoàn cảnh khó khăn được tạo việc làm bền vững

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hiện Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng, tỷ lệ người trẻ cao, tỷ lệ lao động trẻ chiếm tỷ lệ lớn. Tuy nhiên, cơ cấu về lao động cũng như cơ cấu đào tạo đang có những điểm bất hợp lý.

Hiện tại, cơ cấu đào tạo trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, công nhân kỹ thuật là 1; 0,35; 0,63; 1,5. Việt Nam đang thiếu 2 nguồn là kỹ sư thực hành và công nhân trình độ tay nghề cao.

se xay dung de an dao tao nghe trong cuoc cach mang 40
Việt Nam khan hiếm kỹ sư thực hành và công nhân trình độ cao. (Ảnh minh họa. Nguồn: Hà Nội mới)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, hiện Việt Nam đang thiếu dự báo cung cầu lao động từng ngành nghề, lĩnh vực trung và dài hạn dẫn đến nghịch lý công tác đào tạo không theo nhu cầu thị trường cần, mà đào tạo theo cái mình có. Để khắc phục tình trạng trên, tới đây, Chính phủ và ngành LĐ-TB&XH sẽ chuyển đổi, xây dựng đề án đào tạo nghề trong cuộc cách mạng 4.0 và dự báo cung cầu lao động trong kỷ nguyên số.

Về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, với hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp Việt Nam tương đối mạnh, hiện cả nước có 1.959 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và đang xây dựng đề án đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp với 10 nhóm giải pháp căn bản. Trong đó có giải pháp là kết nối doanh nghiệp, doanh nghiệp đồng hành, đi cùng trong việc xây dựng chương trình, phối hợp giảng dạy, thực tập.

Năm 2018, Bộ LĐ-TBXH đang thí điểm một số trường nghề ký kết với 10 tập đoàn đào tạo theo đặt hàng. Hiện, Bộ coi đây là một trong những khâu trọng tâm của Ngành trong những năm tới.

Nguồn :