M
15:03 | 03/04/2018

Quyền lợi BHXH của người lao động trong các doanh nghiệp có chủ bỏ trốn:

Sẽ được giải quyết ra sao?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến hết quý I/2018, số tiền nợ các loại bảo hiểm lên đến 10.000 tỷ đồng, trong khi tính đến cuối năm 2017, số tiền nợ các loại bảo hiểm chỉ là 5.737 tỷ đồng. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi, chế độ của người lao động.

se duoc giai quyet ra sao Chăm lo, bảo vệ đoàn viên, CNVCLĐ là nhiệm vụ hàng đầu
se duoc giai quyet ra sao Bài cuối: Kinh nghiệm từ những điểm sáng

Tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) tháng 3/2018 do BHXH Việt Nam tổ chức, ông Mai Đức Thắng - Phó Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết: Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tập trung mọi nguồn lực để đôn đốc kiểm tra, thanh tra chuyên ngành việc đóng BHXH và đạt được nhiều kết quả. Nhiều doanh nghiệp có số nợ BHXH, khi nhận được quyết định thanh tra đã trả nợ ngay, có doanh nghiệp gửi văn bản xin “khất” với lộ trình trả nợ kèm theo.

se duoc giai quyet ra sao
Tháng 5/2017, chủ Cty TNHH may mặc Vina Kangaroo (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) bỏ về Hàn Quốc, để lại một khoản nợ gần 30 tỉ đồng, trong đó có tiền lương và bảo hiểm của gần 900 lao động. Ảnh: Đ.T

Trước những băn khoăn về vấn đề nợ BHXH, cũng như tình trạng chủ doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn, để lại món nợ BHXH gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, ông Mai Đức Thắng cho biết: Hiện, ngành BHXH đã và đang tiến hành quản lý chặt nợ BHXH của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Theo thông kê, tính hết năm 2017, hơn 100 doanh nghiệp FDI có chủ bỏ trốn về nước, mất tích, gây khó khăn cho hàng nghìn người lao động thuộc các doanh nghiệp này. Việc thu hồi nợ của các doanh nghiệp này cũng đang gặp nhiều khó khăn. Riêng trong Quý 1/2018, tại một số doanh nghiệp FDI xảy ra tình trạng chủ bỏ trốn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của hàng nghìn người lao động.

Cơ quan BHXH đã chốt sổ, giải quyết chế độ BHXH cho người lao động thuộc các doanh nghiệp này. Theo ông Mai Đức Thắng, đầu tư về vốn liếng của các doanh nghiệp FDI không lớn, nên dẫu có thanh lý cũng chưa trả đủ vốn vay các ngân hàng, còn khoản nợ bảo hiểm không giải quyết được.

Giải đáp câu hỏi của báo chí, từ khi Bộ Luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực từ đầu năm 2018, đến nay đã có doanh nghiệp nào bị xử lý?, ông Thắng cho biết, đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào bị khởi kiện hình sự theo quy định mới. Hiện, ngành BHXH đang tiến hành đẩy mạnh đôn đốc kiểm tra, thanh tra, trong quá trình thanh tra, xử phạt nếu doanh nghiệp cố tình chây ì mới quyết định khởi tố. Đến nay mới có 1 doanh nghiệp FDI đang chuẩn bị hồ sơ khởi tố hình sự.

Liên quan đến quyền lợi của người lao động và trách nhiệm của ngành, đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), ông Trần Hải Nam - Phó Vụ trưởng Vụ BHXH cho biết: Bộ LĐTBXH đang xây dựng dự thảo trình Chính phủ đề xuất phương án bảo vệ quyền lợi của người lao động trong các doanh nghiệp giải thể, phá sản, nợ tiền đóng BHXH.

Bộ LĐTBXH cũng đề xuất sửa đổi một số điều khoản có liên quan theo hướng khi thanh lý tài sản của các doanh nghiệp giải thể, phá sản thì tiền đóng BHXH được ưu tiên trước khi thanh toán các khoản khác. Nói về trách nhiệm của Bộ LĐTBXH trong việc chủ doanh nghiệp bỏ trốn, ông Trần Hải Nam cho hay, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH sẽ có đề xuất, báo cáo với Chính phủ về các giải pháp đảm bảo quyền lợi người lao động trước tình trạng chủ doanh nghiệp bỏ trốn.

Chia sẻ thêm thông tin với các cơ quan thông tấn, báo chí, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, ngành BHXH có trách nhiệm nắm rõ đối tượng, thanh tra đóng và thường xuyên thông tin với các cơ quan có liên quan. Thời gian tới, ngành BHXH sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan trong giải quyết các chính sách chế độ BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người lao động.

N.Lan

Nguồn :