M
14:41 | 12/12/2019

Sẽ cấm các loại thuốc lá điện tử

(LĐTĐ) Những năm gần đây thuốc lá điện tử được du nhập vào Việt Nam và đang dần trở thành thú vui “thời thượng” trong giới trẻ. Sản phẩm này thường được quảng cáo là ít tác hại hơn thuốc lá truyền thống và có khả năng hỗ trợ người hút thuốc cai nghiện. Tuy nhiên, trên thực tế theo các chuyên gia, thuốc lá điện tử có tác hại không thua kém thuốc lá truyền thống.

se cam cac loai thuoc la dien tu Thuốc lá điện tử: Cai nghiện chưa thấy, độc hại vẫn còn
se cam cac loai thuoc la dien tu Thuốc lá điện tử có thực sự an toàn?
se cam cac loai thuoc la dien tu Nguy cơ bị ung thư do thuốc lá điện tử cao gấp 15 lần thuốc lá điếu
se cam cac loai thuoc la dien tu
Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá truyền thống

Trào lưu mới của giới trẻ

Được sử dụng ở nước ta nhiều năm nay, nhưng gần đây thuốc lá điện tử mới thực sự nổi lên, trở thành một thú chơi thời thượng trong giới trẻ. Sảm phẩm này đã trở nên phổ biến tại nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Theo tìm hiểu, thuốc lá điện tử là loại thuốc cung cấp dạng khí được tạo ra bởi nhiệt do đốt cháy dung dịch mà người dùng hít vào cơ thể. Bên cạnh nicotine, các thành phần chính của dung dịch theo thể tích là propylene glycol, có hoặc không có glycerol và các chất tạo hương.

Loại thuốc lá này có thể được thiết kế giống các loại thuốc lá bình thường hoặc được thiết kế với các hình dạng khác như bút, USB và các dụng cụ hình trụ hoặc chữ nhật có kích thước lớn hơn. Thuốc lá điện tử cũng có nhiều biến thể và công dụng khác nhau. Tuy nhiên, có 2 dạng được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay là: Thuốc lá điện tử và thuốc vape (cũng là một dạng thuốc lá điện tử).

Với vape, nó còn có tên gọi khác là shisha điện tử, shisha pen, e hookah, e-cig… tức là 1 thiết bị sử dụng công nghệ để hóa hơi tinh dầu lỏng thành dạng khói, và được xử lý thông qua chip điện tử thông minh nên lượng khói ra rất nhiều và tạo những đám mây rất nhanh. Vape được xem như một hàng công nghệ với thiết kế thời trang đầy sức hấp dẫn nhất là giới trẻ hiện nay.

Hiện nay khi đi trên đường, vào các nhà hàng, quán karaoke hay ngay tại các cơ quan công sở tại Hà Nội, chúng ta đễ dàng bắt gặp hình ảnh người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử. Thậm chí với nhiều “dân chơi”, mặt hàng này còn được xem như là một món đồ chơi công nghệ không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

Vừa thở hắt ra một làn khói trắng với vẻ đầy thỏa mãn, bạn Đinh Văn Công (sinh năm 1997, sinh viên năm cuối Học viện báo chí và Tuyên Truyền), hào hứng chia sẻ với phóng viên về thuốc lá điện tử. Theo Công, hiện nay, thuốc lá điện tử đã là món “đồ chơi” quen thuộc của giới trẻ Hà Nội. Hầu như bạn bè, anh em của cậu ai cũng sử dụng loại thuốc lá này.

Công còn cho biết thêm, thuốc lá điện tử “ngon” hay không phụ thuộc vào 2 yếu tố, đó là tinh dầu và bộ đồ hút. Thông thường một bộ đồ (gồm hộp đựng kiêm sạc pin và tẩu) có chất lượng, giá từ 5 triệu đồng trở lên, bộ cao cấp giá cả chục triệu, bộ hút bình dân giá dao động khoảng 1,2 – 2 triệu đồng nhưng hút sẽ không “phê” như đồ chất lượng.

Tinh dầu cũng có nhiều loại tùy vào khẩu vị từng người, nhưng phổ biến nhất là tinh dầu vị hoa quả, như: Chuối, xoài, dâu, cam, táo, nho… có người thì lại ưa mùi tinh dầu vị xì-gà. Hàng tinh dầu có chất lượng phải nhập từ Malaysia, Thái Lan giá từ 130 – 500 nghìn đồng/lọ, còn trên thị trường hiện nay chủ yếu là các loại tinh dầu có xuất xứ từ Trung Quốc có giá dao động từ 35 – 80 nghìn đồng/lọ.

Không hẳn là để thể hiện độ sành chơi, nhưng do tham khảo nhiều kênh thông tin không chính thống và từ lời quảng cáo của các chủ cửa hàng, nhiều người cho rằng, sử dụng thuốc lá điện tử sẽ ít độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống. Bạn Nguyễn Tuấn Anh, 24 tuổi, là nhân viên một công ty chuyên về phầm mềm máy tính tại Trung Kính, Cầu Giấy chia sẻ: “Những người hút thuốc lá trong lứa thanh niên bọn em hiện nay đa số đã chuyển sang sử dụng loại thuốc lá điện tử. Bởi như những gì em biết được thì sử dụng loại thuốc lá này ít độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống…”.

Các cơ quan đang bàn chuyện cấm

Theo tìm hiểu, thuốc lá thế hệ mới xuất hiện năm 2003 với mục đích ban đầu là giúp người nghiện cai thuốc lá. Trên lý thuyết, người nghiện phải có sự quyết tâm cao, hút thuốc lá điện tử trong thời gian ngắn, giảm dần tần số và liều lượng để rồi bỏ thuốc lá hoàn toàn. Nhưng thực tế cho thấy thuốc lá điện tử không giúp cai được thuốc lá, ngược lại làm người ta lệ thuộc vào nó và nghiện từ lúc nào không hay. Đồng thời, loại thuốc lá này cũng độc hại không kém so với thuốc lá thông thường.

Tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, do Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và Bộ Y tế tổ chức mới đây, bà Tan Yen Lian, Liên minh phòng chống tác hại thuốc lá khu vực Đông Nam Á (SEATCA) khẳng định: Các sản phẩm thuốc lá đều có hại, riêng thuốc lá thế hệ mới hoàn toàn không an toàn và hỗ trợ cai nghiện. Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra nhiều tác hại khi sử dụng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới.

Các sản phẩm này được gọi biến tấu với những tên gọi thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, sản phẩm nicotine hóa hơi… Sản phẩm này không chỉ gây nghiện nicotine mà còn tác động tiêu cực đến sự phát triển thai nhi, các bệnh tim mạch, thần kinh, và ung thư. Tiếp xúc với nicotine ở vị thành niên làm ảnh hưởng tới phát triển não bộ dẫn đến rối loạn học tập và thần kinh. Đặc biệt, chất prorylene có trong thuốc lá điện tử có thể tạo thành chất gây ung thư khi đun nóng.

Bà Tan Yen Lian cũng cho biết, theo báo cáo gần đây nhất của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), ở Hoa Kỳ, gần đây có 1.604 ca tổn thương phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá thế hệ mới. 39 ca tử vong liên quan đến thuốc lá điện tử, làm ảnh hưởng sức khỏe của ít nhất 2.051 người; hơn 2.600 ca ngộ độc; hơn 200 nguyên nhân phát nổ do sử dụng thuốc lá điện tử tại Anh và Hoa Kỳ. Đồng thời bà cũng cho rằng, cần cấm kinh doanh thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng vì việc cho phép kinh doanh, sử dụng sản phẩm này có thể dẫn đến nhiều hậu quả và hệ lụy về sức khỏe, kinh tế và hành vi, lối sống đặc biệt là giới trẻ, học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, hiện nay, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, Shisha) không chịu sự quản lý của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam. Trước những tác hại mà thuốc lá thế hệ mới gây ra, tại hội thảo, TS. Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Trưởng Ban tư vấn Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ trình lên Quốc hội và Chính phủ việc cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử tại Việt Nam để bảo vệ sức khỏe cho người dân. Đây cũng chính là thông điệp của Bộ Y tế đối với các sản phẩm gây hại cho sức khỏe con người, trong đó có thuốc lá điện tử.

Lê Thắm

Nguồn :