M
15:41 | 24/08/2018

Thuốc lá điện tử có thực sự an toàn?

Báo cáo nghiên cứu đưa ra của Tổ chức Y tế Công cộng Anh (Public Health England –PHE), chưa bao giờ các sản phẩm thay thế thuốc lá như thuốc lá điện tử, thuốc lá hun nóng là vô hại. Nhưng tác động của sản phẩm thay thế này với sức khỏe con người được chứng minh là an toàn hơn.

thuoc la dien tu co thuc su an toan Nguy cơ khó lường của khói thuốc thụ động đối với trẻ em
thuoc la dien tu co thuc su an toan Nhiều nước Châu Á tranh luận về sản phẩm thay thế thuốc lá
thuoc la dien tu co thuc su an toan Bắt giữ 878 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, hàng năm vẫn có khoảng 79.000 người ở Anh chết vì hút thuốc lá, điều này là không thể chấp nhận được, đặc biệt là khi chúng ta có những phương tiện để giảm số người chết này mỗi năm.

thuoc la dien tu co thuc su an toan
Hàng năm có khoảng 79.000 người ở Anh số người chết thuốc lá

Số liệu của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS - National Health Service, hệ thống y tế quốc gia được tài trợ công khai của Anh) đưa ra trong báo cáo cho thấy, hiện số người tham gia cai nghiện thuốc lá đã giảm 11%, năm thứ sáu giảm liên tiếp. Hiệp hội Chính quyền địa phương, cơ quan chịu trách nhiệm về dịch vụ và các chiến dịch vận động Ash (Hành động về Hút thuốc và Sức khỏe), cho biết chính quyền địa phương không được tài trợ đầy đủ. Cũng theo báo cáo, hiện ở Anh có khoảng 2,9 triệu người đang sử dụng thuốc lá điện tử để cố gắng ngừng hút thuốc và “hàng chục ngàn người” bỏ hút thuốc thành công mỗi năm nhờ sử dụng các sản phẩm thay thế thuốc lá.

Ông Norman Lamb, Chủ tịch Ủy ban Khoa học và Công nghệ cho rằng, hút thuốc vẫn là một cuộc khủng hoảng sức khỏe quốc gia và Chính phủ nên cân nhắc những cách thức sáng tạo để giảm tỷ lệ hút thuốc. Thuốc lá điện tử ít độc hại hơn thuốc lá điếu truyền thống, nhưng chính sách và những quy định pháp luật hiện hành không phản ánh đầy đủ điều này và các doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ giao thông vận tải và địa điểm công cộng nên ngừng xem thuốc lá điếu truyền thống và thuốc lá điện tử như nhau hay giống nhau. Không có lý do sức khỏe cộng đồng nào để làm như vậy.

Theo đó, hiện Ủy ban đang kêu gọi Chính phủ nên tiếp tục đánh giá hàng năm các bằng chứng về ảnh hưởng sức khỏe của thuốc lá điện tử và mở rộng việc xem xét đó đối với các sản phẩm hun nóng không đốt cháy. Hơn nữa, cần hỗ trợ một chương trình nghiên cứu dài hạn được giám sát bởi Tổ chức Y tế Công cộng Anh (Public Health England – PHE) và Ủy ban về Độc tính trong hóa chất thực phẩm, sản phẩm tiêu dùng và môi trường với một trung tâm trực tuyến cung cấp bằng chứng sẵn có cho các chuyên gia công cộng và y tế…

Đánh giá về bản báo cáo trên, ông Daniel Pryor, thuộc Viện Adam Smith (Vương quốc Anh), cho biết báo cáo là tin tức tuyệt vời cho sức khỏe cộng đồng và sự lựa chọn của người tiêu dùng. Theo Daniel Pryor, phần lớn những người hút thuốc ở Anh không biết rằng thuốc lá điện tử an toàn đáng kể hơn thuốc lá điếu truyền thống, và tình trạng này ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

“Áp thuế lên thuốc lá điện tử và các sản phẩm hun nóng không đốt cháy dựa trên rủi ro tương đối của chúng sẽ là một động thái thông minh, nhưng trái ngược với những tin đồn đáng lo ngại về thuế suất cho thuốc lá điện tử được đề xuất từ ​​Kho bạc Quốc gia”, ông Daniel Pryor nhấn mạnh.

Trước đó vào năm 2017, tại Anh quốc, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài trong khoảng 16 tháng với sự tham gia của một nhóm những người hút thuốc lá điện tử và một nhóm những người hút thuốc lá truyền thống.

Kết quả là các chất gây ung thư, cũng như các chất độc hại tìm thấy trong nhóm những người hút thuốc lá điện tử thấp hơn hẳn. Nhưng điều đó không có nghĩa là thuốc lá điện tử là vô hại. Những gì các nhà nghiên cứu có thể kết luận, đó là chuyển đổi từ thuốc lá truyền thống sang các sản phẩm thay thế sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Cũng tại Anh, vào năm 2016, Hiệp hội Y khoa nước này đưa ra các báo cáo nói rằng, thuốc lá điện tử là lựa chọn tích cực cho người hút thuốc muốn bỏ thuốc lá. Và lần đầu tiên, Bộ Y tế Công cộng nước Anh đưa thuốc lá điện tử vào chiến dịch "Stoptober" hàng năm, nhằm cổ vũ người hút thuốc lá bỏ thuốc, hoặc chuyển đổi sang các sản phẩm ít độc hại hơn.

Đỗ Đạt

Nguồn :