M
07:11 | 07/12/2017

Savills: Bất động sản nghỉ dưỡng tăng trưởng nhưng cần thận trọng

Trong một đánh giá mới nhất của Savills, tương lai của ngành bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đang có sự tăng trưởng và tiềm năng phát triển khá tốt. Bên cạnh đó, Savills cũng đưa một số cảnh báo cho các nhà đầu tư khi lựa chọn phân khúc này.

savills bat dong san nghi duong tang truong nhung can than trong Savills: Bất động sản nghỉ dưỡng tăng trưởng nhưng cần thận trọng
savills bat dong san nghi duong tang truong nhung can than trong Dịch vụ-tiện ích: Yếu tố cốt lõi hấp dẫn khách hàng
savills bat dong san nghi duong tang truong nhung can than trong Giá trị tồn kho đất nền nhà ở dẫn đầu các phân khúc bất động sản

Theo đó, bà Võ Kim Trang - Quản lý cấp cao, Bộ phận tư vấn và ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels, cho biết, ngành du lịch nghỉ dưỡng đã có sự tăng trưởng mạnh trên toàn cầu, khi đạt mức tăng trưởng đáng kể 6.6% trong 8 tháng đầu năm 2017. Mức độ tăng trưởng dự kiến sẽ tiếp tục duy trì nhờ vào các hãng hàng không giá rẻ, sự cải thiện công nghệ trong ngành du lịch, chính sách miễn giảm thị thực, rào cản ngôn ngữ được giảm thiểu cũng như sự gia tăng nhu cầu du lịch trải nghiệm.

Cụ thể, tỷ lệ du khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ở mức 28,1% so với năm trước. Dự đoán mức tăng này sẽ tiếp tục duy trì nhờ vào tỷ lệ du lịch toàn cầu gia tăng, mở ra các chuyến bay quốc tế trực tiếp đến Việt Nam...

Mặt khác, hoạt động khách sạn và resort đã đạt được kết quả kinh doanh tốt trong năm nay. Tiêu biểu là tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với mức tăng trưởng công suất trung bình lần lượt đạt mức 81% và 73%. Tương tự, tại Đà Nẵng và Nha Trang, số lượng khách du lịch cũng tăng trưởng mạnh, giúp cải thiện công suất phòng so với năm trước và giá phòng có sự tăng nhẹ.

savills bat dong san nghi duong tang truong nhung can than trong
Bất động sản nghỉ dưỡng tăng trưởng nhưng cần thận trọng.

Ngoài ra, ông Mauro Gasparotti còn bày tỏ lo ngại về vấn đề một số chủ đầu tư chưa chú trọng trong quá trình hoạch định toàn diện và đồng bộ mà chỉ đơn thuần tập trung phát triển các tòa nhà cao tầng nhằm gia tăng số lượng phòng mà thiếu sự cân nhắc làm cách nào để có thể tăng giá trị cho khu vực dự án của mình.Bên cạnh các số liệu lạc quan trên, ông Mauro Gasparotti cũng đưa ra cảnh báo về việc phần lớn nguồn cung mới đều tập trung phát triển tại các điểm đến ven biển và số lượng căn hộ khách sạn hiện đang cao hơn số lượng phòng khách sạn resort. Điều này sẽ mang đến rủi ro cao trong việc cạnh tranh giá phòng, đặc biệt trong trường hợp nguồn cầu giảm.

Đồng quan điểm trên, bà Võ Kim Trang nhận định thị trường Việt Nam hiện vẫn thiếu sự đa dạng của các sản phẩm so với các nước trong khu vực. lời khuyên cho các chủ đầu tư là thay vì chỉ tập trung tối đa hóa doanh thu ngắn hạn thì phải có một tầm nhìn dài hạn, nắm được những xu hướng và nhu cầu của du khách để đề ra những chiến lược tầm trung và dài hạn hiệu quả hơn.

Nguồn :