M
08:04 | 23/11/2017

Phát triển các điểm giao dịch việc làm vệ tinh:

Giải bài toán cung- cầu lao động tại chỗ

Với trên 5 triệu lao động và khoảng 200.000 doanh nghiệp, việc mở thêm 7 điểm giao dịch việc làm (GDVL) vệ tinh tại các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội đã góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động và kết nối cung-cầu lao động tại các khu vực lân cận.

giai bai toan cung cau lao dong tai cho Tổ chức phiên giao dịch việc làm cho lao động thất nghiệp
giai bai toan cung cau lao dong tai cho Ứng tuyển trực tiếp tại Điểm giao dịch việc làm Gia Lâm
giai bai toan cung cau lao dong tai cho Nơi người lao động tìm thấy cơ hội việc làm

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, năm 2017, số lượng các phiên GDVL trên địa bàn thành phố tăng lên nhiều so với năm 2016 và đa dạng hơn về hình thức kết nối. Ngoài các phiên GDVL định kỳ vào các ngày thứ ba, thứ năm hàng tuần, người lao động chỉ cần đến các điểm GDVL vệ tinh hoặc 1 trong 2 sàn chính là có thể tìm được các cơ hội việc làm.

giai bai toan cung cau lao dong tai cho
Ứng viên tìm hiêu nhu cầu tuyển dụng tại Điểm GDVL vệ tinh Hoài Đức

Hiện nay, TP Hà Nội có 7 điểm GDVL vệ tinh tại các quận như: Nam Từ Liêm, Long Biên, Mê Linh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Hoài Đức và Ứng Hòa. Tại các điểm này luôn có chỉ tiêu tuyển dụng hằng ngày của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, có thể giải quyết kịp thời nhu cầu tìm việc của lao động địa phương. Theo đó, người lao động tìm việc tại địa phương và doanh nghiệp đóng trên địa bàn có nhu cầu tuyển dụng, chỉ cần đến điểm GDVL vệ tinh; đồng thời qua đây cũng có thể kết nối trực tuyến tìm việc làm ở sàn giao dịch chính tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội.

Chị Trần Thị Hạnh (30 tuổi) quê ở Sóc Sơn, Hà Nội cho biết: Sau kỳ nghỉ sinh con, tôi đang có nhu cầu tìm việc trở lại. Vì nuôi con nhỏ nên tôi có nhu cầu tìm việc gần nhà. Qua tìm hiểu các vị trí đăng tuyến tại Điểm GDVL vệ tinh Sóc Sơn, tôi thấy có nhiều vị trí khá phù hợp. Cũng theo chị Hạnh, lao động ở các vùng ngoại thành rất thiếu thông tin về thị trường lao động, vì vậy, việc mở các điểm GDVL vệ tinh ngay tại địa phương là giải pháp hiệu quả đưa thông tin thị trường lao động về với người dân một cách trực tiếp, chính xác và kịp thời.

Theo ông Vũ Quang Thành- Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, điểm mới của hình thức GDVL này là người lao động và người sử dụng lao động có cơ hội tiếp cận thông tin chính thức, đa chiều, tránh được các rủi ro trong quá trình tuyển dụng. Ngoài hình thức phỏng vấn trực tiếp, người lao động có thể tìm hiểu thông tin tuyển dụng ở các điểm giao dịch khác thông qua hệ thống thông tin được kết nối liên thông để đăng ký phỏng vấn. Dựa trên thông tin người lao động đăng ký, các đơn vị tuyển dụng sẽ tiến hành phỏng vấn trực tuyến.

giai bai toan cung cau lao dong tai cho
Ứng viên cũng có thể kết nối online với nhà tuyển dụng qua hình thức phỏng vấn trực tuyến

Ông Vũ Quang Thành cũng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Cục Việc làm (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội), UBND TP Hà Nội và Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội đã tập trung mở thêm những điểm GDVL vệ tinh để giúp người lao động chưa có việc làm hoặc bị thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động.

Năm 2017, để hỗ trợ đối tượng là lao động thất nghiệp sớm tìm được việc làm, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội đã tổ chức 5 phiên GDVL dành cho đối tượng là lao động bảo hiểm thất nghiệp ở các điểm GDVL như: Long Biên, Sóc Sơn... Các hoạt động này được doanh nghiệp, người lao động và xã hội đánh giá cao, qua đó giúp lao động tìm được việc làm mới, sớm quay trở lại thị trường lao động.

Hà Nội là một trong những địa phương có thị trường lao động phong phú, đa dạng. Ước tính mỗi năm, có hàng trăm nghìn người lao động trên địa bàn TP Hà Nội có nhu cầu tìm việc làm mới, nhất là lao động vùng thu hồi đất, vùng nông thôn. Với việc mở thêm các điểm GDVL vệ tinh, đây thực sự là địa chỉ tin cậy của người lao động, các nhà tuyển dụng và các cơ sở đào tạo. Không chỉ tạo thuận lợi cho người lao động và doanh nghiệp, mà kết quả hoạt động của mỗi điểm GDVL vệ tinh đã và đang đóng góp tích cực vào công tác giải quyết việc làm chung của Thành phố.

Nguồn :