M
09:18 | 02/11/2018

Rất có vấn đề!

(LĐTĐ) - Tớ thấy hình như cách ứng xử, giải quyết tình huống của một số cán bộ, quan chức rất có vấn đề.

rat co van de Có “quy” được không?
rat co van de Nhất định là sẽ có cách!
rat co van de Cái lý, cái tình là vậy!

- Bác muốn nói đến việc trả lời chất vấn vẫn chỉ là vòng vo, rút kinh nghiệm mà chưa đưa ra hay khẳng định cách khắc phục, hoặc thẳng thắn nhận lỗi với cương vị người đứng đầu…phải không?

- Chuyện này thì đã đành, nói nhiều rồi nên cũng trở thành bình thường. Điều tỡ muốn nói là những câu chuyện ngoài hội trường Quốc hội, mà thấy cứ như chuyện đùa.

- Bác lại định làm cái điểm báo à. Em đọc báo thấy cũng nhiều chuyện lạ thật.

- Này nhé, ngoài chuyện soạn văn bản, phạt 90 triệu do đổi tiền ngoài luồng mà ta đã phân tích, tớ thấy có nhiều chuyện cũng đáng suy ngẫm không kém.

-Vâng, mới đây nhất là chuyện 7 em học sinh lớp 10 ở Thanh Hóa, bị buộc thôi học 1 năm vì can tội nói xấu giáo viên trên điện thoại, em thấy cũng nhiều vấn đề cần bàn lại.

-Đúng vậy. Việc kỷ luật học sinh có thái độ không đúng mực với thầy cô là cần thiết, song trong câu chuyện này, những người gọi là thầy được đưa ra hình phạt với học sinh cũng cần phải xem xét như vậy có thỏa đáng không, nhất là đã đúng luật chưa?

-Em hiểu ý bác muốn nói gì rồi. Nhiều cách ứng xử và gải quyết tình huống của một số cán bộ hoàn toàn là tùy hứng, mang ý chí cá nhân chứ chả coi luật là “cái đinh” gì. Như vụ 7 em học sinh bị buộc thôi học chỉ vì cô giáo đọc được những tin nhắn trong nhóm kín của một số học sinh tâm sự với nhau trên điện thoại thu của học sinh, trong đó có chuyện chê bai cô giáo, rõ ràng là vi phạm về quyền bí mật riêng tư đã được pháp luật bảo vệ.

-Rõ ràng từ cái sai của học sinh, những người ra quyết định buộc các em thôi học đã mắc nhiều cái sai khác. Ngoài cái sai về vi phạm quyền riêng tư, là sai về mặt xử lý không theo một quy chế cụ thể nào, hoàn toàn mang tính áp đặt cá nhân.

-Chính bởi như thế mà có ý kiến cho rằng, đây là một hành động “trả thù” học sinh, thiếu cơ bản tính chân thiện của cuộc sống.

-Ý kiến chả phải là không có cơ sở. Ai biết được rằng, sau một năm bị buộc thôi học, số phận 7 học sinh này sẽ ra sao? Một năm không đến trường, một năm lêu lổng sẽ đưa các em đi đến đâu trước bao nhiêu cạm bẫy. Một năm này rất có thể sẽ bóp chết tương lai của các em.

-Đúng là như thế, tất cả các nhà tâm lý giáo dục đều cho rằng việc kỷ luật buộc thôi học đối với học sinh là bước đường cùng. Trên hết vẫn là giáo dục, giúp các em nhìn ra cái sai của mình để sửa chữa, để trở thành học sinh tốt.

-Câu hỏi nữa đặt ra là tại sao chỉ vì nói xấu cô giáo mà đuổi học, sao không gặp các em tìm rõ nguyên nhân vì sao các em nói xấu mình để hiểu nhau hơn, cư xử với các em với tấm lòng chân tình, thì chắc chắn sẽ cảm hóa được các em và người thầy sẽ đích thực là thầy.

-Một câu chuyện nữa cũng xảy ra ở Thanh Hóa, ông Giám đốc Sở NN và PTNT vừa nhậm chức được 18 ngày, đã kịp ký công văn xin tỉnh 10 tỷ đồng để cải tạo trụ sở.

-Thật quá mức khôi hài. Nhậm chức thông thường người ta phải tìm hiểu công việc, các vấn đề còn tồn tại để tìm biện pháp khắc phục… đằng này lại lo ngay cho cái cơ ngơi “quan” của mình sao cho khang trang xứng tầm với mình thì quả là cái “tầm” của ông này có vấn đề.

-Hay ông này nghĩ cái trụ sở xuống cấp chính là tồn tại lớn nhất của Sở cần phải giải quyết đầu tiên?! Còn những việc cho phát triển nông nghiệp, nông thôn ra sao chỉ là chuyện phụ.

-Xin 10 tỷ đồng xây trụ sở, đối với một tỉnh nghèo mà năm nào Chính phủ cũng phải hỗ trợ, nhiều trẻ em chưa có trường học, nhiều người dân ăn chưa đủ no… quá ư là phản cảm. Với tầm suy nghĩ như thế mà được bổ nhiệm thì cũng phải xem lại cái quy trình ra sao.

-Rất may là tỉnh “bác” ngay chứ nếu không “yên” sao được với dư luận. Dư luận không “yên” thì “ghế” giám đốc chắc gì tồn tại.

-Thật không phải, nếu chỉ nói anh Thanh Hóa, vừa rồi ở thành phố Thái Bình cũng có chuyện “đùa” không kém.

-Bác muốn nói chuyện mấy cái xác nhận hộ nghèo để vay tiền chính sách xã hội toàn rơi vào mấy anh chị cán bộ, công viên chức phường phải không?

-Chính nó đấy, ai lại tham thế là cùng. Nhà cửa khang trang hơn người, toàn cán bộ công chức lương bổng Nhà nước đề huề lại đi tranh mấy cái chứng nhận hộ nghèo, sao không biết ngượng nhỉ.

-Thôi bác ạ, nói những chuyện “đùa” thế này có mà mục thớt không hết.

-Thế mới nói, cái ứng xử của một số cán bộ, quan chức rất có vấn đề.

Thiện Tâm

Nguồn :