M
11:30 | 22/12/2019

Quyết tâm đẩy lùi tệ nạn mại dâm

(LĐTĐ) Trong những năm qua tình hình mại dâm có nhiều diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng lên cả về số vụ và tính chất mức độ nghiêm trọng, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Các cơ quan chức năng đã và đang quyết liệt xử lý triệt để tệ nạn mại dâm.  

quyet tam day lui te nan mai dam Mại dâm nam: Khó xử lý
quyet tam day lui te nan mai dam Từng bước nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống mại dâm
quyet tam day lui te nan mai dam Cảnh báo tình trạng học sinh, sinh viên hoạt động mại dâm

Diễn biến phức tạp

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, năm 2019, Đội Kiểm tra liên ngành về phòng, chống tệ nạn mại dâm các cấp đã kiểm tra hơn 1.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự, qua đó phát hiện, xử lý vi phạm hơn 100 cơ sở với số tiền gần 600 triệu đồng.

Các lực lượng chức năng khác cũng đã phát hiện, triệt phá hơn 100 vụ liên quan đến hoạt động mại dâm với gần 600 đối tượng bị bắt giữ, gần 500 đối tượng bị xử lý vi phạm hành chính… Nhờ đó, đến thời điểm này, nhiều điểm, tụ điểm mại dâm công cộng như ở Khu vực Công viên Hòa Bình (quận Bắc Từ Liêm); đường Hồng Hà, Phạm Ngũ Lão, dốc Bác Cổ (quận Hoàn Kiếm); đường Yersin - Vườn hoa Pasteur; đường Giải Phóng, Bến xe Giáp Bát (quận Hoàng Mai)... cơ bản đã bị triệt xóa.

Mặc dù tệ nạn mại dâm đã được kiềm chế, không phát sinh các điểm, tụ điểm mới, nhưng hoạt động này lại diễn biến ngày càng phức tạp, khó kiểm soát. Thực tế cho thấy, tại những khu vực công cộng, thay vì đứng chờ khách như trước đây, hiện người bán dâm thường dùng phương tiện xe máy giống như người đi đường để tìm khách. Đáng lo hơn là mại dâm theo hình thức “gái gọi”, “tour”, “sự kiện”… có chiều hướng gia tăng.

Hà Nội có nhiều vùng giáp ranh với các địa phương khác, cũng là nơi tập trung nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ. Thống kê cho thấy, toàn thành phố hiện có hơn 5.822 cơ sở đang hoạt động, trong đó có 1.085 cơ sở kinh doanh karaoke, 874 cơ sở xoa bóp… Đây là “môi trường” tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tệ nạn mại dâm.

quyet tam day lui te nan mai dam
Quyết tâm đẩy lùi tệ nạn mại dâm. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Vụ mua bán dâm mới đây được phát hiện tại quận Cầu Giấy. Ngày 19/12, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã hoàn tất hồ sơ xử lý nghi phạm Nguyễn Hải Yến (29 tuổi, quê Hải Dương) về hành vi môi giới mại dâm. Theo công an, sau một thời gian theo dõi, Công an quận Cầu Giấy phát hiện một cô gái thường xuyên ra vào các khách sạn lớn trên địa bàn với nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Yến thường tiếp cận một số người nước ngoài, chủ yếu là khách Hàn Quốc đang sống và làm việc ở khu vực quận Cầu Giấy hay đến quán karaoke, khách sạn lưu trú. Từ đây, Yến làm quen và gạ gẫm những người này mua dâm. Các cô gái muốn vào đường dây bán dâm của Yến phải được Yến trực tiếp lựa chọn, từ hình thức bề ngoài đến khả năng giao tiếp. Mỗi khi có khách mua dâm, Yến sẽ trực tiếp ra giá và điều gái mại dâm đến khách sạn để "giao dịch".

Trung bình, mỗi lần điều gái bán dâm đi phục vụ khách, Yến thu của khách 3 triệu đồng và tùy từng vị khách, số tiền này có thể tăng lên gấp nhiều lần. Trước đó, ngày 16/12, Công an quận Cầu Giấy bắt quả tang Yến cùng 2 gái mại dâm đang thực hiện hành vi bán dâm tại một khách sạn ở phố Trung Kính, phường Trung Hòa, với giá 3 triệu đồng/người…

Quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý

Pháp luật Việt Nam hiện nay nghiêm cấm các cá nhân thực hiện hành vi mua dâm, bán dâm dưới mọi hình thức. Từ đó, người nào thực hiện hành vi mua dâm, bán dâm, thì tuỳ vào mức độ mà có mức xử phạt theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 22 và Điều 23 Pháp lệnh Phòng chống mại dâm năm 2003 thì tùy thuộc vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mua dâm, bán dâm mà cá nhân có thể bị xử lý hành chính (theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 và các văn bản liên quan) hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự (theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) và các văn bản liên quan) theo quy định của pháp luật.

Nhiều người vẫn thường băn khoăn về việc, hầu hết cơ quan chức năng chỉ xử lý người bán dâm, còn người mua dâm chỉ bị phạt hành chính, không bị tiết lộ hình ảnh, danh tính… Điều này là không công bằng. Tuy nhiên, không hẳn tất cả các trường hợp bị bắt quả tang, người mua dâm đều “thoát”.

Theo luật sư Ngọc Anh – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội: “Với trường hợp mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến 18 tuổi thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua dâm người dưới 18 tuổi và đối mặt với mức án nặng nhất là 15 năm tù. Nếu người mua dâm người dưới 13 tuổi còn có thể bị phạt tù chung thân hoặc tử hình”.

Dù phạm pháp hay không, ở mức độ nặng hay nhẹ thì hành vi mua, bán dâm đều không thể chấp nhận được. Các cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý triệt để tệ nạn mại dâm, tránh phát sinh các loại tội phạm hình sự.

T.Trang

Nguồn :