M
12:06 | 19/07/2018

Quy định về trổ cửa sổ nhìn sang nhà bên cạnh

Hỏi: Nhà tôi là chung cư mini, cách nhà bên cạnh khoảng 1m. Vì muốn thoáng gió nên chúng tôi định làm cửa sổ (chớp) về phía nhà bên cạnh nhưng họ không đồng ý. Xin luật sư cho biết quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào? (Phan Tuấn Dương - Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội)

quy dinh ve tro cua so nhin sang nha ben canh Có được thay đổi vị trí việc làm của viên chức đang nuôi con nhỏ?
quy dinh ve tro cua so nhin sang nha ben canh Nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Trả lời: Theo quy định tại khoản 1, Điều 271 Bộ luật Dân sự năm 2005, thì: “Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.”

Còn theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXDQCVN về việc ban hành quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng, thì: “Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa sổ, lỗ thông hơi, lỗ thông gió theo quy định sau:

- Từ tầng hai (lầu một) trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2m không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2m). Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh (chắn tầm nhìn hoặc bố trí so le các cửa sổ giữa hai nhà).

- Mép ngoài cùng của ban công trông sang nhà hàng xóm phải cách ranh giới đất giữa hai nhà ít nhất là 2m.

- Trong trường hợp người có quyền sử dụng lô đất liền kề có thỏa thuận thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2m có thể mở các lỗ cửa nhưng phải đề phòng trường hợp lửa cháy lan giữa hai nhà. Các lỗ cửa này phải là cửa cố định (chớp lật hoặc lắp chết kính) có mép ngoài cùng cao hơn mặt sàn ít nhất là 2m. Khi thỏa thuận bị hủy bỏ; việc bít các lỗ cửa này là mặc nhiên, không phải thương lượng, xét xử.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ số 9411 năm 2012, tại mục 6.4.3, thì: “Không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát với ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà bên cạnh từ 2,0m trở lên”.

Như vậy, với khoảng cách ranh đất không đủ 2m thì việc trổ cửa sổ chỉ được thực hiện khi các bên liên quan thỏa thuận đồng ý.

LS Trịnh Khánh Toàn

(Đoàn luật sư TP Hà Nội)

Nguồn :