M
10:41 | 07/12/2016

Có được thay đổi vị trí việc làm của viên chức đang nuôi con nhỏ?

(LĐTĐ) Hỏi: Tôi là giáo viên trường mầm non công lập. Hiện tại, tôi đang nuôi con nhỏ thứ 3 dưới 36 tháng tuổi. Xin luật sư cho biết, tôi có bị điều chuyển sang trường khác công tác không? Ngô Thị Thơm (Đống Đa, Hà Nội)

co duoc thay doi vi tri viec lam cua vien chuc dang nuoi con nho Chấm dứt HĐLĐ khi doanh nghiệp thay đổi cơ cấu
co duoc thay doi vi tri viec lam cua vien chuc dang nuoi con nho Không chốt sổ BHXH cho NLĐ có vi phạm?
co duoc thay doi vi tri viec lam cua vien chuc dang nuoi con nho

Trả lời: Luật viên chức 2010 chỉ có hạn chế duy nhất là “không thực hiện biệt phái viên chức nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi”, không có quy định hạn chế thay đổi vị trí việc làm. Trường hợp của bạn ở đây là bị thay đổi vị trí việc làm, không phải là biệt phái nên không bị ràng buộc bởi hạn chế này. Theo quy định tại Điều 32 Luật viên chức 2010:

1. Khi đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu, viên chức có thể được chuyển sang vị trí việc làm mới nếu có đủ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí việc làm đó.

2. Việc lựa chọn viên chức vào vị trí việc làm còn thiếu do người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

3. Khi chuyển sang vị trí việc làm mới, việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng làm việc hoặc có thay đổi chức danh nghề nghiệp được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 28 và Điều 31 của Luật này.

Như vậy, tùy thuộc vào nhu cầu vị trí việc làm của đơn vị, nếu bạn đáp ứng điều kiện thì bạn có thể phải thực hiện theo điều chuyển của đơn vị. Khi đơn vị thực hiện đúng thì bạn buộc phải thực hiện theo.

Luật sư Trịnh Khánh Toàn

(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Nguồn :