Quản taxi bằng phù hiệu riêng

LĐTĐ - Mới đây, Sở Giao thông Vận tải đã triển khai việc in phù hiệu taxi với màu sắc riêng để tăng cường hiệu quả giám sát và quản lý… Với giải pháp này, liệu hoạt động taxi trên địa bàn Thủ đô có đi vào nền nếp?.

Quá tải thêm quá tải

Theo ông Hoàng Văn Mạnh – Phó chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội: số lượng taxi ở Hà Nội hiện đã bão hòa với trên 17 nghìn xe. Mặc dù từ năm 2012 đến nay, Hà Nội ngừng cấp phép hoạt động đối với loại hình vận tải bằng taxi, nhưng thực tế trên địa bàn có tới hơn 20 nghìn taxi hoạt động. Như vậy, hơn 2 nghìn taxi đang hoạt động bất hợp pháp, hay còn gọi là xe dù. Trong đó, nhiều doanh nghiệp vận tải lách luật xin cấp phủ hiệu ở tỉnh khác để về kinh doanh tại Hà Nội.

Hiện 4 tỉnh có số lượng taxi hoạt động trên địa bàn thủ đô nhiều nhất là Bắc Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình và Hưng Yên. Một số hãng như taxi Xuân Thành, taxi SH, taxi Sông Hồng... Có taxi mang biển kiểm soát Hà Nội, nhưng phù hiệu xe lại do các tỉnh cấp. Điều này lý giải vì sao trên khắp các tuyến phố, luôn có tới hàng trăm taxi sẵn sàng luồn lách, dừng đỗ, chèo kéo khách vô tội vạ và kéo theo đó là cung cách làm ăn kiểu chộp giật.

Theo thanh tra giao thông vận tải, với số lượng xe taxi hiện có, Hà Nội cần 15ha điểm dừng đỗ. Tuy nhiên, đến thời điểm này thành phố mới bố trí được gần 10% nhu cầu. Nhiều hãng đã sử dụng lòng đường, vỉa hè để đỗ taxi trong lúc họp giao ca… Ngoài ra, đội ngũ lái xe taxi cũng đang có nhiều hạn chế vì trong số hơn 20.000 lái xe trên địa bàn Hà Nội có trên 80% là người ngoại tỉnh. Nhiều hãng taxi luôn trong tình trạng thiếu lái xe nên phải tuyển khá vội vàng.

Xe nhiều, khách ít nên cung cách làm ăn chộp giật càng có cơ hội bùng phát mạnh. Nhiều hành vi gian lận cước được cánh lái xe áp dụng hòng móc túi khách hàng, như chạy vòng vèo để lừa người ngoại tỉnh; lắp đặt đồng hồ gian lận cước…

Loại phù hiệu mới được làm trên giấy offset, kích thước 210 mm x 110 mm, in biểu tượng Khuê Văn các và chữ “Hà Nội Taxi”, nửa trên in màu xanh đậm, nửa dưới màu xanh nhạt. Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ quản lý mẫu, in và phát hành.

Khó triệt để

Mới đây, Sở GTVT đã đưa ra phương án triển khai lắp phù hiệu riêng cho hệ thống xe taxi hoạt động kinh doanh trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, Hà Nội tạm in, phát hành và sử dụng phù hiệu xe taxi mới áp dụng riêng trên địa bàn Hà Nội theo hướng đã được Bộ GTVT chấp thuận.

Theo ông Nguyễn Hồng Đạt - trưởng phòng Quản lý phương tiện (Sở GTVT Hà Nội), dự kiến lộ trình cho loại phù hiệu mới của taxi Hà Nội là từ 1/7 đến 30/9, Sở GTVT TP sẽ ngừng sử dụng phù hiệu cũ và thí điểm dùng mẫu phù hiệu mới. Phù hiệu taxi hiện còn hạn trên 60 ngày sẽ được lập danh sách để đổi lại.
Cũng theo ông Nguyễn Hồng Đạt, taxi Hà Nội ngoài việc có phù hiệu riêng, giai đoạn 2015-2016, tất cả taxi phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GPS) và đồng hồ tính tiền tự in hóa đơn. Đây là cơ hội để công tác quản lý vận tải nói chung và vận tải khách bằng taxi nói riêng hiệu quả hơn.

Ông Hoàng Văn Mạnh cho hay: Việc cấp phù hiệu chung một mẫu giúp cơ quan quản lý cũng như hành khách dễ nhận biết xe hợp pháp, dễ xử lý taxi dù, qua đó giúp các hãng taxi nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; đồng thời hạn chế gia tăng số lượng taxi hoạt động trên các tuyến đường.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng nếu Hà Nội chỉ quản lý taxi bằng phù hiệu thôi thì không triệt để. Hiện nay chưa có luật “taxi tỉnh nào, hoạt động tỉnh đó”, nên việc cấp phù hiệu mới cho taxi Hà Nội chỉ nhằm quản, chứ khó cấm vì không thể xử phạt, các lực lượng chức năng chỉ có thể xử phạt nếu dừng đỗ sai quy định hoặc gian lận cước. Đối với các trường hợp giả phù hiệu, lôgô… thì phải đến các hãng taxi bị giả mạo để xác minh. Sau khi đủ cơ sở mới có thể xử phạt chủ xe. Hơn nữa, theo quy định hiện nay, người nào có giấy phép lái xe ô tô là được lái taxi, không cần chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, lái xe sau khi bị phạt vẫn tiếp tục quay lại nghề lái xe vì lợi nhuận.

Phương Linh

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 4/12, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp nhận số tiền 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt tại Việt Nam.
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 4/12, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã trình dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế. Đây là một đạo luật có tính chất đặc thù, mang ý nghĩa chiến lược trong việc tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch, có khả năng cạnh tranh trong môi trường tài chính quốc tế.
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Ngày 4/12, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực phát triển trong năm 2026

Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực phát triển trong năm 2026

Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực then chốt cho bước phát triển bứt phá từ năm 2026. Thành phố mạnh tay tăng đầu tư cho khoa học công nghệ, xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo, thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm và triển khai các chương trình đào tạo nhân lực số. Những bước đi quyết liệt này hướng tới mục tiêu hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đồng bộ, gắn kết Nhà nước - doanh nghiệp - nhà trường.
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, chúng ta phát triển rất nhanh hạ tầng vật chất, nhưng “hạ tầng tinh thần” - tức đời sống văn hoá, hệ giá trị, lối sống lại phát triển có phần chậm hơn. Vì vậy, bà kiến nghị nhiệm kỳ tới, Chính phủ cần đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu với một tinh thần mới, coi đây là “đột phá của đột phá”.
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga đề nghị Chính phủ ngay trong năm học 2026 - 2027 đầu tư bài bản cho trung học nghề, tôn trọng quyền lựa chọn của người học; cải tiến thi cử, điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10 theo hướng giảm áp lực, tạo cơ hội cho học sinh.
Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội

Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội

Theo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng, trong thực hiện nhiệm vụ xét xử các hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, các Tòa án đã chú trọng bảo vệ quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm.
Tạo cơ chế đột phá phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Tạo cơ chế đột phá phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 3/12, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý, tạo động lực mới, đột phá cho Thành phố Hồ Chí Minh phát triển, xứng đáng với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước.
Xem thêm
Phiên bản di động