M
06:38 | 30/05/2015

Phật dạy cách để đạt được thành công

Để thành công, mỗi người đều phải ghi nhớ hai điều quan trọng: Không tự mãn với những gì đã đạt được và không buông bỏ nỗ lực để đạt được điều tốt đẹp nhất. 

Mỗi ngày vượt lên mình một tý
Theo đuổi tới cùng khát vọng của bản thân
Nghe Phật dạy 4 nguyên tắc để giải thoát sự nghèo khổ

Đức Phật đã cố gắng hướng dẫn các phật tử đến sự thành công vật chất, vì đạt được sự sung túc là đạt được thành công trong cuộc sống.

...không có yếu tố nào khác hơn là dựa vào chính bản thân để có thể chuẩn bị cho sự thành công của mỗi cá nhân...

Sự chuẩn bị nội tâm

Sự chuẩn bị nội tâm là một trong những điều kiện quan trọng nhất đối với bất cứ sự thành công nào. Trên tất cả, sự chuẩn bị về tâm lý là rất cần để đạt được thành công vật chất. Đầu tiên, Đức Phật khuyên ta nên tháo gỡ bất cứ chướng ngại tâm lý nào có thể gây cản trở cho sự tiến bộ của ta. Kế tiếp, Đức Phật dạy cho ta thấy rõ rằng thái độ đúng đắn sẽ làm tăng thêm sức mạnh cho sự nỗ lực của ta như thế nào. Hai bước này là những đòi hỏi cơ bản cho sự chuẩn bị nội tâm. 

Tháo gỡ các chướng ngại trong tâm

Những giới hạn mà chúng ta tự đặt ra cho mình là những rào cản lớn nhất đối với sự tiến bộ về tâm linh hay trong đời sống. Những hạn chế này đánh dấu sự thoái hóa của chính khả năng, sức lực, và tiềm năng của ta. Nguồn gốc làm sản sinh ra tâm lý cho rằng mình thấp kém này, theo Đức Phật, chính là xã hội. 

...sự chủ tâm mới chính là nền tảng căn bản cho sự thành công về vật chất. 

Thí dụ người sinh ra trong giai cấp Shudra, theo thông lệ xã hội thời đó, không được nỗ lực kinh doanh. Người ta tin rằng nghề nghiệp đã được định sẵn cho những người thuộc giai cấp Shudra là phục vụ cho những người ở giai cấp cao hơn. Tương tự, chỉ những người thuộc giai cấp Bà-la-môn mới được ở cương vị lãnh đạo tinh thần. Ngay chính những người thuộc giai cấp cai trị cũng không được làm điều đó, vì Brahma, đấng sáng tạo đã dành riêng công việc đó cho giai cấp Bà-la-môn. 

Đức Phật đã phản đối quyết liệt những quan điểm này của những người rao truyền rằng hạnh phúc và khổ đau của con người đã được định sẵn. Đức Phật lý luận rằng sự chủ tâm mới chính là nền tảng căn bản cho sự thành công về vật chất. 

Tin vào khả năng của chính mình

Đây là bước kế tiếp trong việc thiết lập nền tảng cho sự thành công trong tương lai. Đức Phật thấy rằng không có yếu tố nào khác hơn là dựa vào chính bản thân để có thể chuẩn bị cho sự thành công của mỗi cá nhân. 

Chính cuộc đời của Đức Phật là một thí dụ minh chứng cho những điều Ngài dạy. Vào thời đó, niềm tin chắc chắn và phổ biến là chỉ có những người thuộc giai cấp Bà-la-môn mới có thể trở thành những vị lãnh đạo tâm linh. Nhưng Đức Phật, là người thuộc về giai cấp cai trị, đã chứng minh được sự sai lầm của quan điểm đó bằng việc trở thành một trong những vị thầy tâm linh thành công nhất, từng có mặt trên trái đất này. Và Ngài đạt được sự thành công này với niềm tin không thể lay chuyển vào bản thân.

Bạn có thể thành công nếu bạn theo đuổi mục đích của mình với lòng tự tin. 

Theo Đức Phật, đã thanh lọc tâm khỏi sự sợ hãi và nghi ngờ, chúng ta có thể đi vào công việc thực sự với lòng tự tin mãnh liệt. Bạn có thể thành công nếu bạn theo đuổi mục đích của mình với lòng tự tin. 

Phát triển sự hiểu biết và khả năng trong nghề nghiệp mà ta chọn lựa.

Có được sự hiểu biết và khả năng trong ngành nghề hay kinh doanh mà ta lựa chọn là một yếu tố quan trọng trong sự thành công. Các đặc tính này giúp ta vững chãi trong mọi lĩnh vực nghề nghiệp hay kinh doanh của mình. Nhờ đó, ta biết làm sao để hoàn thiện bất cứ công việc gì mình đảm nhiệm.

Thí dụ, người buôn bán, sẽ thấu đáo thị trường bản sỉ và những lợi nhuận khi bán lẻ, do đó trở thành khéo léo trong việc mua và bán. Nói chung, việc có được khả năng và một sự hiểu biết đáng kể trong lĩnh vực mà ta quan tâm là điều thiết yếu để thành đạt một cách chân chính. 

Khéo tổ chức công việc kinh doanh 

Khả năng tổ chức là một đòi hỏi quan trọng khác đối với những ai muốn thăng tiến trong bất cứ lĩnh vực nào. Đức Phật luôn nhấn mạnh đến sự quan trọng của việc tổ chức công việc kinh doanh của một người. Dĩ nhiên, khả năng tổ chức là một đề tài lớn. Trong giáo lý của Đức Phật, khả năng này bao gồm cả tính tự tổ chức nơi bản thân và sự tổ chức các công việc liên quan. Khả năng này cần thiết cho lúc khởi đầu công việc cũng như duy trì nó xuyên suốt các công đoạn để có kết quả tốt đẹp.

Hoàn thành việc cần làm đúng lúc 

Hành động đúng thời, đúng lúc là một trong những yếu tố quan trọng nhất để thành công trong cuộc sống. Dấu chân voi có thể che lấp dấu chân của bất cứ con vật biết đi nào khác. Đức Phật cảnh báo rằng nếu không hành động đúng lúc, ta cũng sẽ “không tạo được tài sản mới, và những gì ta đã tích lũy được chẳng bao lâu sẽ vơi dần hết đi”

Hành động đúng thời, đúng lúc là một trong những yếu tố quan trọng nhất để thành công trong cuộc sống

“Hành động” ở đây có thể là một công việc nặng nhọc, cả về thể chất và tinh thấn, hoặc có thể chỉ là một quyết định hay một giai đoạn mà ta cần phải có đôi phút đắn đo. Trong thực tế có những người lười biếng trốn tránh và trì hoãn công việc, rồi lại đổ thừa cho thời tiết, kêu đói, kêu no, hay nói rằng quá sớm, quá trễ để không làm việc và đưa họ đến chuỗi thất bại trong cuộc đời.

Khám phá các phương tiện phát triển chiến lược 

Theo Đức Phật, còn cần thêm một bước nữa để đến được thành công vật chất, đó là sự tìm kiếm, khám phá ra các phương tiện phát triển có chiến lược. Đây có thể là một trong những phương cách mới mẻ và hữu hiệu nhất để đi đến thành công của một cá nhân. Nói tóm lại, muốn thành công ta cần có tư duy tiến bộ trong nghề nghiệp, trong những ngành kinh doanh và áp dụng các phương pháp mới này cho sự tiến bộ của tất cả mọi thứ nói chung. 

Đức Phật không khuyến khích ta chờ đợi một vận may bất ngờ, một biến cố đột ngột giống như trúng số, Ngài cũng không chấp nhận việc tạo ra của cải một cách nhanh chóng và dễ dàng bằng bất cứ phương tiện nào. Thay vào đó, Ngài giúp các đệ tử của mình hành động có phương pháp, có hệ thống và tự khẳng định bản thân trong cuộc sống “giống như những con kiến xây tạo nên đồi kiến”.

Theo Đức Phật, các kiến thức mới mẻ, sự phát triển kỹ năng, sự tổ chức, việc hành động đúng thời, đúng lúc và những phương pháp mới, sẽ tạo thành nỗ lực chân chính để thành công.

Bảo Thoa

Nguồn :