M
17:53 | 11/11/2017

Phần lớn lao động giúp việc gia đình không ký kết hợp đồng lao động

Dù Luật Lao động 2012 quy định việc sử dụng lao động giúp việc gia đình phải có hợp đồng lao động nhưng thực tế phần lớn lao động giúp việc gia đình đều không ký kết hợp đồng lao động.

phan lon lao dong giup viec gia dinh khong ky ket hop dong lao dong 97% lao động giúp việc gia đình không có bảo hiểm xã hội
phan lon lao dong giup viec gia dinh khong ky ket hop dong lao dong Đảm bảo quyền lợi của người lao động
phan lon lao dong giup viec gia dinh khong ky ket hop dong lao dong Nỗi ám ảnh mang tên... người giúp việc

Đây là đánh giá của Trung tâm nghiên cứu giới, gia đình và cộng đồng (GFCD) khi thực hiện khảo sát về nghề giúp việc gia đình tại Việt Nam.

GFCD cho biết, hiện chưa có số liệu cụ thể về số lượng người lao động giúp việc gia đình. Tuy nhiên, số liệu tổng hợp từ các nghiên cứu cho thấy lao động giúp việc gia đình chiếm 4%-10% lực lượng lao động ở các quốc gia đang phát triển và 1%-2,5% ở các quốc gia công nghiệp phát triển. Trong đó, phụ nữ chiếm đến 90%.

phan lon lao dong giup viec gia dinh khong ky ket hop dong lao dong
Lao động giúp việc gia đình còn chịu nhiều thiệt thòi. (Ảnh minh họa)

Tại Việt Nam, tỷ lệ giúp việc gia đình tăng trong những năm gần đây. Theo khảo sát của GFCD, có tới 75% số lao động là người di cư; gần 97% chưa qua đào tạo nghề, tuổi trung bình là 45.

Dù Luật Lao động 2012 quy định việc sử dụng lao động giúp việc gia đình phải có hợp đồng lao động nhưng thực tế phần lớn lao động giúp việc gia đình đều không ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, các thành phố lớn, theo khảo sát chỉ có 3% có BHXH; 19,5% có BHYT và gần 49% muốn ký kết hợp đồng với gia chủ.

Đáng chú ý, về mức thu nhập, cao nhất hiện nay là lao động giúp việc chăm sóc người già, người bệnh với mức thu nhập từ 9 đến 15 triệu đồng/tháng; trông trẻ em khoảng 5 triệu đồng/tháng; giúp công việc nhà khoảng 3-4 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này còn phụ thuộc vào điều kiện làm việc, yêu cầu công việc, kỹ năng nghề. Tuy nhiên, hầu hết lao động giúp gia đình hiện nay là thỏa thuận miệng nên khi xảy ra tranh chấp thường bị thua thiệt.

Nguồn :