M
14:42 | 30/08/2019

Phát động Cuộc thi tìm hiểu An toàn giao thông Thủ đô trên internet năm 2019

(LĐTĐ) Ngày 29/8, tại Trường Trung học phổ thông Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân), báo Kinh tế và Đô thị đã phối hợp với Văn phòng Ban An toàn giao thông Thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức Lễ phát động Cuộc thi tìm hiểu An toàn giao thông Thủ đô trên internet năm 2019.

pha t do ng cuoc thi tim hieu an toan giao thong thu do tren internet nam 2019 Xử nghiêm những vi phạm gây mất an toàn giao thông dịp nghỉ lễ
pha t do ng cuoc thi tim hieu an toan giao thong thu do tren internet nam 2019 Đảm bảo tuyệt đối an toàn trong dịp Lễ Quốc khánh và khai giảng năm học mới
pha t do ng cuoc thi tim hieu an toan giao thong thu do tren internet nam 2019 Một tháng Hà Nội xử phạt 24.504 trường hợp vi phạm trật tự giao thông

Để học sinh đến trường trong sự an toàn, yêu thương

Theo ông Nguyễn Minh Đức - Trưởng Ban tổ chức Chương trình truyền thông "Vì An toàn giao thông Thủ đô" năm 2019, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị: Lễ phát động Cuộc thi tìm hiểu An toàn giao thông Thủ đô trên internet năm 2019 nhằm triển khai thực hiện tốt việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2019 theo chủ đề của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia "An toàn giao thông cho hành khách và người đi môtô, xe máy" với tinh thần "Đã uống rượu bia thì không lái xe" đã được triển khai từ những tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Minh Đức cũng mong muốn cuộc thi sẽ đóng góp một phần quan trọng, trong việc nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa giao thông, nâng cao ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng thành công văn hóa giao thông ở Thủ đô Hà Nội.

pha t do ng cuoc thi tim hieu an toan giao thong thu do tren internet nam 2019
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại Lễ phát động. (Ảnh: P.H)

Phát biểu tại Lễ phát động, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: Thời gian gần đây trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đã xảy ra liên tiếp vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến dư luận hoang mang, lo lắng. Trong đó một phần nguyên nhân chính là do ý thức của người tham gia giao thông gây ra.

Trong xu thế hội nhập và phát triển, để đáp ứng nhu cầu của xã hội, hệ thống giao thông, các phương tiện giao thông cũng ngày càng tăng lên. Chính vì vậy mỗi người tham gia cần phải hiểu rõ luật giao thông, có kiến thức, thực hiện nghiêm túc các quy định khi tham gia giao thông để hạn chế thấp nhất sự rủi ro, đảm bảo sự bình yên, hạnh phúc của mọi người, mọi nhà.

Đối với các em học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, để các kiến thức về luật giao thông được áp dụng vào thực tế thì công tác tuyên truyền rất quan trọng. Qua đó, người đứng đầu ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội mong muốn thông qua chương trình truyền thông "Vì An toàn giao thông Thủ đô", các em học sinh trên địa bàn Thành phố thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Giao thông.

"Các em cần lưu ý đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, xe mô tô, xe máy điện, xe đạp điện; không đi hàng đôi, hàng ba; chở quá số người quy định khi tham gia giao thông... Không để tai nạn giao thông phá hoại hạnh phúc của từng mái ấm gia đình. Để các em học sinh đến trường trong sự an toàn, yêu thương" - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chia sẻ.

Cuộc thi Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet

Theo Ban tổ chức, Cuộc thi Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet là một cuộc thi trắc nghiệm kiến thức về An toàn giao thông trên internet tại địa chỉ: http://giaothonghanoi.kinhtedothi.vn.

pha t do ng cuoc thi tim hieu an toan giao thong thu do tren internet nam 2019
Các đại biểu thực hiện nghi lễ phát động Cuộc thi tìm hiểu An toàn giao thông Thủ đô trên internet năm 2019. (Ảnh: P.H)

Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong học sinh, sinh viên, đoàn thanh niên, đẩy mạnh việc thực hiện văn hóa giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông Thủ đô. Đồng thời giáo dục kiến thức, kỹ năng và thái độ của học sinh, sinh viên và các đối tượng khác khi tham gia giao thông, góp phần xây dựng văn hoá giao thông.

Nội dung các câu hỏi tập trung vào các nội dung kiến thức về an toàn giao thông; kỹ năng xử lý các tình huống; các hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông. Thí sinh đăng ký thi theo đơn vị trường. Khi thí sinh vào thi sẽ phải nhập mã số thi của trường mình. Thành tích sẽ được tính cho cá nhân và cho tập thể trường.

Theo thể lệ, Cuộc thi Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet năm 2019 gồm 5 vòng thi. Trong đó, có 4 vòng thi tự do, bắt đầu từ 9 giờ ngày 9/9 và kết thúc trước 17 giờ ngày 30/11. Mỗi vòng thi sẽ chọn ra 10 thí sinh gồm: 5 thí sinh trung học cơ sở, 5 thí sinh trung học phổ thông có kết quả cao nhất xếp theo tiêu chí do Ban tổ chức quy định (mỗi cấp học thi ở bộ đề khác nhau) để trao giải. Kết quả thi sẽ được xếp theo tiêu chí: Điểm thi; thời gian thi, ngày thi để được vào tham gia vòng thi chung kết.

Riêng vòng thi Chung kết và Lễ trao giải thưởng tổng kết Chương trình truyền thông Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2019 sẽ diễn ra vào cuối tháng 12/2019. Sau vòng thi Chung kết, Ban tổ chức chọn ra các thí sinh xuất sắc để trao giải, gồm: 2 giải Nhất, 6 giải Nhì, 12 giải Ba và 20 giải Khuyến khích.

Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ có 10 giải đồng hạng cho các đơn vị là các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và các đơn vị khác có số lượng thí sinh tham gia thi nhiều nhất trong năm hoặc đơn vị đạt nhiều giải nhất.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, từ đầu năm đến nay, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô đã có chuyển biến rõ nét. Tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí.

Trong năm 2019, thành phố đặt mục tiêu tiếp tục kiềm chế, giảm 5 - 10% tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt so với năm 2018; phấn đấu không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Đồng thời, tiếp tục giảm ùn tắc giao thông, không để phát sinh các điểm ùn tắc giao thông mới và không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút; tập trung giải quyết được từ 8 đến 10 điểm ùn tắc còn tồn tại của năm 2018.

PV

Nguồn :