M
08:08 | 20/08/2019

Đảm bảo tuyệt đối an toàn trong dịp Lễ Quốc khánh và khai giảng năm học mới

(LĐTĐ) Với mục đích tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2019 - 2020, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản hướng dẫn các bộ ngành liên quan thực hiện nghiêm túc yêu cầu trên.

dam bao tuyet doi an toan giao thong trong thoi gian le quoc khanh 29 va khai giang nam hoc moi Hà Nội tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông
dam bao tuyet doi an toan giao thong trong thoi gian le quoc khanh 29 va khai giang nam hoc moi Nhiều ‘điểm đen’ giao thông được xử lý trong 6 tháng đầu năm
dam bao tuyet doi an toan giao thong trong thoi gian le quoc khanh 29 va khai giang nam hoc moi Hà Nội nỗ lực xóa nhiều ‘điểm đen’ ùn tắc giao thông

Thực hiện Công điện số 989/CĐ-TTg ngày 14/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 3518/UBND-ĐT ngày 16/8/2019 chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 02/9 và khai giảng năm học mới 2019-2020.

Theo đó, UBND Thành phố Hà Nội giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Tổng Công ty Vận tải Hà Nội thực hiện nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, đảm bảo trật tự và vệ sinh môi trường tại các bến xe, ngăn chặn việc đầu cơ, buôn bán vé, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

dam bao tuyet doi an toan giao thong trong thoi gian le quoc khanh 29 va khai giang nam hoc moi
UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn các bộ ngành liên quan đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho học sinh đến trường trong dịp khai giảng năm học mới 2019-2020

Tăng cường quản lý các phương tiện vận tải hành khách, đảm bảo an ninh, an toàn, thuận lợi cho hành khách, hạn chế tối đa hiện tượng ùn ứ khách tại các bến xe; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đối với xe hợp đồng, xe buýt trong việc đưa, đón học sinh đến trường, đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho học sinh đến trường.

Tiếp tục giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm các lái xe vi phạm về đảm bảo trật tự an toàn giao thông; chỉ đạo các đơn vị quản lý bến xe tăng cường phối hợp với các đơn vị vận tải hành khách công cộng quản lý phương tiện, xe phải đảm bảo các điều kiện an toàn trước khi xuất bến.

Sở Giao thông vận tải, Công an Thành phố chỉ đạo xây dựng phương án tổ chức giao thông, phân luồng giao thông, điều tiết giao thông hợp lý, bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện, kịp thời khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông đối với các tuyến đường có lưu lượng phương tiện giao thông lớn, không để xẩy ra ùn tắc giao thông kéo dài, đặc biệt là tuyến cửa ngõ ra vào Thành phố. Cùng đó, tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại khu vực trường học, không để xẩy ra ùn tắc giao thông trong ngày khai giảng.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông, các hành vi tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông. Phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị của ngành đường sắt, đường thủy đảm bảo an toàn giao thông tại các đường ngang giao cắt giữa đường bộ với đường sắt, trên các tuyến đường giao thông nông thôn, các bến tàu, bến đò, cảng đường thủy trên các tuyến sông; kịp thời phát hiện các nguy cơ mất an toàn giao thông tại các vị trí trên và phối hợp kịp thời để có biện pháp khắc phục.

Cùng đó, Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; triển khai có hiệu quả công tác duy tu, duy trì cầu, đường, sửa chữa kịp thời các hư hỏng để đảm bảo giao thông êm thuận, an toàn, tạo thuận lợi cho người và phương tiện tham gia giao thông; thường xuyên kiểm tra, kịp thời bổ sung, sửa chữa các biển báo, rào chắn, đèn tín hiệu, nắp hố ga, nhất là trên các tuyến phố chính có lưu lượng phương tiện giao thông cao.

Không để xảy ra tai nạn giao thông do nguyên nhân hạ tầng giao thông kém chất lượng gây nên. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thi công thực hiện tốt công tác tổ chức giao thông, bố trí người hướng dẫn giao thông, không gây ùn tắc, bảo đảm giao thông khi thi công các công trình; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xẩy ra sự cố.

Sở Thông tin và Truyền thông có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, đặc biệt là đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy; khuyến khích người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, hạn chế đi lại bằng phương tiện cá nhân ...

Đặc biệt, UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các đơn vị lựa chọn nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông phù hợp với lứa tuổi học sinh, sinh viên, để tuyên truyền, phổ biến trong các trường học trên địa bàn Thành phố. Tăng cường phối hợp tiếp nhận thông tin, xử lý các trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm trật tự an toàn giao thông; phối hợp với chính quyền địa phương bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại khu vực cổng trường học, không để xẩy ra ùn tắc giao thông; chỉ đạo việc ký cam kết chấp hành quy định an toàn giao thông giữa nhà trường, gia đình và học sinh.

Lương Hằng

Nguồn :