M
10:19 | 07/05/2019

Nói không với chó thả rông không rọ mõm: “Đại náo” từ làng quê ra phố thị (Kỳ 1)

(LĐTĐ) Gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung, Hà Nội nói riêng tình trạng chó thả rông, không được đeo rọ mõm ở những nơi công cộng đang trở nên quá phổ biến. Hình ảnh chó thả rông ở khu vui chơi, công viên… làm ảnh hưởng nghiêm trọng sự an toàn của người dân. Nói đã nhiều, chế tài xử phạt đã có, song “hành vi” thì không hề giảm. Vì vậy, đã đến lúc phải có chế tài xử lý mạnh hơn để cộng đồng cùng nói không với chó thả rông.

noi khong voi cho tha rong khong ro mom dai nao tu lang que ra pho thi ky 1 Nhiều người vô tư thả chó tại nơi công cộng
noi khong voi cho tha rong khong ro mom dai nao tu lang que ra pho thi ky 1 Những nguy cơ tiềm ẩn từ nạn chó thả rông

Vấn đề chó thả rông càng trở nên nóng hơn khi gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc thương tâm do bị chó cắn, trong khi đó, thói quen thả rông chó của một số người dân từ nông thôn đến thành thị vẫn chưa hề thay đổi.

Nông thôn chó thả rông đầy đường

Nhiều người vẫn cho rằng, nuôi chó là chuyện nhỏ nhưng trên thực tế nó phản ánh một câu chuyện lớn. Quy định về bắt buộc phải đeo rọ mõm, không để chó thả rông, phóng uế, đi ra nơi công cộng phải có dây xích… đã ra đời cách đây từ rất lâu với những mức phạt cụ thể cho từng loại vi phạm nhưng phần nhiều không ai biết đến, lâu nay, họ vẫn nuôi chó theo kiểu “chủ nghĩa tự nhiên”.

noi khong voi cho tha rong khong ro mom dai nao tu lang que ra pho thi ky 1
Những chú chó không được đeo rọ mõm, hàng ngày vẫn vô tư chạy trong công viên

Câu chuyện chó không đeo rọ mõm được thả ngoài đường đã không còn là “chuyện bây giờ mới kể”. Hầu như từ phố thị đến các vùng nông thôn đều có rất nhiều chó thả rông. Đa số hộ dân ở khu vực ngoại thành Hà Nội đều nuôi chó, nhà ít thì 1 con, nhà nhiều 2 đến 3 con, thậm chí việc thả rông chó ở các vùng nông thôn dường như đã trở thành một điều hiển nhiên.

Dù pháp luật đã có những quy định cụ thể về việc nuôi, quản lý chó cũng như trách nhiệm của chính quyền địa phương, của người nuôi chó… nhưng dường như việc quản lý chó nuôi ở các hộ gia đình vẫn chưa được thực hiện nghiêm ngặt. Thậm chí, có nhiều chủ nuôi rất thờ ơ trong việc quản lý thú nuôi, cứ để chúng vô tư chạy từ nhà ra các ngõ, xóm, hết rượt đuổi nhau ngoài đường lại phóng uế bừa bãi, làm mất vệ sinh môi trường.

Cùng đó, tình trạng chó thả rông vừa gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên các trục đường liên thôn, liên xã cũng gây nguy hiểm cho người dân xung quanh vì sự thiếu an toàn. Trên thực tế đã có không ít trường hợp người tham gia giao thông đang lưu thông trên đường, bị chó ở đâu xông ra hoặc rượt đuổi theo khiến họ gặp các tai nạn đáng tiếc.

Nhớ lại những lần bị chó lao vào xe khi đang lưu thông trên đường, chị Trịnh Thị Thu (Mỹ Đức, Hà Nội) đến giờ vẫn còn bị ám ảnh, mỗi lần chạy xe mà vô tình gặp chó thả rông, chị lại lo sợ, tự mình giảm tốc độ và “tránh” chúng trước khi có sự can thiệp của chủ nuôi. Điều khiến chị bực nhất là trong lần chị bị con chó lao phải làm ngã xe khi hỏi chủ nuôi chó thì không một ai lên tiếng, bởi họ có chung suy nghĩ rất đơn giản: Chó nhà họ rất hiền, chưa cắn ai bao giờ, chuyện nó quăng qua đường đụng phải xe là chuyện chẳng may, chuyện này cũng hiếm khi xảy ra.

noi khong voi cho tha rong khong ro mom dai nao tu lang que ra pho thi ky 1

“Có lần tôi đang chạy xe trong con đường làng của thôn, vô tình có 2 con chó lao ra từ trong ngõ đâm vào xe khiến tôi bị ngã, chân tay xầy xước hết cả. Ngay sau đó, con chó chạy vọt đi còn chủ nuôi cũng chẳng thấy đâu. Cũng may, trong đường làng nên tôi chạy xe chậm chứ lúc đó mà xe phóng nhanh thì không biết đã xảy ra chuyện gì. Chưa hết, mới đây khi đang chạy xe về quê, đi qua con chó được thả rông bên đường, nó sủa và rượt đuổi theo, sợ quá tôi mê mẩn tăng tốc độ, phóng xe chạy thật nhanh tránh bị chúng cắn, giờ nghĩ lại những lần đó tôi vẫn chưa hết sợ”, chị Thu kể lại.

Cùng chung sự bức xúc đó, ông Nguyễn Văn Phong (Ứng Hòa, Hà Nội) bày tỏ sự lo lắng: “Nguy hiểm, thực sự quá nguy hiểm khi tình trạng chó thả rông, không đeo rọ mõm ngày càng nhiều. Đáng nguy hại hơn khi gần đây liên tiếp xảy ra những vụ chó cắn người dẫn tới bị thương, thậm chí tử vong. Đặc biệt, các cháu nhỏ khi thấy chó ngoài đường thường sợ hãi bỏ chạy, khi đó những chú chó càng đuổi theo để tấn công.

Cũng có nhiều cháu bé nghịch, khi đi qua nhà ai nuôi chó, dù lúc đó chó đang được xích trong nhà nhưng nghe tiếng sủa nên các cháu trêu, la hét làm con chó trở nên dữ dằn hơn. Bởi vậy, nếu con chó đó khi được thả ra ngoài, không được đeo rọ mõm mà gặp những đứa trẻ kia, nó sẽ trở nên hung hãn hơn. Không chỉ vậy, khi chó được thả rông các con ngõ toàn mùi xú uế của chúng thải ra gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị”.

Thành phố chó cũng thả rông

Rời vùng nông thôn, đến khu vực giữa trung tâm Thủ đô những tưởng là nơi văn minh, thanh lịch hơn thì tình trạng chó thả rông sẽ chẳng phải là chuyện dễ gặp nhưng ngược lại, vào buổi sáng sớm và xế chiều, thời điểm những công viên, khu vui chơi trở nên đông đúc nhất thì cũng là lúc ta sẽ gặp nhan nhản những chú chó được người chủ chỉnh trang rất sành điệu, sơn móng, làm lông rất đỗi cầu kỳ.

Có những chú chó chỉ nhìn sợi dây xích cũng đáng bạc triệu, chưa nói đến “váy áo” đủ loại, chúng được người chủ vô tư thả đi dạo cùng trong công viên, chúng tung tăng phóng uế quanh các gốc cây, thi thoảng chúng cao hứng nhảy “cẫng lên” khiến người đi bộ trong công việc được phen hú vía. Những người đi bộ trong các công viên dường như cũng quá quen với tình trạng chó được thả rông đi dạo tại đây nên họ thường tự động nhường đường cho chúng tránh làm chúng giận dữ để rồi rượt đuổi theo họ.

“Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những sự việc chó nuôi tấn công người khiến tôi cứ trăn trở với những câu hỏi: “Tại sao người ta có thể nuôi cả đàn chó mà không có biện pháp phòng vệ cho người xung quanh như thế? Tại sao lại nuôi chó dữ rồi thả rông để chúng tấn công người? Thế này thì ai dám cho trẻ con ra ngoài chơi? Việc dắt chó ra đường, ra nơi công cộng không có dây xích, không được đeo rọ mõm là việc làm thiếu văn minh, vô văn hóa, cần bị lên án và xử phạt nghiêm”, bà Nguyễn Thị Túc (quận Hai Bà Trưng) bức xúc cho hay. .

Tựu chung lại, những vụ việc chó tấn công người thậm chí là cả chủ nuôi liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây lẽ ra phải là hồi chuông cảnh tỉnh với những gia đình có nuôi chó. Đáng lẽ, mỗi gia đình nuôi chó cần phải có những biện pháp cách ly hữu hiệu để chó không làm hại được người nhưng ngược lại những chú chó từ nhỏ đến lớn, giống chó thuần hay dữ, đủ chủng loại vẫn đang được thản nhiên thả ra nơi công cộng mà không đeo rọ mõm. Bên cạnh đó, nguy hiểm hơn, việc tiêm vắc xin phòng dại cho chó, vẫn có người chủ lờ đi như không hay biết, để đến lúc hậu quả thành nghiêm trọng mới thấm thía tác hại của sự thờ ơ lớn như thế nào?

Càng nguy hiểm hơn khi thời tiết đang vào mùa nắng nóng, thời điểm virus dại phát triển mạnh, thì những chú chó nói không với rọ mõm này sẽ trở thành một mối nguy hiểm đáng sợ bởi tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại cho chó ở nhiều địa phương mới chỉ dừng lại ở mức khá, tỷ lệ tiêm phòng chưa cao. Một chú cún cưng sống trong nhung lụa cũng có thể mắc bệnh dại và khi bị chó dại cắn cơ hội để cứu chữa luôn là con số 0, trong khi đó trên thực tế đã có nhiều trường hợp chó cắn người gây thương tật, mắc bệnh dại dẫn đến tử vong.

Sự thờ ơ với cộng đồng, với chính bản thân mình, gia đình mình của người nuôi chó khiến những lời cảnh tỉnh hay khuyến cáo vẫn được nói từ lâu, đến nay vẫn bị bỏ ngoài tai. Nếu mỗi người cứ tiếp tục đặt tình yêu với cún cưng cao hơn lợi ích cộng đồng, cao hơn sự an toàn của mọi người thì chúng ta đang tiếp tay cho những mối nguy hiểm đáng sợ.

N. Hoa – P. Ngân – L.Hằng

Kỳ 2: Ảm ảnh chó thả rông từ chung cư đến bãi giữ xe

Nguồn :