Nỗ lực giữ những nụ cười của du khách

Hệ thống sản phẩm du lịch của vùng Đông Bắc đều đã cơ bản phát triển, hình thành hình ảnh trong thị trường. Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc liên kết khai thác các sản phẩm du lịch chưa được các tỉnh triển khai mạnh mẽ.
no luc giu nhung nu cuoi cua du khach Xây dựng điểm đến du lịch hấp dẫn, an toàn
no luc giu nhung nu cuoi cua du khach Những tín hiệu tích cực về du khách đến Hà Nội
no luc giu nhung nu cuoi cua du khach Phát triển các tour du lịch ngắn ngày phục vụ công nhân lao động
no luc giu nhung nu cuoi cua du khach Việt Nam đứng đầu châu Á về tốc độ phát triển du lịch
no luc giu nhung nu cuoi cua du khach Phát triển du lịch: Có nên chạy theo số lượng?
no luc giu nhung nu cuoi cua du khach
Các doanh nghiệp du lịch hiến kế nhiều giải pháp thúc đẩy sự phát triển của du lịch vùng Đông Bắc. Ảnh: VGP/Phương Liên

Thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, nhằm phát triển sản phẩm du lịch cho Năm Du lịch Quốc gia 2018 tại Quảng Ninh và khu vực phía bắc, Tổng cục Du lịch tổ chức đoàn khảo sát kết hợp tổ chức Tọa đàm phát triển sản phẩm du lịch khu vực Đông Bắc với sự tham gia của các nhà quản lý, các chuyên gia trong ngành du lịch, đại diện các doanh nghiệp lữ hành.

Hơn 70 thành viên đoàn khảo sát là đại diện các cơ quan quản lý du lịch và các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trên cả nước. Đoàn khảo sát đã đi qua ba tỉnh Ninh Bình, Hải Phòng và Quảng Ninh với những điểm đến nổi bật như: Khu danh thắng Tràng An, khu tâm linh chùa Bái Đính, động Thiên Hà, đảo Cát Bà, vịnh Lan Hạ, đảo Khỉ, mũi Sa Vĩ...

Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh đều là những điểm đến chủ chốt trong công tác tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018. Sau khi thực tế khảo sát các điểm đến, đoàn khảo sát nhận định khu vực Đông Bắc có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có khả năng lớn thu hút du khách. Tại tọa đàm, đại diện của các doanh nghiệp đã có nhiều ý kiến thảo luận, góp ý đối với ngành du lịch các tỉnh Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh nhằm giúp các điểm đến khu vực Đông Bắc phát triển du lịch mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Chi tiết nhỏ làm nên hiệu quả lớn

Tại Tọa đàm, đại diện các hãng lữ hành có một số ý kiến góp ý về sản phẩm du lịch: Phải sạch, đẹp, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, cảnh quan phải được chú trọng từng chi tiết nhỏ, không thể để có rác tại cảnh quan. Du khách quốc tế rất quan tâm vấn đề môi trường nơi họ đến. Vì vậy, mỗi địa phương hãy làm cho mình đẹp hơn, xanh hơn.

Các địa phương cần chú ý về mỹ quan của điểm du lịch. Tại các công trình cổ không nên để các biểu ngữ, banner làm phá vỡ cảnh quan. Đại diện doanh nghiệp lữ hành lấy ví dụ về Đình Trà Cổ (TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), là một công trình kiến trúc cổ có quy mô đồ sộ vào bậc nhất tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên khi du khách đang hào hứng chiêm ngưỡng di tích kiến trúc nghệ thuật được xây dựng từ thời hậu Lê (thế kỷ XV) thì lại bị “mất hứng” bởi những biểu ngữ đỏ, vàng treo nhiều trong Đình, phá vỡ cảnh quan cổ kính.

Theo các doanh nghiệp, các tỉnh phía bắc thông tin và truyền thông về du lịch còn kém, chưa có sự quảng bá rộng rãi đến các hãng lữ hành. Các doanh nghiệp mong muốn sản phẩm của các vùng du lịch Đông Bắc phải đặc sắc để các doanh nghiệp có lộ trình, kế hoạch quanh năm, để có thể xây dựng kế hoạch tour nhiều ngày. Ví dụ như Ninh Bình có các điểm du lịch tâm linh, có tài nguyên thiên nhiên, phải thúc đẩy thật mạnh các sản phẩm để có thể bán tour quanh năm, để níu chân khách lưu trú lại.

Các doanh nghiệp du lịch nhấn mạnh các tỉnh Đông Bắc có tài nguyên thiên nhiên đẹp, nhiều điểm du lịch đặc sắc, nhưng một điểm quan trọng "níu chân" du khách vẫn là thái độ của những người phục vụ. Người trực tiếp tiếp xúc với khách chiếm 60% việc tạo được sự thành công cho điểm đến. Ví dụ ở Ninh Bình có điệu hát chèo rất hay, các hướng dẫn viên, những người lái đò có thể cất những lời ca, tiếng hát, du khách sẽ rất ấn tượng. Bên cạnh đó, người làm du lịch nên chú ý đến từng việc nhỏ như chuẩn bị mũ, nón, ô cho khách khi thời tiết quá nóng hoặc mưa. Người làm du lịch rất cần có sự tương tác với khách, có khi chỉ bằng một bát trà xanh, hay một khúc dân ca sâu lắng… đã để lại nhiều ấn tượng khó phai.

Bên cạnh đó, các bến phà, thuyền cần thay đổi trong cách đưa khách lên tàu, các hạng mục tại bến… để khách thoải mái, tránh mệt mỏi, tạo cảm giác xấu cho khách. Tăng thêm bến phà vì các bến phà cũ đã quá tải. Cần có ghế ngồi và áo phao tại ghế ngồi. Nếu chúng ta để ý đến từng chi tiết nhỏ, ví dụ chỉ cần một máy pha trà, cà phê tự động ở một góc nhỏ của các bến phà, thuyền cũng sẽ mang lại cảm giác thoải mái cho du khách.

Các doanh nghiệp cho rằng tỉnh Quảng Ninh cần quy hoạch tuyến du lịch để giảm tải và “giải cứu” cho vịnh Hạ Long vì Hạ Long quá chật và quá đông. Ngoài vịnh Hạ Long còn có vịnh Bái Tử Long rất đẹp và chưa được khai thác. Ngoài ra, các hãng lữ hành còn cho rằng cần quy hoạch tàu trên vịnh Hạ Long để đưa ra 2 tuyến du lịch: Một bên là náo nhiệt, vui vẻ, một bên là du lịch yên tĩnh, nghỉ dưỡng ở những vùng biển xa hơn. Một bộ phận khách du lịch kỳ vọng sẽ được thăm vịnh trên những con tàu nhỏ, riêng tư, chứ không thích tàu đông, tàu to. Cũng cần quy hoạch những bãi tắm ngoài biển để khách du lịch quốc tế được cảm nhận vẻ đẹp của Việt Nam nhiều hơn nữa.

Có doanh nghiệp còn hiến kế cho tỉnh Quảng Ninh những cách thu hút du khách mới lạ. Ví dụ như ở thị xã Cẩm Phả có nhiều khu mỏ đã khai thác xong, đó có thể chính là điểm đến du lịch, là điểm nhấn “lạ” cho du lịch Quảng Ninh. Mỗi khách khi ra về được tặng một viên than đá – sẽ là cách khai thác sản phẩm du lịch rất tuyệt vời…

Liên kết địa phương để tăng sức hút của điểm đến

Các doanh nghiệp lữ hành khẳng định địa phương cần liên kết để đem lại các sản phẩm du lịch hấp dẫn cho khách nội địa. Nếu chúng ta không làm tốt sẽ khiến người Việt Nam du lịch nước ngoài nhiều hơn trong nước. Chúng ta bán tour nước ngoài thì rất rẻ nhưng khách lại dùng một số tiền lớn để mua sắm. Với các tour ở trong nước, khách du lịch lại không có gì để mua.

Theo các hãng lữ hành, ba địa phương Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh có nhiều điểm tương đồng, có thể liên kết với nhau bằng văn hoá tâm linh, thiền, văn hoá, lịch sử, triết giáo. Ở Ninh Bình có chùa Bái Đính, Quảng Ninh có Thiền viện Trúc Lâm, Yên Tử, chùa Cái Bầu.

Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) Phạm Lê Thảo cho hay đã có ký kết về xây dựng sản phẩm du lịch ở khu vực Đông Bắc nhưng trên thực tế các địa phương vẫn chưa thực hiện. Hiện nay, các địa phương vẫn “mạnh ai nấy làm”, vì nghĩ mình đã có lợi thế về tài nguyên du lịch sẵn có rồi. Thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ có nhiều hoạt động trao đổi thông tin giữa các tỉnh, thành phố để việc liên kết hiệu quả hơn.

Để làm được du lịch cần có sự kết hợp của rất nhiều ngành, theo bà Phạm Lê Thảo, du lịch luôn lắng nghe và trao đổi với các ngành khác để chất lượng tốt hơn. Hiện nay, nhận thức của ngành du lịch ở một số tỉnh chưa tốt khiến cho việc bảo đảm an ninh, an toàn cũng như sự thuận tiện cho du khách vẫn trong “một mớ bòng bong”.

Bà Phạm Lê Thảo khẳng định ngành du lịch sẽ cố gắng cải thiện càng nhiều càng tốt chất lượng du lịch để các hãng lữ hành yên tâm đưa khách tới. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm nhằm cải thiện môi trường du lịch an toàn, sạch đẹp, thân thiện bằng những nụ cười, những cử chỉ thể hiện lòng quý mến, tôn trọng du khách. Tất cả để tạo điều kiện thuận lợi, thoải mái nhất cho du khách có thể tận hưởng được vẻ đẹp của đất nước Việt Nam.

Theo Phương Liên/Báo điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Trận đấu giữa Man City và Sunderland diễn ra lúc 22h00 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Ngoại hạng Anh 2025/26. Trong bối cảnh Arsenal thi đấu sớm hơn, thầy trò Pep Guardiola vẫn phải ra sân với mục tiêu duy nhất: Giành trọn 3 điểm để duy trì áp lực trong cuộc đua vô địch. Trước một Sunderland chưa từng thắng Man City tại Premier League từ năm 2013, đội chủ sân Etihad được đánh giá vượt trội về lực lượng, phong độ lẫn đẳng cấp.
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Trận đấu giữa Real Betis và Barcelona diễn ra lúc 00h30 ngày 7/12 trong khuôn khổ vòng 15 La Liga 2025/26. Real Betis đang đứng thứ 5 với 24 điểm sau 14 trận, trong khi Barcelona dẫn đầu với 37 điểm sau 15 trận. Dù được đánh giá cao hơn, Barcelona hiểu rằng chuyến làm khách tới La Cartuja sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi đội chủ nhà đang đạt phong độ rất cao.
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12) ghi nhận nhiều biến động khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ, trong khi đó thị trường tự do giảm mạnh hơn 200 đồng mỗi USD.
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Ngày 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận và thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sơn Tây khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Ngày 3/12 tại Không gian mở, Tòa nhà Xanh Liên Hợp Quốc (GOUNH), 304 Kim Mã, Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Ireland công bố báo cáo “Hướng tới Xã hội Hòa nhập: An sinh xã hội kiến tạo cơ hội và trao quyền cho người khuyết tật”.
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Trước những diễn biến thiên tai phức tạp gây mất sóng, gián đoạn liên lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Viễn thông đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm thông tin thông suốt. Từ việc ban hành tiêu chí hạ tầng chống chịu thảm họa, yêu cầu doanh nghiệp chủ động khôi phục mạng lưới, đến khuyến khích ứng dụng công nghệ vệ tinh và tăng cường quản lý bản đồ cứu hộ, ngành viễn thông đang nỗ lực nâng cao an toàn liên lạc cho người dân.
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Xếp vị trí số một trong ngành Chuyển phát nhanh - Bưu kiện trong kết quả khảo sát Chỉ số Hài lòng Khách hàng Việt Nam VCSI 2025, Xanh SM Express đã vượt qua ba tên tuổi lớn là Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK), GrabExpress và Giao Hàng Nhanh (GHN).
Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất

Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 324/KH-UBND nhằm tăng cường quản lý toàn diện hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất trên địa bàn trong năm 2026. Kế hoạch đặt mục tiêu nâng cao mức độ an toàn, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý, đồng thời thúc đẩy sự chuyển dịch của ngành hóa chất theo hướng hiện đại, bền vững và phù hợp với mô hình kinh tế tuần hoàn.
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025

Bắt đầu từ tháng 12/2025, hàng loạt chính sách mới liên quan đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giao thông đường bộ, an ninh trật tự, tài nguyên nước và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật sẽ chính thức có hiệu lực. Những thay đổi này được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý rõ ràng hơn, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước và nâng cao đời sống nhân dân.
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Công ty Hoàng Viên Quảng Bá vừa tổ chức chuyến đi từ thiện tại Mái ấm Thánh Tâm (xã Hồng Sơn, Hà Nội), một trong những tổ chức của nhóm cộng đồng yếu thế tại địa phương cần sự hỗ trợ.
Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế

Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế

Trong khuôn khổ “Năm Du lịch Quốc gia 2025” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hoá Việt Nam, sự kiện “100 Flavors - Michelin-Starred Chefs” chính thức diễn ra từ 23 đến 30/11/2025 tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Huế. Lần đầu tiên, 13 đầu bếp Michelin danh tiếng thế giới sẽ hội tụ tại Việt Nam, mang đến hành trình giao thoa giữa tinh hoa ẩm thực quốc tế và nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, góp phần định vị Việt Nam như một điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á.
Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”

Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”

Báo Người Lao Động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”, kêu gọi hỗ trợ học sinh miền Trung và Tây Nguyên vượt qua thiệt hại sau mưa lũ.
Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ

Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ

Tại Tổ dân phố 17, Khu đô thị Mỹ Đình 1 (phường Cầu Giấy), phong trào quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng thiên tai đã diễn ra sôi nổi, nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của cư dân.
Xem thêm
Phiên bản di động