Thêm giường bệnh thêm nỗi lo viện phí

Sau khi Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát đi thông điệp sẽ không còn tình trạng quá tải, ghép 3, ghép 4 tại các bệnh viện TW, đến nay tình hình đó đã được cải thiện rõ nét.
Thêm giường bệnh thêm nỗi lo viện phí Viện phí: Mỗi nơi thu một kiểu
Thêm giường bệnh thêm nỗi lo viện phí “Rối như canh hẹ” trước giá viện phí mới

Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay 2.000 giường bệnh đã được bổ sung cho tuyến T.W. Trong đó có 200 giường bệnh điều trị nội trú ngoại khoa của Bệnh viện (BV) Đa khoa T.W Thái Nguyên; 1.000 giường bệnh của Khu Khám bệnh thuộc dự án Cải tạo và nâng cấp BV Nhi T.W và 360 giường của Khu kỹ thuật cao thuộc BV Việt Đức; 500 giường thuộc dự án cải tạo BV Thống Nhất TP Hồ Chí Minh và 200 giường bệnh của Trung tâm Ung bướu, BV Việt Nam – Thụy Điển được đưa vào sử dụng.

Cùng với đó, hàng loạt trang thiết bị kỹ thuật được đưa vào sử dụng giúp người bệnh được chẩn đoán, điều trị nhanh hơn, chính xác hơn, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị. Tới đây, theo chiến lược phát triển ngành y đã được Thủ tướng phê duyệt, bên cạnh việc xây mới các bệnh viện vệ tinh, thì cơ sở vật chất, giường bệnh trong hệ thống bện viện tuyến TW đến tuyến tỉnh sẽ được bổ sung, nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân.

Thêm giường bệnh thêm nỗi lo viện phí
Nhiều bệnh viện không còn tình trạng nằm ghép

Niềm vui hệ thống giường bệnh, trang thiết bị khám bệnh đang được hiện đại hóa, nâng cấp đến với nhân dân thì cũng là lúc người dân tỏ ra lo lắng về giá viện phí sẽ tăng lên trong thời gian tới. Tại hội nghị cung cấp thông tin về điều chỉnh giá dịch vụ y tế (DVYT) gắn với lộ trình bảo hiểm y tế (BHYT) tổ chức mới đây, đại diện Bộ Y tế cho hay trong năm nay, giá DVYT sẽ tiếp tục được điều chỉnh theo lộ trình giai đoạn 2015 - 2016.

Tại hội nghị cung cấp thông tin về điều chỉnh giá dịch vụ y tế (DVYT) gắn với lộ trình bảo hiểm y tế (BHYT) tổ chức mới đây, đại diện Bộ Y tế cho hay trong năm nay, giá DVYT sẽ tiếp tục được điều chỉnh theo lộ trình giai đoạn 2015 - 2016.

Vì hiện tại, giá DVYT mới chỉ được tính 3/7 yếu tố chi phí trực tiếp mà chưa tính đến yếu tố tiền lương, khấu hao nhà cửa, khấu hao trang thiết bị, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật. Trong khi đó, Nghị định 16 của Chính phủ ban hành ngày 14/2 2015 đã quy định lộ trình điều chỉnh giá DVYT chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu từ nay đến năm 2016, tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp; năm 2018 sẽ tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp và chi phí quản lý; đến năm 2020 sẽ tiến tới tính đúng, tính đủ 7/7 yếu tố.

Vấn đề được nhân dân quan tâm nhất đó là việc điều chỉnh giá DVYT liệu có gây ảnh hưởng tới người bệnh; đặc biệt người nghèo hay không? Đại diện Bộ Y tế cho hay: “Theo quy định người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người dân tại các huyện đảo, xã đảo và đối tượng chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám chữa bệnh được bảo hiểm chi trả 100% chi phí, nên sẽ không ảnh hưởng. Cạnh đó, những hộ cận nghèo được tham gia BHYT, khi đi khám chữa bệnh được Quỹ BHYT chi trả 95% chi phí”.

Những đối tượng như trên sẽ được chính sách ưu việt sau khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế. Song câu hỏi đặt ra đối với giới công chức, viên chức, công nhân lao động đang hưởng mức lương và thu nhập từ 3- 5 triệu đồng/tháng sẽ như thế nào? Cạnh đó những nông dân, dân thành thị không xếp vào loại cận nghèo, song thu nhập không cao sẽ xoay xở ra sao khi giá dịch vụ y tế tăng?

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo như tim, tai biến… nhưng thu nhập không cao; thậm chí có bảo hiểm, mỗi ngày nằm viện số tiền chi phí đã từ 1- 5 triệu đồng, nếu tới đây giá dịch vụ y tế điều chỉnh chắc những bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thuộc nhóm làm công ăn lương sẽ khó khăn hơn.

A.Tùng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Trên những con phố đông đúc của đô thị hôm nay, hình ảnh các tài xế khoác áo Grab, Be, Gojek, Xanh SM hay FastGo đã trở nên quen thuộc như nhịp thở của thành phố. Xe công nghệ mang đến sự tiện lợi cho người dân, mở ra cơ hội mưu sinh cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần làm thay đổi thói quen di chuyển đô thị. Tuy nhiên, đằng sau mỗi cuốc xe là áp lực về thời gian, doanh thu và đánh giá dịch vụ, khiến không ít tài xế bị cuốn vào guồng quay “chạy nhanh để kịp chuyến”, kéo theo những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng văn hóa giao thông an toàn, bền vững cho đội ngũ tài xế xe công nghệ, vì sự an toàn của chính họ và của toàn xã hội.
Vun bồi an toàn giao thông học đường

Vun bồi an toàn giao thông học đường

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai”. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12) ghi nhận diễn biến trái chiều khi đồng USD trên thị trường tự do tiếp tục tăng, giá bán ra đã vượt mốc 27.000 đồng/USD. Ngược lại, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm mạnh so với phiên trước.

Tin khác

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp cúm mùa diễn biến đặc biệt nhanh và nặng ở bệnh nhân nữ T.T.H (35 tuổi, ở Phú Thọ) có nền bệnh phức tạp.
Xem thêm
Phiên bản di động