Nhà giá rẻ: Nhu cầu rất lớn, nhưng không có nguồn cung

Trong 7 tháng đầu năm thị trường hoàn toàn vắng bóng nhà giá rẻ. Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, Hiệp hội sẽ xúc tiến một cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ nhằm tìm ra được nguồn vốn cho người dân mua nhà ở giá rẻ và sớm hình thành Quỹ tín thác BĐS.
nha gia re nhu cau rat lon nhung khong co nguon cung Bộ Xây dựng: Nguồn cung nhà giá rẻ khan hiếm
nha gia re nhu cau rat lon nhung khong co nguon cung Người trẻ mua nhà và 6 lưu ý không thể bỏ qua

Không có dự án nhà giá rẻ mới

Theo số liệu thống kê của các sàn giao dịch thành viên thuộc Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại: Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, TPHCM, trong quý II/2017 ghi nhận giao dịch tăng 13,7% so với quý I. Trong đó tại TPHCM và Hà Nội căn hộ trung cấp vẫn chiếm lượng giao dịch lớn nhất. Đối với TP.Đà Nẵng đất nền giao dịch sôi động nhất.

nha gia re nhu cau rat lon nhung khong co nguon cung
Các dự án nhà ở xã hội Rice City và tòa nhà XH thuộc KĐT Tây Nam Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: Thông Chí

Tại Hà Nội, nguồn cung chủ yếu nằm ở địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm; Hà Đông; Hoàng Mai, huyện Thanh Trì chiếm đến 63% tổng nguồn cung mới. Căn hộ trung cấp nguồn cung lớn, rất nhiều dự án bất động sản được chào bán trong quý II như T&T Riverview, Việt Hưng Green Park, Ecolake View, Imperial Plaza… và một số dự án được chào bán tiêu biểu khác như: An Bình City, FLC Tây Mỗ, Gelexia Riverside, Riverside Garden…

Nguồn cung cao cấp tại thị trường Hà Nội chủ yếu là các dự án mở bán trước đó được chào hàng đợt kế tiếp như Vinhomes Green Bay, D’.Capitale, Vinhomes SkyLake, Mỹ Đình Pearl.Tổng quan về thị trường BĐS quý II, nhiều Cty thị trường đều đưa ra nhận định, nguồn cung mới có khoảng hơn 6.700 căn hộ được mở bán tuy nhiên thị trường không có thêm các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mới.

Chủ tịch Nguyễn Trần Nam nhận định, nhà giá rẻ hiện vẫn luôn là phân khúc được săn đón nhiều nhất trong bối cảnh hiện nay. Theo ông Nam, nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp ở các đô thị dự báo tới năm 2020 là 1 triệu căn, trong khi hiện tại mới chỉ đáp ứng hơn 10.000 căn/năm. Ở các khu công nghiệp, hiện nay mới có 20% người lao động có nơi ở ổn định.

Gỡ nút thắt bằng cách nào?

Ông Nguyễn Đức Cây - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Cty Constrexim - cho biết, đầu tư vào phân khúc nhà ở giá rẻ thực chất vẫn chỉ là nhà ở thương mại giá rẻ mà không phải nhà ở xã hội nên không được hưởng các ưu đãi. Do đó, để hạ giá thành, chủ đầu tư các dự án dạng này chắc chắn sẽ phải lựa chọn phương án thiết kế các căn hộ có diện tích nhỏ, tận dụng tối đa các chỉ tiêu xây dựng.

Tuy nhiên, theo ông Cây, việc điều chỉnh các dự án đã có 1/500 được phê duyệt hiện nay là không dễ, chưa nói đến việc điều chỉnh chia nhỏ căn hộ, tăng mật độ xây dựng dẫn tới vượt định mức các chỉ tiêu về dân số một cách cục bộ và so với quy hoạch phân khu, có khả năng gây quá tải công suất đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài khu vực dự án.

Trong khi đó, Ông Nguyễn Chí Thanh - GĐ Cty CP Thanh Bình Hà Nội - cho rằng: “Doanh nghiệp có tiền xây dự án nhưng người dân không có tiền mua căn hộ cũng sẽ không thể giải quyết được nhu cầu thị trường”.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho rằng, trước khi hình thành dự án các chủ đầu tư cần có những định hướng rõ hơn về trách nhiệm xã hội của các dự án, mà trong đó tối ưu hoá lợi nhuận sẽ không thể là mục tiêu chính.“Việc chia nhỏ căn hộ quá, tăng diện tích xây dựng quá, tăng chỉ tiêu dân số quá mức... trong khi điều kiện hạ tầng kỹ thuật khu vực ngoài dự án chưa thể phát triển theo kịp sẽ để lại những hậu quả nặng nề” - ông Nam cảnh báo.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sớm tham gia đầu tư phân khúc nhà giá rẻ, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho biết, Hiệp hội sẽ xúc tiến một cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ nhằm tìm ra được nguồn vốn cho người dân mua nhà ở giá rẻ và sớm hình thành Quỹ tín thác BĐS.

Theo Thông Chí/ laodong.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội công bố lương, thưởng Tết 2026, mức cao nhất đạt 614 triệu đồng

Hà Nội công bố lương, thưởng Tết 2026, mức cao nhất đạt 614 triệu đồng

Sở Nội vụ Hà Nội vừa có báo cáo tổng hợp nhanh về tình hình tiền lương, tiền thưởng Tết năm 2026 dựa trên số liệu từ gần 3.200 doanh nghiệp trên địa bàn. Theo đó, mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ ghi nhận sự phân hóa mạnh mẽ giữa các loại hình doanh nghiệp, với con số cao nhất lên tới 614.000.000 đồng thuộc về doanh nghiệp dân doanh.
Khởi động năm mới 2026 tại các địa phương: Tập trung "việc thật", lo Tết thực chất cho người dân

Khởi động năm mới 2026 tại các địa phương: Tập trung "việc thật", lo Tết thực chất cho người dân

Sáng 5/1, các địa phương trên địa bàn Thủ đô đồng loạt tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt chính trị đầu năm với một tinh thần đổi mới rõ rệt. Thay vì các báo cáo mang tính liệt kê, các hoạt động thực tế được xác định bằng những nhiệm vụ, kết quả cụ thể: Siết chặt kỷ cương công sở, đẩy nhanh tiến độ công việc và lo một cái Tết vui tươi, an toàn, thực chất cho người dân.
Doanh thu du lịch TP.HCM đạt hơn 2.600 tỷ đồng trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026

Doanh thu du lịch TP.HCM đạt hơn 2.600 tỷ đồng trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026

Theo Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM): Trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026 (1/1/2026 - 4/1/2026), khách tham quan các khu, điểm du lịch trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 1,24 triệu lượt, doanh thu ngành du lịch đạt 2.632 tỷ đồng.
Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Việc công bố hai đồ án quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Tô Lịch tỷ lệ 1/500, kèm theo kế hoạch xây dựng bổ sung các cây cầu mới đã thu hút sự quan tâm lớn của người dân Thủ đô. Đây không đơn thuần là câu chuyện phát triển hạ tầng theo quy hoạch, mà còn được kỳ vọng sẽ mở ra trục cảnh quan, sinh thái, văn hóa mới của Hà Nội.
30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

Theo Ban tổ chức, những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi Miss Ocean World Business - Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026 sẽ bước vào vòng chung kết, dự kiến diễn ra tối 9/1/2026 tại Marina Bay Vung Tau Resort & Spa. Trước đó, 30 thí sinh sẽ dự vòng bán kết được tổ chức vào ngày 8/1/2026 tại cùng địa điểm, với các phần thi áo dài và dạ hội.
Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.

Tin khác

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Các ý kiến tại diễn đàn đã tập trung làm rõ bức tranh tổng thể của thị trường bất động sản Hải Phòng, phân tích tiềm năng và diễn biến từng phân khúc, đồng thời đưa ra những dự báo quan trọng cho giai đoạn tới.
Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Những tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản năm 2026 cho thấy, dòng vốn không còn tìm đến những cuộc “lướt sóng” ngắn hạn mà hướng tới các dự án phục vụ nhu cầu ở thực. Mong đợi lớn nhất của thị trường hiện nay không phải nới tín dụng, mà là những chính sách đủ mạnh để định vị lại cung, cầu, đưa giá nhà về gần khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 302/2025/NĐ-CP ngày 19/11/2025, quy định chi tiết việc thành lập, tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia, đồng thời hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc

Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc

Theo báo cáo quý III/2025 của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ rệt ở hầu hết các phân khúc. Động lực chính đến từ hạ tầng đô thị được đẩy mạnh, quy hoạch đồng bộ và niềm tin của người mua ngày càng được củng cố sau thời gian dài thị trường điều chỉnh.
Đề xuất phạt tới 1 tỷ đồng với vi phạm trong kinh doanh bất động sản

Đề xuất phạt tới 1 tỷ đồng với vi phạm trong kinh doanh bất động sản

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, trong đó đề xuất hàng loạt mức phạt nặng đối với các hành vi vi phạm trong kinh doanh bất động sản (BĐS). Theo dự thảo, nhiều hành vi có thể bị xử phạt lên tới 1 tỷ đồng, kèm hình thức đình chỉ hoạt động và buộc khắc phục hậu quả, thể hiện quyết tâm siết chặt kỷ cương trong lĩnh vực này.
Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số cơ chế đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo đột phá trong phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, nội dung được dư luận quan tâm là đề xuất cho phép người dân, hộ gia đình bị thu hồi đất được ưu tiên mua, thuê mua nhà ở xã hội ngay tại chính dự án đó mà không phải đáp ứng điều kiện về nhà ở, thu nhập hay thực hiện bốc thăm.
Giải “cơn khát” nhà ở

Giải “cơn khát” nhà ở

Trong bối cảnh phần lớn người dân khao khát một chốn an cư chất lượng, còn doanh nghiệp lại đối mặt với áp lực về chi phí đất, vốn và pháp lý, thị trường bất động sản đang đứng trước một bài toán lớn: Làm thế nào để giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền?
Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Khảo sát của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) cho thấy, trong quý 3/2025 thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chứng kiến việc tăng nhẹ nguồn cung và giá bán sau thời gian dài trầm lắng.
Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Bất động sản không còn chuyện “mua rồi để đó” sẽ tự tăng giá như trước. Chuyên gia lưu ý, nhà đầu tư cần thận trọng, đồng thời bật mí thời điểm thị trường tăng tốc, đi lên.
Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Giá nhà đất liên tục leo thang, một phần do cung - cầu mất cân đối, nhưng không thể phủ nhận tác động mạnh mẽ từ hành vi đầu cơ, thổi giá. Mặc dù pháp luật hiện hành chưa có quy định riêng xử lý trực tiếp “đầu cơ bất động sản”, song theo các chuyên gia pháp lý, vẫn có thể xử lý nghiêm các hành vi thao túng, găm hàng và tạo khan hiếm giả tạo thông qua nhiều công cụ pháp luật hiện hành.
Xem thêm
Phiên bản di động