M
09:58 | 27/11/2018

Nguồn cung nhân lực ngành sản xuất: Thiếu cả lượng lẫn chất

(LĐTĐ) Khảo sát của VietnamWorks và Navigos Search từ hơn 200 doanh nghiệp ngành sản xuất trong cơ sở dữ liệu hệ thống cho thấy có 35% cho biết doanh nghiệp trong ngành sản xuất cho biết họ thiếu các nhân sự đạt được yêu cầu về chất lượng công việc. Ở góc độ số lượng, 14% doanh nghiệp cho biết họ đang cần tuyển dụng nhân sự.

Xây dựng nguồn nhân lực để tận dụng cơ hội mà CPTPP mang lại
Nhân lực ngành Tài chính - Đầu tư “đắt hàng”
Tăng trưởng nguồn cung lao động chỉ bằng một nửa nhu cầu tuyển dụng

Navigos Group - Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks và bộ phận tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search, ngày 27/11 đã công bố báo cáo về “Chân dung nhân lực ngành sản xuất: Thách thức và cơ hội trong nền công nghiệp 4.0”.

35% doanh nghiệp ngành sản xuất cho biết họ thiếu các nhân sự đạt được yêu cầu về chất lượng công việc.

Khảo sát này được thực hiện dựa trên sự phân tích của hơn 3.200 câu trả lời từ ứng viên và người tìm việc cũng như ý kiến của hơn 200 doanh nghiệp ngành sản xuất trong cơ sở dữ liệu của VietnamWorks và Navigos Search.

Theo khảo sát trên, trong ngành sản xuất, kiến thức chuyên môn được coi là yếu tố cần thiết nhất trong tuyển dụng khi có đến 73% ứng viên tham gia khảo sát đồng tình với ý kiến này. 67% doanh nghiệp trả lời sẽ từ chối tuyển dụng nếu ứng viên không có kiến thức chuyên môn. Bên cạnh đó, các yếu tố liên quan đến kỹ năng giải quyết vấn đề và tính kỷ luật cũng được coi trọng, tương ứng với 42% và 39% ý kiến của ứng viên tham gia khảo sát.

Theo kết quả khảo sát, “công việc ổn định” là từ khóa quan trọng nhất đối với nhân sự ngành sản xuất. 41% ứng viên chia sẻ khi tìm kiếm việc làm thì yếu tố ổn định đóng vai trò quan trọng nhất. Về phía doanh nghiệp, 57% cho biết “công việc ổn định” hiện đang là yếu tố đứng đầu khi giữ chân nhân sự trong tổ chức.

Một dữ liệu khác cũng rất tương đồng với độ gắn bó của nhân sự ngành sản xuất khi có 73% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết công ty họ có tỷ lệ nghỉ việc dưới 20%/năm. Về phía ứng viên, 40% ứng viên tham gia khảo sát cho biết họ đang gắn bó với công ty hiện tại trên 5 năm.

Mặc dù vậy, 55% ứng viên trả lời họ nhận thấy doanh nghiệp mình làm việc đang thiếu lao động trầm trọng. 37% cho biết khối lượng công việc của họ tăng cao do bị ảnh hưởng bởi việc thiếu lao động này.

Về phía doanh nghiệp, 35% cho biết họ thiếu các nhân sự đạt được yêu cầu về chất lượng công việc. Thiếu số lượng ứng viên nhận được 14% ý kiến doanh nghiệp đồng tình.

Bảo Duy

Nguồn :