M
14:33 | 24/11/2018

Xây dựng nguồn nhân lực để tận dụng cơ hội mà CPTPP mang lại

(LĐTĐ) Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 72/2018/QH14 về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

xay dung nguon nhan luc de tan dung co hoi ma cptpp mang lai Các nước đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam phê chuẩn Hiệp định CPTPP
xay dung nguon nhan luc de tan dung co hoi ma cptpp mang lai Sẽ sửa đổi Bộ luật Lao động thế nào?
xay dung nguon nhan luc de tan dung co hoi ma cptpp mang lai Vượt qua 6 trở ngại để thành công
xay dung nguon nhan luc de tan dung co hoi ma cptpp mang lai Tổ chức Công đoàn cần làm gì để thích ứng với CPTPP?
xay dung nguon nhan luc de tan dung co hoi ma cptpp mang lai
Các ĐB ấn nút phê chuẩn Hiệp định CPTPP tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

Theo đó, Nghị quyết nêu rõ áp dụng toàn bộ nội dung của Hiệp định CPTPP, trong đó áp dụng trực tiếp các quy định của Hiệp định CPTPP tại Phụ lục 2. Quốc hội giao giao Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và các cơ quan, tổ chức có liên quan theo thẩm quyền tiến hành rà soát các dự án luật tại Phụ lục 3 và các văn bản pháp luật khác để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới kịp thời, bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật và đúng lộ trình thực hiện các cam kết trong Hiệp định CPTPP.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ chịu trách nhiệm phê duyệt và chỉ đạo các cơ quan, tổ chức có liên quan ở trung ương và địa phương triển khai kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực để bảo đảm tận dụng và phát huy các cơ hội, lợi ích mà Hiệp định CPTPP đem lại; Xây dựng, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa và xử lý những tác động bất lợi có thể phát sinh trong quá trình thực hiện Hiệp định CPTPP; thông tin, tuyên truyền kịp thời, đầy đủ nội dung Hiệp định để tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của hệ thống chính trị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân về việc Việt Nam tham gia Hiệp định CPTPP. Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan hoàn thành thủ tục phê chuẩn Hiệp định CPTPP và thông báo thời điểm có hiệu lực đối với Việt Nam.

xay dung nguon nhan luc de tan dung co hoi ma cptpp mang lai
Những cơ hội, thách thức mà CPTPP mang lại cho kinh tế Việt Nam (đồ họa TTXVN)

Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình giám sát việc thực hiện Nghị quyết này.

H.Phạm

Nguồn :