M
09:15 | 09/07/2019

Người lao động thực sự được chăm lo toàn diện

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, Công đoàn các khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội (KCN-CX) đã phối hợp hiệu quả với chuyên môn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đồng thời, triển khai tốt các hoạt động chăm lo đời sống và các phong trào thi đua trong công nhân lao động… Qua đó, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại doanh nghiệp.

nguoi lao dong thuc su duoc cham lo toan dien Quan tâm chăm lo, bảo vệ người lao động
nguoi lao dong thuc su duoc cham lo toan dien Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động
nguoi lao dong thuc su duoc cham lo toan dien Đa dạng kênh tiếp cận, đưa gạo sạch tới đoàn viên, người lao động cả nước

Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, nhằm tiếp tục thực hiện năm “Phúc lợi đoàn viên công đoàn”, “Nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” do Công đoàn cấp trên phát động, từ đầu năm đến nay, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội đã tập trung triển khai và đạt được nhiều kết quả tích cực trong hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động.

nguoi lao dong thuc su duoc cham lo toan dien
Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội biểu dương “Công nhân giỏi” và “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2019

Cụ thể, thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”, Công đoàn các KCN-CX đã chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn cơ sở rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng, thương lượng, ký kết và giám sát thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, đến nay đạt 58,8%.

Để góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở, Công đoàn KCN-CX đã phối hợp với Ban quản lý chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn cơ sở tổ chức hiệu quả hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động theo quy định.

Theo Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội Đinh Quốc Toản, qua theo dõi và báo cáo của Công đoàn cơ sở, từ tháng 01/2019, các doanh nghiệp đã điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng I là 4.180.000 đồng/người/tháng.

Cùng với việc điều chỉnh tiền lương cơ bản, các doanh nghiệp cũng hỗ trợ cho công nhân lao động các khoản phụ cấp như: Ngành nghề, chuyên cần, nhà ở, đi lại… với mức tiền từ 500.000 đồng đến trên 1.000.000 đồng/người/tháng. Đặc biệt, năm 2018, mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn nhưng phần lớn các doanh nghiệp đều có thưởng Tết cho công nhân lao động.

Ngoài ra, Công đoàn các KCN-CX đã tổ chức 32 lớp tuyên truyền pháp luật cho hàng nghìn công nhân lao động; tư vấn hơn 2.000 cuộc qua điện thoại cho Công đoàn cơ sở và công nhân viên chức lao động về Bộ luật lao động, Luật công đoàn, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Thỏa ước lao động tập thể, giao kết và chấm dứt Hợp đồng lao động…

Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất đã phối hợp giải quyết 02 vụ ngừng việc tập thể của công nhân lao động tại Công ty TNHH Hicel Vina và Công ty TNHH ELK Vina, nguyên nhân do công ty không thực hiện thưởng Tết theo thỏa thuận trong Thỏa ước lao động tập thể và công ty nợ lương, nợ tiền Bảo hiểm xã hội của người lao động.

Không chỉ triển khai hiệu quả công tác đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, từ đầu năm đến nay, Công đoàn các KCN-CX cũng đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động. Theo đó, trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công đoàn các KCN-CX đã tập trung chăm lo về tiền lương, tiền thưởng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà và đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; tổ chức chương trình “Tết sum vầy”; phối hợp xử lý những phát sinh của người lao động về quyền lợi trong dịp Tết…

Theo Chủ tịch Công đoàn KCN-CX Hà Nội Đinh Quốc Toản, qua theo dõi và báo cáo của Công đoàn cơ sở, từ tháng 01/2019, các doanh nghiệp đã điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng I là 4.180.000 đồng/ người/ tháng. Cùng với việc điều chỉnh tiền lương cơ bản, các doanh nghiệp cũng hỗ trợ cho công nhân lao động các khoản phụ cấp như: Ngành nghề, chuyên cần, nhà ở, đi lại… với mức tiền từ 500.000 đồng đến trên 1.000.000 đồng/người/tháng.

Đặc biệt, năm 2018, mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn nhưng phần lớn các doanh nghiệp đều có thưởng Tết cho công nhân lao động. Ví như, Công ty TNHH Hoya Việt Nam và Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam thưởng Tết 3,0 tháng lương, Công ty Muto Hà Nội thưởng Tết 3,2 tháng lương, Công ty TNHH Denso Việt Nam thưởng Tết 3,8 tháng lương… bình quân 1 tháng lương tương đương 5.000.000 đồng. Ngoài tiền thưởng, Công đoàn và công ty tặng thêm quà cho công nhân lao động với mức dao động từ 200.000 đồng – 500.000 đồng.

Trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội và Công đoàn các KCN-CX đã tổ chức xe ô tô miễn phí đưa gần 2.800 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Các Công đoàn cơ sở cũng phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức trên 1.000 chuyến xe ô tô đưa hàng chục nghìn công nhân lao động về quê đón Tết, đồng thời, tổ chức các chương trình Tết sum vầy, Mùa gió ấm và các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tiệc cuối năm… cho công nhân lao động.

Qua đó, góp phần ổn định tình hình lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sau Tết. Nhằm kịp thời quan tâm, động viên công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn để họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, từ đầu năm đến nay, Công đoàn các KCN-CX đã trao trợ cấp và bàn giao “Mái ấm công đoàn” cho nhiều đoàn viên và người lao động.

Từ đầu năm đến nay, Công đoàn các KCN-CX cũng đã chú trọng triển khai các phong trào thu đua yêu nước trong công nhân lao động, thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam thông qua việc chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức phát động các phong trào thi đua với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”.

Trong đó, tập trung vào các phong trào như: “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô. Công đoàn các KCN-CX đã tổ chức Lễ phát động “Tháng công nhân”, “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” và biểu dương 368 “Công nhân giỏi”, 150 “Sáng kiến sáng tạo” năm 2019.

Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, để hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, thời gian tới, Công đoàn các KCN-CX sẽ tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cở sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức Hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Đồng thời, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua; tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức và tay nghề cho đoàn viên, người lao động…

Mai Quý

Nguồn :