M
20:34 | 02/07/2019

Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Xác định việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho công nhân lao động là nhiệm vụ chính của công đoàn cơ sở, thời gian qua, LĐLĐ huyện Mỹ Đức không ngừng đổi mới nội dung, tập trung hoạt động về cơ sở, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho người lao động.  

cham lo bao ve quyen va loi ich chinh dang cho nguoi lao dong Thiết thực vì lợi ích người lao động
cham lo bao ve quyen va loi ich chinh dang cho nguoi lao dong LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Làm tốt công tác bảo vệ quyền và lợi ích người lao động
cham lo bao ve quyen va loi ich chinh dang cho nguoi lao dong 98% công nhân lao động đi làm việc trở lại sau Tết Mậu Tuất

Theo đó, LĐLĐ huyện, UBND huyện đã xây dựng văn bản về việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động (NLĐ) năm 2019. Ban Thường vụ LĐLĐ huyện tập trung chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn, chính quyền đồng cấp tổ chức hội nghị NLĐ, hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2019 đảm bảo tiến độ và đúng quy trình thực hiện quy chế dân chủ.

Từ đầu năm đến nay, đã có 36/36 đơn vị hành chính sự nghiệp và 79/79 trường học tổ chức hội nghị cán bộ công chức, đạt 100%. Có 14/27 đơn vị sản xuất kinh doanh có từ 10 lao động trở lên phải tổ chức hội nghị NLĐ, đã tổ chức 14/14, đạt 100%. Tổng số toàn huyện có 129 đơn vị đủ điều kiện tổ chức hội nghị cán bộ các cấp, hội nghị NLĐ, đã tổ chức 129/129, đạt 100%.

Qua Hội nghị đầu năm, các đơn vị tổ chức đảm bảo nội dung, đúng quy trình hướng dẫn, thiết thực, dân chủ, hướng dẫn các đơn vị xây dựng sửa đổi, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể và nội quy lao động. Qua đó, quyền làm chủ của CNVCLĐ được phát huy, cán bộ, đoàn viên và công nhân lao động phấn khởi, qua đó tạo việc làm ổn định cho người lao động.

LĐLĐ huyện đã triển khai rà soát tình hình đời sống, việc làm của CNVCLĐ tại các doanh nghiệp. Phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện chỉ đạo các cơ sở tích cực tham gia giải quyết việc làm cho NLĐ, thường xuyên nắm bắt tình hình việc làm tại các doanh nghiệp, theo dõi mức lương tối thiểu vùng đảm bảo kịp thời cho NLĐ.

cham lo bao ve quyen va loi ich chinh dang cho nguoi lao dong

Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019 của LĐLĐ huyện Mỹ Đức (Ảnh P.V)

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện cũng đã hướng dẫn công đoàn cơ sở đại diện tập thể người lao động ký thỏa ước lao động tập thể, nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể và các điều khoản có lợi cho NLĐ như: Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề, văn hóa ứng xử, thực hiện chính sách lao động nữ, đảm bảo bữa ăn ca của NLĐ với mức thấp nhất là 15.000 đồng, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 7C của Tổng LĐLĐ Việt Nam về chất lượng bữa ăn ca của công nhân lao động.

Phối hợp với các ngành chức năng của huyện kiểm tra 21 doanh nghiệp về việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội và việc thực hiện công tác thu kinh phí công đoàn trong các loại hình kinh tế và công tác an toàn vệ sinh lao động.

Trong tháng 4, LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động, phát động đợt thi đua cao điểm 90 ngày lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 40 năm ngày thành lập LĐLĐ huyện.

LĐLĐ huyện cũng đã tổ chức tuyên truyền an toàn vệ sinh lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng; phát động phong trào về thực hiện công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động trong các cơ sở sản xuất kinh doanh. Trong đó, tập trung vào các ngành nghề lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các đơn vị doanh nghiệp sử dụng nhiều máy móc, thiết bị vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

P.V

Nguồn :