Người dân đang “chết mòn” trong hóa chất độc hại: Kỹ xảo làm "điêu" cỗ cưới

Có thể nói mùa cưới, mùa hội nghị tổng kết cuối năm ngoài những nhà hàng khách sạn lớn thì dịch vụ nấu cỗ tư nhân cũng vào mùa làm ăn. Do không được các cơ quan chức năng kiểm định chặt chẽ nên “hậu trường” của dịch vụ này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Phóng viên báo Lao động Thủ đô đã xâm nhập thực tế, lắng nghe những “tiết lộ” từ những đầu bếp có kinh nghiệm để vén bức màn bí mật đằng sau dịch vụ nấu cỗ với tiêu chí “ngon – bổ - rẻ” này

Kỹ xảo trang điểm món ăn

Khâu tẩm ướp và chế biến mang lại những hương vị mới lạ từ thực phẩm nên hiện trên thị trường luôn sẵn những phụ gia, nguyên liệu để "làm màu" cho món ăn.Tuy nhiên công nghệ make up này là con dao hai lưỡi, một mặt tạo hiệu ứng bắt mắt cho món ăn nhưng không ít  nhà hàng bình dân lại lạm dụng công nghệ này để làm ăn gian dối. Bà P -  một chủ đầu mối hải sản tại chợ Hàng Da tiết lộ, một trong những nguyên liệu dễ bị trà trộn trong chế biến món ăn là thịt cua gỡ đông lạnh đóng hộp. Thịt cua gỡ đông lạnh có nhiều loại. Đối với những loại có tem mác sản xuất đều là hàng nhập về từ các công ty nên phải tuân thủ theo giá chung của thị trường, thường dao động từ 220 - 350 ngàn đồng/0,5 kg. "Bỏ mối" những mặt hàng này lãi thường không cao còn đối với những hộp cua do các nhà cung cấp sản xuất và đóng gói thường có giá rẻ hơn rất nhiều. Về cân nặng thì các hộp cua gỡ đóng hộp sẵn đều được đảm bảo nhưng về chất lượng thì mới là điều đáng nói. "Trên thực tế không có hàng xịn 100%, mà giá sản phẩm tùy theo tỷ lệ pha trộn. Ngay cả đối với loại đắt tiền có tem mác đi chăng nữa cũng phần lớn là thịt ghẹ còn với cua gỡ giá rẻ chỉ có 3 phần ghẹ còn lại được trộn thêm thịt cá trắm".  "Hiện tại trên thị trường, giá cua bể dao động từ 350 - 500 ngàn đồng/kg. Nếu theo đúng tiêu chuẩn sau khi sơ chế để lấy thịt gỡ sẽ không có giá dưới 1 triệu đồng/kg...", Bà P nói.

Trao đổi với đầu bếp của một nhà hàng có tiếng trên đường Hoàng Đạo Thúy, anh H.T xác nhận: " Cua bể gỡ thường dùng cho các món như nem, súp hải sản...Trong khi chế biến, đầu bếp có thể nêm thêm một số chất phụ gia để át mùi tanh. Riêng với món súp có thể tăng lượng nấm hương để tạo mùi thơm tự nhiên nhưng nếu khách tinh ý vẫn có thể nhận biết được bởi nếu là thịt cua xịn có vị ngọt, thơm...chứ không nhạt và bở như cua trộn..."

Cũng với những tiểu xảo tương tự, nhằm cắt giảm chi phí cho thực đơn mâm cỗ, những chiêu trò "treo đầu dê, bán thịt chó" được nhiều chủ nhà hàng lạm dụng. Cũng là món cá, tôm nhưng nếu khách ưa kiểu chế biến tẩm ướp, lăn bột rồi mới chiên rán thì đó chính là cơ hội để các chủ nhà hàng tranh thủ làm “điêu”. Anh H.T cho biết: "Thông thường đối với những món cá chiên tẩm bột vừa miệng khách sẽ không để nguyên con mà qua công đoạn lọc phi lê, cắt lát (đối với cá) và bóc vỏ, bỏ đầu (đối với tôm). Tuy nhiên đến khi để lên đĩa, khách có nhiều nguy cơ thưởng thức một thành phẩm xương cá quả mà thịt lại là cá trắm. Trong khi trên thực tế mức giá 2 loại cá này chệnh lệch tới 1,5 lần và chủ nhà hàng "bỏ túi" được khá nhiều từ chiêu ăn gian này. Còn đối với tôm khi đã được sơ chế bóc vỏ, bỏ đầu... thường được ngụy trang bởi những lớp bột, dừa bào... nên không ai dám chắc tôm có tươi hay không. Sau khi “mặc áo” cho những thực phẩm này thì công đoạn cuối cùng là bày biện thêm cho bắt mắt và  nghĩ ra những cái tên mĩ miều áp cho món ăn nhằm câu khách như: Tôm chiên hoàng bào, cá quả chiên xù, cá chép hóa rồng, cá chép trông trăng...

Một nhà hàng bình dân chuẩn bị sơ chế nguyên liệu để làm món cá

56963

Chất phụ gia đang bị “dùng bừa”

Qua tìm hiểu của phóng viên, trên thị trường hiện có rất nhiều chất tạo màu, trong đó có sản phẩm màu điều vừa rẻ lại có ưu điểm tạo độ bắt mắt cho món ăn. Thấy tôi có vẻ nghi ngờ, anh T giảng giải về công nghệ chiết xuất dầu điều từ hạt điều màu. Trên thực tế đây là chất phụ gia hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe. Người chiết xuất tận dụng những hạt nhỏ, lép, không đủ tiêu chuẩn để chế biến sản phẩm phục vụ người tiêu dùng hoặc xuất khẩu. Quy trình chế biến là thả hạt điều vào nước sôi để chưng cất lấy dầu và tạo màu vàng đặc trưng của điều. Màu quả điều rất hiệu quả trong việc tạo màu cho món ăn. Đây là một chất phụ gia quen thuộc trong món cơm rang tạo màu món ăn cho thực khách. Tuy nhiên màu điều nếu không được bảo quản đúng cách hoặc quá thời gian sử dụng cho phép, khi ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Anh H.T  bật mí: Những đầu bếp không có kinh nghiệm hoặc vì lợi nhuận kinh doanh thường coi việc dùng các chất phụ gia làm từ hóa chất để ướp thịt bò là một biện pháp vừa nhanh, gọn mà hiệu quả tức thì. Đối với các đầu bếp chuyên nghiệp việc tẩm ướp làm mềm thịt bằng bí quyết tự nhiên là tạo men bằng trứng và bột năng hoặc khi nấu bỏ thêm vào nồi vài lát đu đủ xanh...Tuy nhiên không phải ai cũng đủ độ “tinh” để pha trộn định mức loại men tự nhiên này một cách hiệu quả, đặc biệt là những đầu bếp trẻ, thiếu kinh nghiệm sẵn sàng dùng đến các loại sô đa làm mềm thịt. Baking so da là loại phụ gia được đánh giá là có hiệu quả cấp tốc. Thêm chất phụ gia này với một tỷ lệ thích hợp có thể dùng để tẩm ướp làm mềm thịt bò, tẩy rửa làm tươi thịt... Tuy nhiên, trên thực tế đây là chất xúc tác cực mạnh nên nhiều nhà hàng vì không có kinh nghiệm tẩm ướp hoặc muốn đơn giản hóa quy trình nên sử dụng loại hóa chất độc hại này với liều lượng lớn. Người nào tinh ý sẽ phát hiện ra vì nếu được tẩm ướp bằng chất hóa học miếng thịt sẽ bị nhão bởi các thớ thịt đã bị giãn trong quá trình ngâm tẩm chứ không có độ dẻo như thịt thường. Phần lớn những đầu bếp "vườn" đều không có kỹ năng cơ bản nên nếu sử dụng liều lượng vô tội vạ sẽ dẫn đến mủn thịt và giảm chất lượng món ăn.

Trên thị trường, mặt hàng có tên gọi Baking Soda có giấy phép để lưu hành nên người mua có thể dễ dàng tìm kiếm ở các cửa hàng hay các khu chợ với giá từ 50 – 70 ngàn/hộp 450 gr. Còn theo các tài liệu khoa học thì Baking So da ngoài việc dùng cho thực phẩm còn khá hiệu quả khi sử dụng làm chất tẩy rửa như việc pha trộn chúng cùng dấm để vệ sinh tấm lưới tạo bọt ở đầu vòi nước, thậm chí còn làm sạch đường cống thay hóa chất.

Trao đổi với PGS – TS Nguyễn Thị Xuân Sâm (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm – Đại học Bách khoa) chúng tôi được biết, Baking So da được biết đến ở Việt Nam với tên gọi muối nở, bột nở...dưới dạng bột mịn, trắng, tan nhanh trong nước, thường được dùng cho các ngành hóa chất, thực phẩm, dược phẩm...Bản chất tác dụng của phụ gia là làm tăng tính cảm biến cho thực phẩm như mềm ra, rắn hơn hoặc tạo độ dai, giòn. Tuy nhiên, sử dụng chất phụ gia đúng cách và bảo đảm an toàn phải căn cứ vào hàm lượng cho phép và mức độ phù hợp với thực phẩm. Đối với sản phẩm Baking soda có hàm lượng chất tẩy rửa hay không và chỉ tiêu đó có được cho phép hay không đều có thể căn cứ vào nhãn mác sản phẩm. Còn khi sử dụng vào mỗi mục đích mà hàm lượng cho phép khác nhau. Ví như trong việc dùng Baking Soda để ướp thịt thì không thể dùng mắt thường để cân đong rồi kết luận theo lối quy chụp mà cần có sự kiểm định thành phần và hàm lượng cụ thể. Trên thực tế nếu có sự “quá tay” trong việc sử dụng chất phụ gia thì thường xảy ra ở những cơ sở kinh doanh, làm cỗ tư nhân nhỏ lẻ .

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong các ngày 15 và 16/7/2024, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6

Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6

(LĐTĐ) Ngày 16/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ sau Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt

Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt

(LĐTĐ) Ngày 16/7, tại Quận ủy Hai Bà Trưng, Cụm thi đua số 1 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.
Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024

Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 16/7, tại Trung tâm Văn hoá - Thông tin, Thể thao và Du lịch quận Cầu Giấy, Hội khoẻ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024 chính thức bế mạc. Hội khỏe đã để lại dấu ấn, khơi dậy khí thế, nhiệt huyết của đông đảo đoàn viên, người lao động quận Cầu Giấy.
Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”

Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”

(LĐTĐ) Tính đến ngày 15/7/2024, ứng dụng iHanoi đã hơn 52.000 tài khoản, tiếp nhận 338 phản ánh kiến nghị của người dân. Hiện ứng dụng đã lọt top 7 trên Bảng xếp hạng Mạng xã hội của Apple và top 12 Bảng xếp hạng Mạng xã hội của Android.
Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô

Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 16/7, Ban Chỉ đạo Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025”, tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 16/7, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức tổ chức Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), 45 năm thành lập Công đoàn huyện Hoài Đức (28/7/1979 - 28/7/2024) và phát hành cuốn "Lịch sử phong trào công nhân viên chức lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024".

Tin khác

Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng từ mô hình chợ văn minh

Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng từ mô hình chợ văn minh

(LĐTĐ) Mô hình chợ văn minh thương mại, an toàn thực phẩm đã góp phần duy trì môi trường kinh doanh an toàn, văn minh, đảm bảo tôn trọng quyền lợi của người tiêu dùng, góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, thu nhập cho nhiều lao động ở huyện Thanh Trì.
Huyện Thạch Thất xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

Huyện Thạch Thất xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

(LĐTĐ) Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo 197 huyện “Ra quân đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, chào mừng kỷ niệm 70 năm Giải phóng huyện Thạch Thất (13/7/1954 - 13/7/2024), Ban Chỉ đạo 197 các xã, thị trấn đã đồng loạt ra quân đảm bảo trật tự đô thị, giải tỏa hành lang an toàn giao thông, đảm bảo đường thông, hè thoáng.
Xử lý vi phạm trật tự đô thị tại quận Hoàn Kiếm: "Hôm nay làm sạch, mai đâu lại vào đấy"

Xử lý vi phạm trật tự đô thị tại quận Hoàn Kiếm: "Hôm nay làm sạch, mai đâu lại vào đấy"

(LĐTĐ) Mới đây, Tổ kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội đã kiểm tra thực tế các tuyến phố như: Trần Nhật Duật, Bát Đàn, Phùng Hưng, Hàng Buồm, Hàng Bạc, Mã Mây, Đào Duy Từ... Kết quả vi phạm trật tự đô thị (TTĐT) diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, theo báo cáo 6 tháng đầu năm, các phường như: Cửa Nam, Tràng Tiền, Cửa Đông, Hàng Buồm... không có trường hợp nào bị xử phạt. Nội dung này không đúng với tình hình thực tế.
Hàng chục nắp hố ga bỗng nhiên… biến mất

Hàng chục nắp hố ga bỗng nhiên… biến mất

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội, xảy ra tình trạng mất nắp hố ga dọc các tuyến đường, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cho người tham gia giao thông.
Ban chỉ đạo 197 quận Đống Đa xử lý vi phạm về trật tự đô thị

Ban chỉ đạo 197 quận Đống Đa xử lý vi phạm về trật tự đô thị

(LĐTĐ) Ngày 8/7, Ban chỉ đạo 197 quận Đống Đa (Hà Nội) đã tổ chức đoàn đi kiểm tra tại một số điểm nóng trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn các phường Thịnh Quang, Phương Mai và Cát Linh.
Quận Ba Đình quyết liệt tiếp tục duy trì đô thị xanh - sạch - đẹp

Quận Ba Đình quyết liệt tiếp tục duy trì đô thị xanh - sạch - đẹp

(LĐTĐ) Ngày 5/7, tại buổi làm việc kiểm tra, đôn đốc thực hiện các nhiệm đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Ba Đình, Thượng tá Dương Minh Tuyến - Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an thành phố Hà Nội yêu cầu Ban Chỉ đạo 197 quận Ba Đình cần triển khai những nhiệm vụ mới trong thời gian tới, với sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa, đồng loạt hơn nữa để tiếp tục duy trì đô thị xanh - sạch - đẹp...
Thi tuyển ý tưởng quy hoạch chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1, Đồng Nai

Thi tuyển ý tưởng quy hoạch chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1, Đồng Nai

(LĐTĐ) Cuộc thi tuyển nhằm lựa chọn được ý tưởng tốt nhất, phát huy tối đa tiềm năng của khu vực khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 chuyển đổi công năng thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ; phát huy tối đa tiềm năng của khu vực vào đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Biên Hòa đến năm 2045.
Quận Đống Đa: Lập lại trật tự đô thị trên tuyến phố Nguyễn Văn Tuyết

Quận Đống Đa: Lập lại trật tự đô thị trên tuyến phố Nguyễn Văn Tuyết

(LĐTĐ) Ngày 3/7, đoàn liên ngành của hai phường Trung Liệt và Ngã Tư Sở quận Đống Đa phối hợp ra quân về thực hiện các quy định đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên tuyến phố giáp ranh Nguyễn Văn Tuyết.
Vi phạm về cấp phép xây dựng ở Hà Đông do cán bộ cấp vội, cấp ẩu

Vi phạm về cấp phép xây dựng ở Hà Đông do cán bộ cấp vội, cấp ẩu

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Lê Thanh Nam cho biết, vi phạm về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp trên địa bàn quận Hà Đông chủ yếu liên quan đến 5 phường: Phú Lương, Phú Lãm, Phú La, Đồng Mai và Biên Giang.
Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi hơn 3ha đất làm dự án phục vụ cộng đồng

Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi hơn 3ha đất làm dự án phục vụ cộng đồng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có Tờ trình số 3674 trình Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố thông qua danh mục dự án thu hồi đất với quy mô 3,14ha để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động