Người dân đang “chết mòn” trong hóa chất độc hại: Kỹ xảo làm "điêu" cỗ cưới

Có thể nói mùa cưới, mùa hội nghị tổng kết cuối năm ngoài những nhà hàng khách sạn lớn thì dịch vụ nấu cỗ tư nhân cũng vào mùa làm ăn. Do không được các cơ quan chức năng kiểm định chặt chẽ nên “hậu trường” của dịch vụ này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Phóng viên báo Lao động Thủ đô đã xâm nhập thực tế, lắng nghe những “tiết lộ” từ những đầu bếp có kinh nghiệm để vén bức màn bí mật đằng sau dịch vụ nấu cỗ với tiêu chí “ngon – bổ - rẻ” này

Kỹ xảo trang điểm món ăn

Khâu tẩm ướp và chế biến mang lại những hương vị mới lạ từ thực phẩm nên hiện trên thị trường luôn sẵn những phụ gia, nguyên liệu để "làm màu" cho món ăn.Tuy nhiên công nghệ make up này là con dao hai lưỡi, một mặt tạo hiệu ứng bắt mắt cho món ăn nhưng không ít  nhà hàng bình dân lại lạm dụng công nghệ này để làm ăn gian dối. Bà P -  một chủ đầu mối hải sản tại chợ Hàng Da tiết lộ, một trong những nguyên liệu dễ bị trà trộn trong chế biến món ăn là thịt cua gỡ đông lạnh đóng hộp. Thịt cua gỡ đông lạnh có nhiều loại. Đối với những loại có tem mác sản xuất đều là hàng nhập về từ các công ty nên phải tuân thủ theo giá chung của thị trường, thường dao động từ 220 - 350 ngàn đồng/0,5 kg. "Bỏ mối" những mặt hàng này lãi thường không cao còn đối với những hộp cua do các nhà cung cấp sản xuất và đóng gói thường có giá rẻ hơn rất nhiều. Về cân nặng thì các hộp cua gỡ đóng hộp sẵn đều được đảm bảo nhưng về chất lượng thì mới là điều đáng nói. "Trên thực tế không có hàng xịn 100%, mà giá sản phẩm tùy theo tỷ lệ pha trộn. Ngay cả đối với loại đắt tiền có tem mác đi chăng nữa cũng phần lớn là thịt ghẹ còn với cua gỡ giá rẻ chỉ có 3 phần ghẹ còn lại được trộn thêm thịt cá trắm".  "Hiện tại trên thị trường, giá cua bể dao động từ 350 - 500 ngàn đồng/kg. Nếu theo đúng tiêu chuẩn sau khi sơ chế để lấy thịt gỡ sẽ không có giá dưới 1 triệu đồng/kg...", Bà P nói.

Trao đổi với đầu bếp của một nhà hàng có tiếng trên đường Hoàng Đạo Thúy, anh H.T xác nhận: " Cua bể gỡ thường dùng cho các món như nem, súp hải sản...Trong khi chế biến, đầu bếp có thể nêm thêm một số chất phụ gia để át mùi tanh. Riêng với món súp có thể tăng lượng nấm hương để tạo mùi thơm tự nhiên nhưng nếu khách tinh ý vẫn có thể nhận biết được bởi nếu là thịt cua xịn có vị ngọt, thơm...chứ không nhạt và bở như cua trộn..."

Cũng với những tiểu xảo tương tự, nhằm cắt giảm chi phí cho thực đơn mâm cỗ, những chiêu trò "treo đầu dê, bán thịt chó" được nhiều chủ nhà hàng lạm dụng. Cũng là món cá, tôm nhưng nếu khách ưa kiểu chế biến tẩm ướp, lăn bột rồi mới chiên rán thì đó chính là cơ hội để các chủ nhà hàng tranh thủ làm “điêu”. Anh H.T cho biết: "Thông thường đối với những món cá chiên tẩm bột vừa miệng khách sẽ không để nguyên con mà qua công đoạn lọc phi lê, cắt lát (đối với cá) và bóc vỏ, bỏ đầu (đối với tôm). Tuy nhiên đến khi để lên đĩa, khách có nhiều nguy cơ thưởng thức một thành phẩm xương cá quả mà thịt lại là cá trắm. Trong khi trên thực tế mức giá 2 loại cá này chệnh lệch tới 1,5 lần và chủ nhà hàng "bỏ túi" được khá nhiều từ chiêu ăn gian này. Còn đối với tôm khi đã được sơ chế bóc vỏ, bỏ đầu... thường được ngụy trang bởi những lớp bột, dừa bào... nên không ai dám chắc tôm có tươi hay không. Sau khi “mặc áo” cho những thực phẩm này thì công đoạn cuối cùng là bày biện thêm cho bắt mắt và  nghĩ ra những cái tên mĩ miều áp cho món ăn nhằm câu khách như: Tôm chiên hoàng bào, cá quả chiên xù, cá chép hóa rồng, cá chép trông trăng...

Một nhà hàng bình dân chuẩn bị sơ chế nguyên liệu để làm món cá

56963

Chất phụ gia đang bị “dùng bừa”

Qua tìm hiểu của phóng viên, trên thị trường hiện có rất nhiều chất tạo màu, trong đó có sản phẩm màu điều vừa rẻ lại có ưu điểm tạo độ bắt mắt cho món ăn. Thấy tôi có vẻ nghi ngờ, anh T giảng giải về công nghệ chiết xuất dầu điều từ hạt điều màu. Trên thực tế đây là chất phụ gia hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe. Người chiết xuất tận dụng những hạt nhỏ, lép, không đủ tiêu chuẩn để chế biến sản phẩm phục vụ người tiêu dùng hoặc xuất khẩu. Quy trình chế biến là thả hạt điều vào nước sôi để chưng cất lấy dầu và tạo màu vàng đặc trưng của điều. Màu quả điều rất hiệu quả trong việc tạo màu cho món ăn. Đây là một chất phụ gia quen thuộc trong món cơm rang tạo màu món ăn cho thực khách. Tuy nhiên màu điều nếu không được bảo quản đúng cách hoặc quá thời gian sử dụng cho phép, khi ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Anh H.T  bật mí: Những đầu bếp không có kinh nghiệm hoặc vì lợi nhuận kinh doanh thường coi việc dùng các chất phụ gia làm từ hóa chất để ướp thịt bò là một biện pháp vừa nhanh, gọn mà hiệu quả tức thì. Đối với các đầu bếp chuyên nghiệp việc tẩm ướp làm mềm thịt bằng bí quyết tự nhiên là tạo men bằng trứng và bột năng hoặc khi nấu bỏ thêm vào nồi vài lát đu đủ xanh...Tuy nhiên không phải ai cũng đủ độ “tinh” để pha trộn định mức loại men tự nhiên này một cách hiệu quả, đặc biệt là những đầu bếp trẻ, thiếu kinh nghiệm sẵn sàng dùng đến các loại sô đa làm mềm thịt. Baking so da là loại phụ gia được đánh giá là có hiệu quả cấp tốc. Thêm chất phụ gia này với một tỷ lệ thích hợp có thể dùng để tẩm ướp làm mềm thịt bò, tẩy rửa làm tươi thịt... Tuy nhiên, trên thực tế đây là chất xúc tác cực mạnh nên nhiều nhà hàng vì không có kinh nghiệm tẩm ướp hoặc muốn đơn giản hóa quy trình nên sử dụng loại hóa chất độc hại này với liều lượng lớn. Người nào tinh ý sẽ phát hiện ra vì nếu được tẩm ướp bằng chất hóa học miếng thịt sẽ bị nhão bởi các thớ thịt đã bị giãn trong quá trình ngâm tẩm chứ không có độ dẻo như thịt thường. Phần lớn những đầu bếp "vườn" đều không có kỹ năng cơ bản nên nếu sử dụng liều lượng vô tội vạ sẽ dẫn đến mủn thịt và giảm chất lượng món ăn.

Trên thị trường, mặt hàng có tên gọi Baking Soda có giấy phép để lưu hành nên người mua có thể dễ dàng tìm kiếm ở các cửa hàng hay các khu chợ với giá từ 50 – 70 ngàn/hộp 450 gr. Còn theo các tài liệu khoa học thì Baking So da ngoài việc dùng cho thực phẩm còn khá hiệu quả khi sử dụng làm chất tẩy rửa như việc pha trộn chúng cùng dấm để vệ sinh tấm lưới tạo bọt ở đầu vòi nước, thậm chí còn làm sạch đường cống thay hóa chất.

Trao đổi với PGS – TS Nguyễn Thị Xuân Sâm (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm – Đại học Bách khoa) chúng tôi được biết, Baking So da được biết đến ở Việt Nam với tên gọi muối nở, bột nở...dưới dạng bột mịn, trắng, tan nhanh trong nước, thường được dùng cho các ngành hóa chất, thực phẩm, dược phẩm...Bản chất tác dụng của phụ gia là làm tăng tính cảm biến cho thực phẩm như mềm ra, rắn hơn hoặc tạo độ dai, giòn. Tuy nhiên, sử dụng chất phụ gia đúng cách và bảo đảm an toàn phải căn cứ vào hàm lượng cho phép và mức độ phù hợp với thực phẩm. Đối với sản phẩm Baking soda có hàm lượng chất tẩy rửa hay không và chỉ tiêu đó có được cho phép hay không đều có thể căn cứ vào nhãn mác sản phẩm. Còn khi sử dụng vào mỗi mục đích mà hàm lượng cho phép khác nhau. Ví như trong việc dùng Baking Soda để ướp thịt thì không thể dùng mắt thường để cân đong rồi kết luận theo lối quy chụp mà cần có sự kiểm định thành phần và hàm lượng cụ thể. Trên thực tế nếu có sự “quá tay” trong việc sử dụng chất phụ gia thì thường xảy ra ở những cơ sở kinh doanh, làm cỗ tư nhân nhỏ lẻ .

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 23/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ hai, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2

Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2

(LĐTĐ) Ngày mai (24/12), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2. Trong số 17 bị cáo, 3 cựu Phó Giám đốc sở ở tỉnh Thái Nguyên và Quảng Nam bị cáo buộc nhiều lần nhận tiền để giúp doanh nghiệp xin chủ trương cách ly y tế.
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học

97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học

(LĐTĐ) 97 đề tài xuất sắc nhất đã được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm học 2024 - 2025. Các đề tài dự thi ở 4 nhóm lĩnh vực gồm: Vật lí - kỹ thuật cơ khí - phần mềm hệ thống; hóa học; sinh - y - môi trường; khoa học xã hội - hành vi.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Với mục tiêu mang Tết đến cho mọi nhà, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đang tích cực triển khai Kế hoạch số 67 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, nhằm đảm bảo tất cả đoàn viên, người lao động (NLĐ) của ngành đều có một mùa Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 ấm no, đủ đầy.
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân

“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân

(LĐTĐ) Cô B.T.H (68 tuổi) đã chịu đựng tình trạng nuốt nghẹn suốt nhiều năm, dù đã thăm khám và điều trị nhiều nơi nhưng không thuyên giảm. Tuy nhiên khi đến Thu Cúc TCI, cô chỉ mất 2 tháng để chữa khỏi hoàn toàn tình trạng này.
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 13/12 đến ngày 20/12), toàn Thành phố ghi nhận 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết; giảm 59 trường hợp so với tuần trước.
Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp

Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao chất lượng thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn, từ ngày 18/12, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã thí điểm thu gom rác trực tiếp tại phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, qua đó thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tin khác

Xây mới, cải tạo chợ trên địa bàn Hà Nội: Công khai, minh bạch để người dân biết và giám sát

Xây mới, cải tạo chợ trên địa bàn Hà Nội: Công khai, minh bạch để người dân biết và giám sát

(LĐTĐ) Trong năm 2025, Hà Nội sẽ đầu tư xây mới, xây dựng lại 34 chợ dân sinh và cải tạo, sửa chữa, nâng cấp 71 chợ. Thành phố yêu cầu các dự án xây mới hoặc cải tạo lại chợ phải giải quyết cơ bản được vấn đề dân sinh bức xúc, giảm khiếu nại, khiếu kiện trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về chợ. Phải công khai, minh bạch các thông tin liên quan đến hoạt động đầu tư, xây dựng chợ.
Công an Thanh Trì ra quân trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Công an Thanh Trì ra quân trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Công an huyện Thanh Trì vừa tổ chức Lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025; ra mắt mô hình lực lượng 141 trong tình hình mới.
Công an thành phố Hà Nội đảm bảo an ninh trật tự dịp cuối năm

Công an thành phố Hà Nội đảm bảo an ninh trật tự dịp cuối năm

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) đã tổ chức lễ ra quân nhằm triển khai cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự, trật tự đô thị trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2025. Đây là một phần quan trọng trong chiến dịch toàn diện nhằm duy trì an toàn xã hội và xây dựng hình ảnh một Thủ đô văn minh, hiện đại.
TP.HCM: Kiểm tra, xử lý các trường hợp xây dựng sân thể thao ngoài trời sai quy định

TP.HCM: Kiểm tra, xử lý các trường hợp xây dựng sân thể thao ngoài trời sai quy định

(LĐTĐ) Thời gian qua trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) xuất hiện các trường hợp xây dựng sân thể thao ngoài trời, công trình có lắp dựng mái che trên đất không đúng mục đích sử dụng đất nhằm phục vụ kinh doanh dịch vụ thể thao.
Vẫn khó việc quản lý con người và bố trí địa điểm kinh doanh

Vẫn khó việc quản lý con người và bố trí địa điểm kinh doanh

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đang lấy ý kiến người dân về dự thảo quyết định việc sử dụng xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ để kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa. Tuy nhiên, đến thời điểm này không ít lãnh đạo UBND phường vẫn chưa biết quản lý con người, sắp xếp địa điểm đón trả khách ra sao như dự thảo đề cập tới.
Hà Nội khảo sát, nghiên cứu cho thuê vỉa hè tại 123 tuyến phố

Hà Nội khảo sát, nghiên cứu cho thuê vỉa hè tại 123 tuyến phố

(LĐTĐ) Với dự thảo lần 3, đề án quản lý lòng đường, vỉa hè, thành phố Hà Nội đã đưa ra những phương hướng rõ ràng hơn trong việc lựa chọn tiêu chí và mô hình cho thuê vỉa hè.
Bảo đảm trật tự đô thị dịp cuối năm

Bảo đảm trật tự đô thị dịp cuối năm

(LĐTĐ) Hà Nội là đô thị có lưu lượng người và các phương tiện tham gia giao thông đông đúc, kéo theo những vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Những tháng cuối năm, các địa phương trên địa bàn Thủ đô đã tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân và quyết liệt kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm.
Phát triển không gian xanh tại các đô thị

Phát triển không gian xanh tại các đô thị

(LĐTĐ) Ngày 29/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Cục Hạ tầng Kỹ thuật, Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo: “Thiết kế công viên thuận tiện, an toàn cho mọi người và tăng khả năng chống chịu cho các đô thị Việt Nam”.
Bình Dương: Sẽ bố trí hơn 34.500 tỷ đồng cho 236 dự án trọng điểm

Bình Dương: Sẽ bố trí hơn 34.500 tỷ đồng cho 236 dự án trọng điểm

(LĐTĐ) Trong năm 2025, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương sẽ bố trí 34.515 tỷ đồng cho 236 dự án trọng điểm trên địa bàn; trong đó phân bổ ngay hơn 18.110 tỷ đồng cho các dự án đủ điều kiện theo quy định.
8 loại công trình vi phạm sẽ bį cắt điện, nước từ 1/1/2025

8 loại công trình vi phạm sẽ bį cắt điện, nước từ 1/1/2025

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội vừa quyết nghị sẽ cắt điện, nước với 8 loại công trình vi phạm từ ngày 1/1/2025. Những công trình xây dựng trên đất lấn chiếm, xây sai quy hoạch, vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy sẽ bị áp dụng biện pháp cắt điện nước...
Xem thêm
Phiên bản di động