M
09:30 | 19/05/2019

Nắng nóng làm ảnh hưởng đến việc khuếch tán các chất gây ô nhiễm không khí

(LĐTĐ) Tuần qua (từ ngày 12/5 – 18/5), chất lượng không khí trên địa bàn Thành phố Hà Nội có xu hướng cải thiện, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các trạm quan trắc dao động trong khoảng từ 50 – 141. Tuy nhiên, do điều kiện trời nắng, không có mưa và ít gió đã ảnh hưởng đến việc khuếch tán các chất gây ô nhiễm không khí, khiến chất lượng không khí chưa đạt mức tốt.  

nang nong lam anh huong den viec khuech tan cac chat gay o nhiem khong khi Chất lượng không khí có diễn biến thất thường
nang nong lam anh huong den viec khuech tan cac chat gay o nhiem khong khi Hà Nội: Chất lượng không khí được cập nhật tự động hàng ngày
nang nong lam anh huong den viec khuech tan cac chat gay o nhiem khong khi Hà Nội: Ảnh hưởng của gió mùa giúp chất lượng không khí cải thiện
nang nong lam anh huong den viec khuech tan cac chat gay o nhiem khong khi

Nắng nóng làm ảnh hưởng đến việc khuếch tán các chất gây ô nhiễm không khí

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, chất lượng không khí trong tuần vẫn chủ yếu duy trì ở mức trung bình. Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, số ngày có AQI ở mức kém tại cả hai trạm đều giảm, AQI cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 141 và 114.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công trong tuần qua chất lượng không khí cũng có xu hướng cải thiện. Nếu như tuần trước đó, Hoàn Kiếm có 2 ngày AQI kém thì sang tuần này 100% số ngày là trung bình, tại trạm Thành Công và trạm Hàng Đậu, số ngày AQI chạm mức kém cũng giảm mạnh.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), qua theo dõi diễn biến thời tiết và chất lượng không khí có thể thấy, trong tuần qua, điều kiện khí tượng cũng đã thuận lợi hơn tuần trước đó. Nền nhiệt ban ngày và ban đêm không có sự chênh lệch quá lớn. Tuy nhiên, do điều kiện trời nắng, không có mưa và ít gió cũng ảnh hưởng đến việc khuếch tán các chất gây ô nhiễm không khí, khiến chất lượng không khí chưa đạt mức tốt.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông …

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

M.Q

Nguồn :