M
08:28 | 24/03/2019

Chất lượng không khí có diễn biến thất thường

(LĐTĐ) Từ kết quả quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI) do Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố cho thấy chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần qua (từ ngày 17/03/2019 đến ngày 23/03/2019) có sự chênh lệch rõ rệt giữa các ngày trong tuần. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của điều kiện khí tượng.

dieu kien khi tuong khong thuan loi kien chat luong khong khi co dien bien that thuong Chất lượng không khí chịu ảnh hưởng lớn từ điều kiện khí tượng
dieu kien khi tuong khong thuan loi kien chat luong khong khi co dien bien that thuong Thiệt hại gần 15 nghìn tỷ đồng vì thiên tai
dieu kien khi tuong khong thuan loi kien chat luong khong khi co dien bien that thuong Sẽ có 5 - 6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam năm 2018
dieu kien khi tuong khong thuan loi kien chat luong khong khi co dien bien that thuong
Chất lượng không khí Thủ đô tuần qua có diễn biến thất thường

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức kém là chủ yếu. Trung Yên 3 là trạm duy nhất không có ngày nào chất lượng không khí đạt mức tốt; mức trung bình chiếm 28.6% và mức kém chiếm 71.4%. Các trạm Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ có tỷ lệ số ngày AQI ở mức tốt, trung bình và kém tương tự nhau, lần lượt chiếm 14.3%, 28.6% và 57.1%.

Đối với 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông đặt tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua, chất lượng không khí cũng có dấu hiệu được cải thiện.

Cụ thể, tại cả hai trạm không còn ngày nào chất lượng không khí chạm mức xấu; trạm Minh Khai xuất hiện 1 ngày AQI đạt mức tốt chiếm 14.3%, mức trung bình 28.6%, còn lại mức kém; trạm Phạm Văn Đồng ghi nhận có 28.6% ngày AQI đạt mức trung bình, còn lại ở mức kém. AQI cao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 189 và 177.

Các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, cũng có diễn biến tượng tự với các trạm khác, chất lượng không khí chủ yếu ở mức kém. Hoàn Kiếm là trạm duy nhất có 1 ngày AQI đạt mức tốt chiếm 14.3%, mức trung bình chiếm 28.6%, còn lại ở mức kém. Theo thông kê, số ngày AQI ở mức trung bình và kém tại trạm Thành Công và Hàng Đậu tương tự nhau, tương ứng với 28.6% và 71.4%.

dieu kien khi tuong khong thuan loi kien chat luong khong khi co dien bien that thuong

Nhìn vào bảng tổng hợp chỉ số chất lượng không khí có thể thấy, chất lượng không khí có sự chênh lệch rõ rệt giữa các ngày trong tuần. Chất lượng không khí ở mức tốt và trung bình chủ yếu tập trung vào ngày 17/3 và 18/3, các ngày còn lại chất lượng không khí duy trì ở mức kém.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự chênh lệch rõ rệt đó là do ảnh hưởng của điều kiện khí tượng. Cụ thể, do ảnh hưởng của gió mùa, ngày 17/3 và 18/3 trời liên tục có mưa nhỏ, mưa phùn và gió nhẹ, giúp các chất thải khói bụi có thể dễ dàng khuếch tán và pha loãng lên các tầng khí quyển cao hơn nên chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức khá ổn định.

Tuy nhiên, từ ngày 19/3 điều kiện khí tượng có sự thay đổi giống với tuần trước đó, sáng sớm xuất hiện sương mù trời âm u, trưa chiều có hửng nắng, ngày có nhiệt độ khá cao, nhưng về đêm nhiệt độ giảm mạnh (sự chênh lệch nhiệt độ đó dẫn đến xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt).

Trên toàn TP xuất hiện một lớp sương mù bao phủ ở độ cao khá thấp. Sương mù che kín bầu trời làm cho bức xạ Mặt Trời không đủ sức làm ấm mặt đất. Mặt khác, sương mù xuất hiện làm cho sự lưu thông khí quyển trở nên bất lợi, điều kiện khí tượng không thuận lợi (nhiệt độ không khí và tốc độ gió thấp, áp suất không khí cao hơn…), các chất ô nhiễm không thể khuếch tán được lên cao mà bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất, làm cho chất ô nhiễm có trong không khí ngày càng tích tụ, khiến chất lượng không khí tại các khu vực quan trắc luôn duy trì ở mức kém.

Nhưng từ sáng ngày 23/3 do tác động của gió mùa, trên toàn TP xuất hiện mưa nhỏ và gió mạnh, nên dù chất lượng không khí vẫn ở mức kém nhưng AQI tại tất cả các trạm đã giảm xuống so với ngày 22/3.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Cạnh đó, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông…

M.Q

Nguồn :