M
13:02 | 30/06/2019

Năm 2020: 100% Trung tâm thương mại, siêu thị không sử dụng túi nilon khó phân hủy

(LĐTĐ) Trong những năm qua, hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực phân phối tiêu dùng đều sử dụng các loại túi nilon khó phân hủy để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Để giảm thiểu việc sử dụng túi nilon, Hà Nội đã đề ra mục tiêu, đến năm 2020, 100% các trung tâm thương mại, siêu thị sẽ không sử dụng túi nilon.  

tien toi khong su dung tui nilon kho phan huy vao nam 2020 Góp phần hạn chế sử dụng túi nilon
tien toi khong su dung tui nilon kho phan huy vao nam 2020 Nhiều hành động đẹp bảo vệ môi trường
tien toi khong su dung tui nilon kho phan huy vao nam 2020 Người dân vẫn còn thói quen sử dụng túi nilon

Hạn chế sử dụng túi nilon mỗi ngày

Số liệu thống kê của Sở Công Thương cho biết, hiện nay trên địa bàn Thành phố có 24 trung tâm thương mại, 140 siêu thị, 454 chợ, hàng nghìn cửa hàng tiện lợi và cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm, 123 chuỗi, gần 800 cửa hàng trái cây…

Hiện nay, chưa có số liệu thống kê chính thức về rác thải túi nilon và các sản phẩm từ nhựa trong hoạt động phân phối tiêu dùng. Tuy nhiên, qua nắm bắt tại một số chợ, hệ thống cửa hàng tiện lợi, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn Hà Nội, khối lượng rác thải từ nilon và rác thải có nguồn gốc từ nhựa là rất lớn.

Để giảm thiểu túi nilon và các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa trong lĩnh vực sản xuất và phân phối tiêu dùng, tại Hà Nội, các trung tâm thương mại, siêu thị đã chung tay kí cam kết chống rác thải nhựa.

Theo đó, các trung tâm thương mại, siêu thị phấn đấu đến ngày 31/12/2020, 100% không dùng túi nilon khó phân hủy, giảm 50% tỷ lệ bao bì khó phân hủy tại các chợ dân sinh.

Thay thế hoàn toàn túi nilon khó phân hủy, nhựa sử dụng 1 lần bằng các sản phẩm nguyên liệu từ thiên nhiên, thân thiện môi trường như lá sen, lá chuối, túi phân hủy sinh học, màng bọc thực phẩm…

tien toi khong su dung tui nilon kho phan huy vao nam 2020
Ông Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho rằng cần tổ chức hiệu quả Bản cam kết chống rác thải nhựa trong sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng

Ông Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, cho rằng: “Đối với các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, đơn vị quản lý, khai thác chợ, cần tổ chức hiệu quả Bản cam kết chống rác thải nhựa trong sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng đã ký kết, phấn đấu đến hết ngày 31/12/2020, hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao thực hiện. Đồng thời, tích cực chung tay tuyên truyền, phổ biến tới các đối tác, khách hàng, người tiêu dùng trong hoạt động “Chống rác thải nhựa”.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết, để hạn chế việc phát thải rác thải nhựa, thời gian tới, Sở sẽ đẩy mạnh tuyên truyền cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, cùng chung tay chống rác thải nhựa trên địa bàn thành phố.

Cùng đó, triển khai đồng bộ đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và phân phối tiêu dùng thực hiện cảm kết trong công tác chống rác thải nhựa và thực hiện lộ trình sản xuất kinh doanh các sản phẩm thân thiện với môi trường theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND Thành phố Hà Nội, phấn đấu đến năm 2025, các doanh nghiệp sản xuất không sản xuất các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nylon khó phân hủy; các trung tâm thương mại, siêu thị phấn đấu đến hết ngày 31/12/2020, 100% không dùng túi nilon khó phân hủy…

Các doanh nghiệp ủng hộ

Theo bà Phạm Ngọc Lan, Phó Giám đốc Sài gòn Coopmart miền Bắc, hưởng ứng “Tháng Tiêu dùng xanh” tất cả hệ thống của Sài gòn Coopmart không kinh doanh các sản phẩm có hại cho môi trường cũng như ngừng kinh doanh sản phẩm ống hút nhựa, bát đĩa, cốc nhựa... thay bằng các sản phẩm có chất liệu khác, thân thiện môi trường. Đặc biệt, khi xã hội, các nhà sản xuất cùng quan tâm đến việc bảo vệ môi trường thì các sản phẩm nhựa sẽ giảm.

tien toi khong su dung tui nilon kho phan huy vao nam 2020
Nhiều trung tâm thuong mại, siêu thị đi đầu trong công tác phòng, chống rác thải nhựa

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng có ý kiến về những khó khăn khi doanh nghiệp chuyển đổi sang sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm thân thiện môi trường như về nguồn vốn, tiêu chuẩn, công nghệ...

Đại diện Công ty CP Bao bì 27-7 Hà Nội, ông Lê Mậu Quang chia sẻ: Công ty rất ủng hộ chủ trương phát triển bền vững của Chính phủ và Thành phố. Đây là việc làm quan trọng cho tương lai nên Công ty cam kết đến năm 2020 chỉ sản xuất sản phẩm bao bì thân thiện môi trường.

“Hiện nay, Công ty đã chuyển đổi khoảng 50% bao bì sang thân thiện môi trường, đầu tư hàng triệu đô để đưa vào sản xuất bao bì thân thiện môi trường. Là đơn vị đầu tiên của Hà Nội làm túi thân thiện môi trường, túi dệt dù vẫn là túi nhựa nhưng tái sử dụng được nhiều lần, giảm bớt thải ra môi trường”, ông Quang cho hay.

Cũng theo ông Quang, việc chuyển đổi sang sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường, công ty cũng gặp rất nhiều khó khăn về vốn, vì các doanh nghiệp bao bì phải tự chủ, chuyển đổi, sau này bao bì nhựa, túi sử dụng một lần là không dùng nữa, nhất là khó xuất khẩu vì quy định của các nước càng ngày càng chặt.

K. Tiến

Nguồn :