M
10:38 | 15/06/2018

Năm 2019 sẽ có hồ sơ sức khỏe điện tử cho từng người dân

Vừa qua, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) đã tổ chức lễ khởi động xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử của công dân.

nam 2019 se co ho so suc khoe dien tu cho tung nguoi dan Số hồ sơ bảo hiểm xã hội giao dịch bằng hình thức điện tử tăng mạnh
nam 2019 se co ho so suc khoe dien tu cho tung nguoi dan Hiệu quả từ cách triển khai quyết liệt

Được biết, Cục Công nghệ thông tin được Bộ Y tế giao trách nhiệm xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử. Phần mềm này sử dụng nguồn dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế để tạo lập mã số định danh và hồ sơ sức khỏe điện tử cho từng cá nhân.

Từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2019 sẽ triển khai và hoàn thiện phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử cho 8 tỉnh, thành phố trong mô hình điểm. Từ tháng 7/2019 sẽ tổ chức triển khai nhân rộng trên quy mô toàn quốc.

nam 2019 se co ho so suc khoe dien tu cho tung nguoi dan
Việc có hồ sơ điện tử sẽ tạo thuận lợi cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân (Ảnh: Minh Khuê).

PGS. TS Trần Qúy Tường Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin cho biết, hồ sơ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình. Khi đi khám bệnh, thông qua hồ sơ sức khỏe, người bệnh cung cấp cho thầy thuốc hồ sơ sức khỏe, tiền sử bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị của thầy thuốc.

Đối với người thầy thuốc, hồ sơ sức khỏe điện tử cung cấp cho người thầy thuốc đầy đủ các thông tin về bệnh tật, tiền sử bệnh tật, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, từ đó kết hợp với thăm khám hiện tại, người thầy thuốc có nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện hơn, chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác hơn, phát hiện bệnh sớm hơn, điều trị kịp thời khi bệnh còn ở giai đoạn sớm mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) của mỗi người dân. Hơn nữa, khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn. Hồ sơ sức khỏe điện tử giúp người thầy thuốc chăm sóc sức khoẻ cho người dân liên tục, toàn diện theo nguyên lý của y học gia đình tốt hơn.

Đối với công tác quản lý, việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp cho ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời. Đối với bảo hiểm y tế, khi thông tin về khám chữa bệnh của người bệnh thông suốt, minh bạch, giúp cho việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế dễ dàng hơn, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có.

PGS.TS Trần Quý Tường, cho biết, dự kiến, đến cuối năm 2019, mỗi người dân sẽ có hồ sơ sức khỏe điện tử.

Minh Khuê

Nguồn :