M
13:28 | 11/12/2016

Năm 2017, thị trường bất động sản tiếp tục ổn định và chất lượng hơn

(LĐTĐ) Đó là nhận định của một số chuyên gia kinh tế tại hội thảo “Thị trường bất động sản Việt Nam 2016 – 2017: Toàn cảnh và dự báo” do batdongsan.com.vn  tổ chức, vừa diễn ra tại Hà Nội.

nam 2017 thi truong bat dong san tiep tuc on dinh va chat luong hon Bắt đầu “cuộc chơi” của “ông lớn”?
nam 2017 thi truong bat dong san tiep tuc on dinh va chat luong hon Ra mắt căn hộ giá rẻ đầu tiên đạt chứng chỉ xanh quốc tế
nam 2017 thi truong bat dong san tiep tuc on dinh va chat luong hon Địa ốc phía Nam “tấn công” thị trường miền Bắc

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, mặc dù năm 2016, thị trường bất động sản đã bộc lộ một số yếu tố đáng ngại như lệch pha cung cầu, giá bán gia tăng, dòng tín dụng vào bất động sản tăng cao bất thường, lên khoảng 400.000 tỷ, gấp đôi so với năm 2011..., song cũng đã xuất hiện không ít điểm sáng.

Ví như việc Chính phủ đã có biện pháp điều chỉnh thị trường, như điều chỉnh thông tư 36 và tới đây sẽ có chỉ thị về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội đã giúp cho thị trường bất động sản, nhất là phân khúc trung cấp, giá rẻ có hướng phát triển tốt cân bằng thị trường hơn. “Nhìn chung sang năm 2017, thị trường BĐS vẫn sẽ duy trì xu hướng tốt, vẫn đang trên đà phát triển chứ chưa thể đi xuống ngay như nhiều lo ngại”, ông Hà nói.

nam 2017 thi truong bat dong san tiep tuc on dinh va chat luong hon
Trong năm tới, giá nhà sẽ có xu hướng nhích lên do nhu cầu cao của thị trường (ảnh minh hoạ)

Phát biểu tại hội thảo, chuyên gia tài chính TS Cấn Văn Lực cũng cho rằng, việc Chính phủ, các nhà đầu tư, các đơn vị quản lý đã và đang tập trung hướng tới việc quản lý thị trường bất động sản theo hướng lành mạnh, hiệu quả hơn nên năm 2017 thị trường BĐS sẽ vẫn tiếp tục ổn định và đạt chất lượng cao hơn, nhất là phân khúc trung cấp, giá rẻ và nhà ở xã hội.

Phân tích về giá nhà, GS Đặng Hùng Võ cho rằng trong năm tới, giá nhà sẽ có xu hướng nhích lên do nhu cầu cao của thị trường. Tuy nhiên sẽ không có hiện tượng tăng giá trên toàn thị trường mà chỉ có ở những nơi có điều kiện hạ tầng tốt và vị trí đẹp.

Về dự báo có hay không dấu hiệu của bong bóng bất động sản trong năm 2017, các chuyên gia đều cho rằng, vào thời điểm này, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về thị trường. Song cũng đến lúc cần cảnh giác vì rất có thể cuối năm 2017 sẽ có dấu hiệu của một bong bóng trong tương lai.

Nguồn :