Mùa hoa xuân vào vụ Tết
| Hà Nội bắn pháo hoa tại 30 điểm trong đêm giao thừa Tết Đinh Dậu - 2017 | |
| Hà Nội mở 60 điểm chợ hoa Xuân 2017 | |
| Bưởi Diễn “rục rịch” phục vụ Tết Đinh Dậu |
![]() |
| Ảnh: Cao Anh Tuấn |
Những năm gần đây, phong trào trồng hoa cho giới trẻ đến chụp ảnh nở rộ, các vườn đào nổi tiếng ở Nhật Tân đã dành quỹ đất nhỏ để tạo nên các mô hình trồng hoa cho thuê chụp ảnh thay vì trồng hoa bán, bởi thu nhập từ mô hình này ổn định và công việc đỡ vất vả hơn. Lan rộng ra các địa phương khác, để đáp ứng nhu cầu hoa chơi Tết cho người dân, các khu vực lân cận, nơi quỹ đất còn nhiều, thay vì trồng hoa màu thì người nông dân cũng chuyển qua trồng hoa Tết.
Dọc theo hướng Bắc Từ Liêm chạy thẳng trên đê rẽ vào huyện Mê Linh là bạt ngàn những thửa ruộng hoa cúc, hoa ly, thược dược, lay ơn… nở chúm chím, nụ xanh mướt mắt. Thời tiết những ngày cuối năm không quá nóng, không quá lạnh mang lại nhiều thuận lợi cho người dân trồng hoa. Mỗi người dân ở đây thường có khoảng 5-8 sào ruộng. Từ khi chuyển sang mô hình trồng hoa thay vì trồng lúa, người dân đã có thu nhập cao hơn.
Trên thửa ruộng hoa ly, chị Thu đang nâng niu từng nụ hoa, bắt từng con sâu trên lá một cách tỉ mẩn, kiên nhẫn. Chị Thu chia sẻ: “Nhà tôi có 5 sào ruộng, trước trồng lúa nhưng thu nhập không đủ sống, buổi nông nhàn vẫn phải vào thành phố bán hàng rong, nhưng từ khi chuyển qua trồng hoa, gia đình tôi đã có thu nhập ổn định quanh năm, bây giờ tôi không phải vào phố bán hàng rong nữa”.
Chị Thu cũng cho biết thêm: “Trồng hoa nhìn thế nhưng rất vất vả, bởi ngoài sự kiên nhẫn tỉ mẩn thì còn phải phụ thuộc vào thời tiết, mưa nắng… Cuối năm là lúc nhà nông thu hoạch thành quả của cả năm, nhưng nếu rét đậm thì hoa không nở được, mà nắng thì hoa nở bung hết, lúc ấy những người trồng hoa như chúng tôi chỉ biết than trời”. Nhìn tay chị nâng niu bọc ni lông cho từng nụ hoa, tỉa những bông chuẩn bị nở để mai mang đi chợ sớm bán, mới thấy hết được sự cần mẫn của người trồng hoa.
Trên những thửa ruộng lân cận đều có những túp lều được mắc đèn điện, để sẵn sàng cho việc thắp sáng nếu những ngày cuối năm trời trở lạnh hay gió bấc mưa phùn. Hoặc nếu trời nắng thì những hệ thống làm lạnh giữ hoa tươi trong khoảng 1 tuần cũng được sẵn sàng cho dịp Tết.
Những ngày này, người nông dân vùng ven đô luôn thường trực tâm lý: Một là lấp lánh niềm hi vọng sẽ được hưởng thành quả một nắng hai sương của mình trên cánh đồng; Hai là lo lắng về thời tiết khắc nghiệt thì công sức của họ sẽ không còn gì.
Trao đổi với phóng viên, ông Huân ở Đông Anh cho biết: “Tôi có 5 sào ruộng, thuê thêm của bà con 5 sào nữa để trồng đào. Nghề trồng đào vất vả như nuôi con mọn, phải chăm sóc, bón phân, tưới nước đúng cách, rồi tuốt lá, tỉa cành đúng thời điểm để sao cho hoa nở đúng dịp Tết. Thế của cây đào là sự uốn nắn công phu. Có thế đẹp rồi thì phải làm sao cho cây hội tụ cả lộc, lá, quả, hoa… như vậy mới bán được giá. Những ngày cuối năm, hồn vía của tôi để hết vào những cây đào ngoài bãi, thậm chí trong giấc mơ tôi cũng nghĩ về chúng. Tôi phải dựng cả lều ở ngoài ruộng đào để canh chừng và chăm bón”.
Đào năm nay dường như nở sớm hơn mọi năm bởi thời tiết không lạnh nhiều. Trên nhiều cành đào đã lác đác những nụ hoa chớm nở. Đã có những nhà đào gốc lên để hãm nụ. Họ hi vọng thời tiết sau Giáng sinh sẽ lạnh hơn để những nụ đào nở đúng dịp Tết. Tuy nhiên, điều người trồng hoa lo lắng nhất vẫn là trời bỗng trở mình mưa phùn gió bấc sẽ có sương muối, khi ấy những bông hoa đào sẽ bị xoăn, mỏng, còi cọc và xấu xí.
Đi thêm một đoạn nữa dọc theo đê sông Hồng của huyện Đông Anh, những vườn quất ngút ngàn, xanh mát đẹp mắt đều nhau thẳng tắp. Sông Hồng hình như thơ mộng hơn nhờ những vườn cây xanh mướt ấy. Nghề trồng quất cảnh cũng phải trải qua những ngày khó nhọc như làm luống, vun trồng, chăm bón, tạo thế, cho ra nụ xanh, hoa trắng, quả non xanh, quả vàng… Để có được một cây quất mang thế “tứ quý” như vậy thì tất cả những công đoạn đó đòi hỏi người nông dân ngoài sự kiên nhẫn, tỉ mẩn còn phải là người yêu nghề trồng cây.
Mùa hoa xuân đang đến rất gần, người trồng hoa say sưa cần mẫn, vừa chăm chút vừa lo lắng từng nhịp và thả hồn vía mình vào từng gốc đào, gốc quất, khóm hoa… chỉ mong có một mùa bội thu để công sức của họ bỏ ra một năm không bị mất trắng. Mong rằng đất sẽ “nở hoa” để trên gương mặt của những người mang mùa xuân đến luôn lấp lóa những nụ cười.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Tin khác
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm
Thị trường 05/12/2025 18:40
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Thị trường 05/12/2025 17:25
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng
Thị trường 05/12/2025 08:44
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Kinh tế 05/12/2025 08:43
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm
Thị trường 05/12/2025 08:42
Từ 15h hôm nay, xăng tăng gần 550 đồng/lít
Thị trường 04/12/2025 15:32
Giá vàng hôm nay (4/12): Vàng trong nước duy trì ở mức cao
Thị trường 04/12/2025 06:30
Tỷ giá USD hôm nay (4/12): Giá USD "chợ đen" tiếp tục giảm
Thị trường 04/12/2025 06:28
Giá xăng dầu hôm nay (2/12): Giá dầu thế gới quay đầu tăng nhẹ
Thị trường 02/12/2025 11:02
Giá xăng dầu hôm nay (1/12): Giá dầu thế giới giảm nhẹ phiên đầu tuần
Thị trường 01/12/2025 09:54

