M
17:11 | 06/08/2018

Máy nước công cộng: Ký ức không thể quên của người Hà Nội thời bao cấp

Thời kỳ bao cấp đã trôi qua rất lâu, thế nhưng những ký ức vẫn in sâu trong tâm trí của những người  Hà Nội. Nhắc đến thời kỳ này, chắc hẳn mọi người đều không thể không nhớ đến hình ảnh của những trạm máy nước công cộng.

may nuoc cong cong ky uc khong the quen cua nguoi ha noi thoi bao cap Sống lại thời bao cấp Hà Nội xưa
may nuoc cong cong ky uc khong the quen cua nguoi ha noi thoi bao cap “Thương nhớ thời bao cấp” - nhớ xưa để hiểu nay
may nuoc cong cong ky uc khong the quen cua nguoi ha noi thoi bao cap Ký ức thời bao cấp ở “Khu tập thể có giàn hoa tím”

Thời kỳ bao cấp là một giai đoạn để lại nhiều ấn tượng khó quên trong cuộc sống người dân Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng. Ở nội thành Hà Nội, hầu hết các gia đình thời này phải dùng nước công cộng, nhà vệ sinh công cộng vì không phải gia đình nào cũng có bể chứa nước, máy nước riêng như hiện nay. Thế nên, hình ảnh những trạm nước công cộng trên các dãy phố không phải là hình ảnh xa lạ với người dân Thủ đô lúc bấy giờ, thậm chí đó còn là hình ảnh quen thuộc của mọi người, mọi nhà.

Nhiều gia đình phải thay phiên nhau xếp hàng để hứng từng xô nước, xách về dự trữ để sử dụng trong việc nấu nướng, tắm giặt. Đôi khi, họ cũng rủ nhau mang quần áo ra vòi nước công cộng để giặt giũ, hay những cậu bé con đùa nghịch cùng nhau vui đùa, tắm bên cột nước.

may nuoc cong cong ky uc khong the quen cua nguoi ha noi thoi bao cap
Hình ảnh quen thuộc của người Hà Nội bên những trạm nước công cộng trong thời kỳ bao cấp (nguồn ảnh: internet)

Thế hệ của những người đã trải qua thời kỳ này, chắc hẳn sẽ không quên cảnh sáng sớm thức dậy xếp hàng để gánh những xô nước từ những máy nước công cộng xách về cho gia đình dùng.

Nhớ về ký ức của thời kỳ này, chị Nguyễn Thanh Mai nhắc lại: “Ngày xưa xếp hàng gánh nước đêm, có một đôi thùng rồi mượn thêm một đôi nữa. Một lúc gánh bốn thùng, đằng trước hai thùng, đằng sau hai thùng cho bõ công xếp hàng. Gánh đến lùn cả người, không cao lên được. Lúc đó mấy đứa con gái bảo nhau sau lấy anh nào nhà có máy nước đỡ phải đi gánh nước đêm.”

may nuoc cong cong ky uc khong the quen cua nguoi ha noi thoi bao cap
Trạm nước công cộng là nơi tụ tập của những đứa trẻ thời kỳ bao cấp (nguồn ảnh: internet)

Còn với anh Hồng Thái Phúc, kỷ niệm về máy nước công cộng là những kí ức đẹp. Anh Phúc nói: “Những năm 70, xếp hàng dài dằng dặc, nên hay bỏ thùng, xô, chậu ở đó để đi chơi. Đến lượt, những người khác họ lấy nước cho mình, xách để bên cạnh, thế là yên tâm để nhảy tàu điện. Chỉ vì hay nhảy tàu điện đi chơi mà bỏ quên không lấy nước về dùng, nên hay bị bố mẹ cho ăn trận đòn.”

Nguồn :