Cột cờ Hà Nội mở cửa đón khách từ 1/1/2025
Cột cờ Hà Nội – nét đẹp cổ kính giữa lòng Thủ đô Cột Cờ Hà Nội: Biểu tượng hùng thiêng Thiêng liêng Cột cờ Hà Nội nơi đất Mũi Cà Mau |
Sự kiện này diễn ra sau khi Bộ Quốc phòng bàn giao khu đất rộng 13.800m2 tại số 28A Điện Biên Phủ, quận Ba Đình cho Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội vào ngày 25/12/2024. Đây là phần diện tích cuối cùng của khu di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long được tiếp nhận từ Bộ Quốc phòng.
Việc này cũng sẽ giúp Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội thực hiện tốt hơn cam kết với UNESCO khi Hoàng thành Thăng Long được công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2010.
![]() |
Từ ngày 1/1/2025, Cột cờ Hà Nội sẽ chính thức mở cửa đón khách tham quan. |
Đây là công trình được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX dưới triều Gia Long và hoàn thành năm 1812, là công trình kiến trúc độc đáo với chiều cao 33m tính từ chân đế và hơn 40m tính cả cột thép treo cờ. Cột cờ Hà Nội gồm ba phần chính: Chân đế ba tầng, thân cột với các hoa văn tinh xảo và vọng lâu trên đỉnh có tám cửa sổ nhìn ra bốn hướng, mang đến tầm nhìn toàn cảnh Thủ đô.
Trong hơn 200 năm tồn tại, Cột cờ Hà Nội đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc. Đặc biệt, sau chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, lá cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên tung bay trên đỉnh cột, khẳng định chủ quyền độc lập của đất nước.
Công trình được công nhận là di tích quốc gia vào năm 1989. Từ đỉnh cột cờ, du khách có thể chiêm ngưỡng nhiều di tích nổi tiếng như cửa Đoan Môn, hồ Gươm, Quảng trường Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bảo tàng Hồ Chí Minh.
Ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội cho biết, việc mở cửa Cột cờ nằm trong chiến lược tổng thể về bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tổ chức các tour tham quan kết nối từ Cột cờ đến các di tích khác của Hoàng thành Thăng Long, góp phần quảng bá giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô.
Việc mở cửa Cột cờ Hà Nội không chỉ tạo thêm điểm đến hấp dẫn cho du khách mà còn góp phần quan trọng trong việc giáo dục truyền thống và lan tỏa tình yêu di sản văn hóa dân tộc đến công chúng trong và ngoài nước.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

To tiếng với gia đình "con nợ", nam thanh niên bị đâm tử vong

Bộ Chính trị yêu cầu cán bộ, đảng viên phải trọng liêm sỉ, không tham nhũng, lãng phí

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội có thêm 1 Công đoàn cơ sở mới

Hà Nội: Đề xuất tiếp tục hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, BHYT cho người dân

Huấn luyện viên Mai Đức Chung được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động

Thắt chặt quan hệ giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào

Tăng cường phòng chống lừa đảo trực tuyến trong hoạt động du lịch
Tin khác

Huyện Ứng Hòa: Nhiều thanh niên hăng hái viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ
Tôi yêu Hà Nội 11/02/2025 09:53

Cổng làng, nơi chạm miền ký ức
Tôi yêu Hà Nội 29/01/2025 10:30

Chương trình nghệ thuật “Rực rỡ Thăng Long 2025” sẽ không có trình diễn drone
Thủ đô 28/01/2025 09:17

Chuyện của những dòng sông
Tôi yêu Hà Nội 27/01/2025 16:42

Từ cao nguyên nhớ về Hà Nội
Tôi yêu Hà Nội 27/01/2025 09:30

Vinh danh những “lá chắn” vững vàng, tiêu biểu ở cơ sở
Tôi yêu Hà Nội 16/01/2025 22:43

Hà Nội: Chiêm ngưỡng pháo hoa rực rỡ vào thời khắc sang năm mới 2025
Tôi yêu Hà Nội 01/01/2025 12:29

Hoài niệm về Hà Nội xưa qua không gian nghệ thuật ga Long Biên
Tôi yêu Hà Nội 05/12/2024 11:07

Độc đáo di sản cổ tự 2.000 năm tuổi
Tôi yêu Hà Nội 03/12/2024 07:14

Phở - Tinh hoa ẩm thực Hà thành trong kỷ nguyên số
Tôi yêu Hà Nội 03/12/2024 07:06