Lời cảnh báo bằng máu
| Hạnh phúc muôn mặt | |
| Chiếc xúc xắc | |
| Thỏa thuận kinh hoàng |
Cái nghề này đã cướp đi sinh mạng của biết bao con người, của chính kẻ gây ra vụ nổ thì đã đành, nhưng còn kéo theo cái chết oan uổng cho những người xung quanh, nhiều lúc của cả chính gia đình họ.
Điều gì đã thôi thúc họ làm cái nghề “giỡn mặt thần chết” đó? Tại sao họ vẫn có thể làm nghề khác để kiếm sống mà không phải đối mặt với cái chết thảm khốc? Cái gì đã hấp dẫn họ đến thế?
Những sản phẩm mà người “cưa bom” thu được khi cưa cắt một quả bom, một trái mìn hay cái đầu đạn pháo là sắt vụn, gang vụn, đồng vụn… và thuốc nổ. Kim loại vụn thì bán theo ký lô chẳng được mấy đồng, nhưng chính lượng thuốc nổ trong đó mới là thứ đáng giá. Thuốc nổ bán cho dân khai thác đá, bán cho ngư dân đi biển đánh cá, thậm chí họ bán cho cả những kẻ có mưu đồ xấu ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội. Có tiền nhanh như thế, nên họ mới mừng rỡ khi vớ được quả bom (càng to càng tốt!) và thế là họ mải miết cưa, mải miết đục, mải mê cắt, mà không cần biết thần chết đang lơ lửng trên đầu. Họ quá tự tin vào bản thân, bởi họ đã từng nhiều lần cưa như thế, cắt như thế, đục như thế có sao đâu? Và rồi “bùm!”, họ không kịp hiểu vì sao họ vẫn làm như thế mà lại nổ?
Ở Berlin, khi người thi công đào móng xây dựng nhà, phát hiện quả bom từ Thế chiến thứ II sót lại, chính quyền đã lệnh sơ tán cả nửa thành phố để xử lý. Vậy mà ở đây, một người buôn phế liệu, gom về cả bom đạn mà không ai hay biết.
Các tổ chức nhân đạo quốc tế rất quan tâm vấn đề này ở Việt Nam. Lúc đầu, họ kinh ngạc về những người làm nghề rà tìm phế liệu, vật liệu nổ, sau thì họ hiểu lý do tại sao và họ lập các dự án hỗ trợ cho những người đó chuyển nghề, hỗ trợ giúp những nạn nhân của bom mìn được tái hòa nhập với cộng đồng. Họ đưa chương trình giáo dục về hiểm họa bom mìn vào nhà trường dạy cho học sinh, chả thế mà trẻ em ở Quảng Trị nói vanh vách về các loại bom, mìn, vật nổ và cách xử trí khi nhìn thấy nó. Những lời cảnh báo bằng máu vẫn diễn ra từ các vụ nổ bom, nhưng có vẻ như nó chưa cảnh tỉnh được những con người bất chấp mạng sống để mưu sinh.
Đất nước đã qua chiến tranh hơn 40 năm mà vẫn còn những người chết vì bom đạn. Phải chăng ở đâu đó, con người vẫn còn thờ ơ với mạng sống của mình và mạng sống của cộng đồng?
Bảo Anh
Nên xem
Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II
Tin khác
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Cộng đồng 05/12/2025 19:57
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật
Cộng đồng 04/12/2025 19:50
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai
Cộng đồng 01/12/2025 16:36
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng
Cộng đồng 01/12/2025 14:04
Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất
Cộng đồng 01/12/2025 09:55
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025
Cộng đồng 30/11/2025 17:30
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm
Cộng đồng 30/11/2025 12:42
Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế
Cộng đồng 26/11/2025 17:43
Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”
Cộng đồng 26/11/2025 13:08
Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ
Cộng đồng 25/11/2025 22:53
