M
18:04 | 19/06/2019

Lan tỏa những nét đẹp ứng xử văn hóa công sở và nơi công cộng

(LĐTĐ) Phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng thời gian qua đã tạo ra những chuyển biến và kết quả rõ nét. Từ thành phố tới cơ sở, nhiều phong trào, sáng kiến hay, việc làm tốt đã được thực hiện nhằm lan tỏa rộng khắp các Quy tắc ứng xử, góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn Thủ đô.  

lan toa nhung net dep ung xu van hoa cong so va noi cong cong Triển khai các mô hình tuyên truyền Quy tắc ứng xử
lan toa nhung net dep ung xu van hoa cong so va noi cong cong Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh
lan toa nhung net dep ung xu van hoa cong so va noi cong cong Hướng dẫn tổ chức thực hiện mô hình tuyên truyền Quy tắc ứng xử

Thông qua phong trào đã có nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng, họ là “Những bông hoa đẹp” trong giao tiếp, ứng xử và phục vụ nhân dân đã tạo nên hình ảnh một chính quyền Thành phố thân thiện, gần dân.

lan toa nhung net dep ung xu van hoa cong so va noi cong cong
Đoàn viên, thanh niên phường Vạn Phúc luôn nhiệt tình hỗ trợ nhân dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến

Chị Lê Trà My (Bí thư Đoàn thanh niên phường Thanh Xuân Bắc) là một trong những gương mặt được ỦBND Thành phố khen thưởng trong phong trào thi đua “Cán bộ công chức, viên chức, người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng”.

Trong những năm công tác, với cương vị là Bí thư đoàn phường, chị đã luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ và đặc biệt hơn cả, chị đã được đồng nghiệp và nhân dân trên địa bàn phường tin tưởng, hài lòng

Chị Lê Trà My đã tham mưu với lãnh đạo địa phương để đưa ra những đổi mới cách làm, nhanh gọn, lịch sự, thân thiện, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

“Được khen thưởng trong phong trào thi đua đó là niềm vui và động lực lớn, là lời nhắc nhở bản thân tôi cần tiếp tục cố gắng hơn với công việc của mình. Đối với mỗi người cán bộ, công chức điều quan trọng nhất là ngoài kiến thức chuyên môn cần phải có thái độ ứng xử phù hợp với người dân và doanh nghiệp, làm cho họ tin tưởng và thoải mái khi đến làm việc, giải quyết hồ sơ ở đơn vị”, chị My chia sẻ.

Cùng chung niềm vui đó, ông Nguyễn Văn Tuấn (Bí thư Chi bộ khu dân cư số 3, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) cho biết: “Để phong trào thi đua đạt hiệu quả cao, sau khi ở phường quán triệt triển khai bộ Quy tắc ứng xử, về Chi bộ chúng tôi đưa đó thành một nội dung chính trị của Chi bộ, coi đó là nhiệm vụ thường xuyên lâu dài trong công tác lãnh đạo của Chi bộ.

Sau đó chúng tôi họp triển khai trong khu dân cư, in ấn một cách khái quát tất cả những nội dung của 2 bộ quy tắc ứng xử đem dán ở những nơi công cộng, ở những phòng họp, phát cho những người đứng đầu ở các tổ chức đoàn thể, soạn thảo một số nội dung tóm tắt mang tính cam kết, phát đến từng hộ dân.

Trong các hội nghị ở khu dân cư chúng tôi thường kiểm tra lẫn nhau, uốn nắn trong hội nghị, từ cách ăn mặc, giao tiếp, ứng xử với nhau, giải quyết nội bộ các bức xúc, không để mâu thuẫn kéo dài. Qua những việc làm đó chúng tôi nhận được những kết quả tích cực, ý thức trách nhiệm của mọi người dân được tăng rõ rệt”.

lan toa nhung net dep ung xu van hoa cong so va noi cong cong
Người dân ở tổ dân phố 20, phường Đội Cấn, quận Ba Đình thường xuyên nhắc nhở nhau dọn dẹp vệ sinh ngõ phố vào các sáng cuối tuần

Bà Đỗ Thị Tỵ, tổ dân phố Xuân Nhang 1, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm cho biết thời gian qua bà và nhân dân trong tổ đã có nhiều nỗ lực xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc. Bà luôn hăng hái, nhiệt tình tham gia các cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, vận động người dân thực hiện theo nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, giúp lan tỏa nét đẹp văn minh, thanh lịch trong khu dân cư.

Không chỉ cá nhân, đợt phát động này cũng ghi nhận nhiều tổ chức, tập thể chung sức, chung lòng xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, tiêu biểu như, tổ dân phố số 5, phường Mộ Lao, quận Hà Đông với phong trào ngõ phố sáng, xanh, sạch, đẹp; tổ hòa giải, tổ dân phố số 9, phường Thạch Bàn, quận Long Biên với phương châm thấu tình, đạt lý, vì lợi ích chung của tập thể; cán bộ và nhân dân thôn Thượng Phúc (xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh) đều chung sức sôi nổi thi đua thực hiện Quy tắc ứng xử...

Những tấm gương điển hình trong vận dụng Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức đã cho thấy Quy tắc này đang trở thành công cụ hữu hiệu để điều chỉnh lời nói, việc làm; khẳng định một chủ trương đúng đắn của Thành phố nhằm tạo lập kỷ luật, cương hành chính, trên tinh thần phục vụ nhân dân.

N. Hoa

Nguồn :