M
20:15 | 10/04/2019

“Giải bài toán” nước sạch Hà Nội:

Kỳ I: Khó khăn và thách thức

(LĐTĐ) Trong những năm qua tốc độ đô thị hóa của Thủ đô Hà Nội rất nhanh nhưng việc đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng đô thị, trong đó có hệ thống cung cấp nước sạch vẫn chưa hoàn toàn đáp ứng nhu cầu phát triển hiện nay. Trước thực trạng này, Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp thu hút nguồn lực đáp ứng nhu cầu thực tế.

ky i kho khan va thach thuc Phúc Thọ: Tạo chuyển biến tích cực từ cuộc vận động 3 “sạch”
ky i kho khan va thach thuc Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội vô địch giải bóng đá ngành Xây dựng Hà Nội
ky i kho khan va thach thuc Hà Nội: Sẽ có thêm nhiều trụ nước sạch phục vụ người dân

Nhu cầu đầu tư lớn

Thủ đô Hà Nội hiện có quy mô dân số đến năm 2020 khoảng 8 triệu dân, đến năm 2030 khoảng 9 triệu, định hướng đến năm 2050 khoảng 11 triệu dân. Thực hiện chủ trương xã hội hóa phát triển hệ thống cấp nước đến hết năm 2018, trên toàn thành phố Hà Nội đã có 23 nhà đầu tư triển khai 34 dự án cấp nước, nguồn nước và mạng lưới.

ky i kho khan va thach thuc
Nhà mày nước mặt sông Đuống khi đưa vào vận hành sẽ có công suất 300.000 m3/ ngđ.

Theo ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết, thông qua công tác xã hội hóa đầu tư các dự án, từ việc thiếu nguồn cung, chất lượng nước không ổn định, đến nay tổng công suất nguồn tập trung của Thành phố đạt đã trên 1.200,000m3/ngđ (trong đó nguồn nước ngầm là trên 600.000m3/ngđ và nguồn nước mặt là khoảng 600.000m3/ngđ). Sản lượng trên đã cơ bản đảm bảo đủ nguồn nước sạch cung cấp cho nhân dân khu vực đô thị với tỷ lệ cấp nước đạt 100% với chỉ tiêu 120 ÷150 lít /người/ngày.

Để phát huy tối đa công suất các nguồn cung cấp hiện có, UBND thành phố đã giao các nhà đầu tư khẩn trương tập trung nguồn lực triển khai các dự án phát triển mạng cấp nước cho khu vực nông thôn, nhằm phấn đầu hoản thành việc cung cấp nước sạch cho nhân dân trong năm 2020.

Cũng theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, để xây dựng hệ thống cấp nước cho khu vực đô thị và nông thôn với cùng một tiêu chuẩn cấp nước là nước sạch ăn uống, UBND thành phố Hà Nội đã đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn điến năm 2050 với phạm vi lập Quy hoạch là toàn bộ ranh giới hành chính thành phố Hà Nội (bao gồm cả khu vực đô thị và nông thôn) và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

ky i kho khan va thach thuc
Trước áp lực từ quá trình đô thị hóa, nhu cầu nước sạch của người dân Thủ đô năm sau luôn cao hơn năm trước.

Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được thực hiện trên cơ sở hợp nhất 2 Quy hoạch cấp nước nhằm nghiên cứu phát triển hệ thống cấp nước cho khu vực đô thị và nông thôn theo mô hình cấp nước tập trung và phân tán với cùng một tiêu chuẩn về nước sạch.

Song song với việc phát triển các dự án cấp nước sử dụng nguồn nước mặt sông Đà, sông Hồng, sông Đuống, UBND Thành phố cũng đã giao các Công ty cấp nước điều chỉnh, bổ sung công nghệ các nhà máy nước hiện có cho phù hợp; xây dựng kế hoạch triển khai thay thế đường ống đã xuống cấp, đảm bảo yêu cầu chất lượng nước theo tiêu chuẩn ống tại vòi và xây dựng lộ trình đóng các nhà máy nước ngầm không đảm bảo chất lượng.

Khắc phục những tồn tại

Theo Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội Trần Quốc Hùng, bên cạnh những kết quả phát triển đã đạt được, hệ thống nước sạch Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế cơ bản. Đầu tiên là việc phát triển nguồn nước, phân phối nguồn cấp nước còn chưa cân đối với phát triển mạng lưới cấp nước theo quy hoạch và nhu cầu thực tiễn nên hạn chế hiệu quả và phạm vi bao phủ của các dự án so với mục tiêu đề ra.

Thứ hai, chất lượng mạng lưới đường ống không đảm bảo yêu cầu. Điều này thể hiện được rõ khi chỉ số tại các nhà máy thì đạt quy chuẩn nhưng nước vẫn bị “ô nhiễm” do việc vận chuyển trong các mạng lưới đường ống mới, cũ đan xen. Bên cạnh đó, công tác quản lý vận hành cấp nước khu chung cư do các chủ đầu tư xây dựng còn chưa được quan tâm đúng mức.

ky i kho khan va thach thuc
Một mùa khô nữa đang đến gần, công tác cấp nước sạch lại tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn và thách thức.

Thứ ba, chi phí đầu tư hệ thống mạng lưới cấp nước đến các hộ dân khu vực nông thôn lớn (do đường ống kéo dài) trong khi đó lượng nước tiêu thụ thấp (người dân sử dụng nhiều nguồn nước tự khai thác như nước mưa, nước giếng khoan..). Trong khi đó, giá nước tại Hà Nội thậm chí ít hơn so với một số tỉnh thành, dẫn đến việc cân đối thu hồi vốn của các nhà đầu tư gặp khó khăn.

Đặc biệt, theo Phó Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội, hiện nay, Hà Nội có 23 nhà đầu tư xây dựng, tương đương với 23 đơn vị cấp nước, do đó công tác kết nối mạng cung cấp nước, vận hành, xây dựng kế hoạch cấp nước an toàn… gặp không ít khó khăn. Do đó cần một quy định thống nhất nguyên tắc quản lý nhằm đảm bảo cấp nước an toàn, bình đẳng trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

(Còn nữa)

Với việc chấp thuận cho 23 nhà đầu tư triển khai 34 dự án cấp nước (trong đó có 11 dự án phát triển nguồn tổng công suất tăng thêm 1.350.000m3/ngđ) và 23 dự án phát triển mạng cấp nước cho 382/416 xã. Sau khi các Dự án hoàn thành sẽ cung cấp cho khoảng 4.023.200 người, với khoảng 1.005.000 hộ khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch, nâng tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch đạt trên 94%.

Tuấn Dũng

Nguồn :