M
11:32 | 29/06/2018

Đời sống công nhân Khu Công nghiệp - Chế xuất: Hiện tại và ước mong

Kỳ cuối: Hiện thực hóa giấc mơ an cư

Nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc trong các khu công nghiệp và chế xuất (KCN - CX), thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội tại các KCN - CX với giá thuê, mua ưu đãi, qua đó góp phần để công nhân ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

ky cuoi hien thuc hoa giac mo an cu Kỳ 5: Nghĩa tình nơi xóm trọ công nhân
ky cuoi hien thuc hoa giac mo an cu Điểm tựa bảo vệ công nhân lao động

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, trong số 10/19 KCN trên địa bàn thành phố đang hoạt động, đã có 4 KCN bố trí đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở cho công nhân, gồm: KCN Phú Nghĩa, Thăng Long, Quang Minh II và Thạch Thất - Quốc Oai. Tại KCN Thăng Long, UBND thành phố Hà Nội đã đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân tại xã Kim Chung (Đông Anh) đến nay đã hoàn thành 24 đơn nguyên nhà 5 tầng và 3 khối nhà 15 tầng, đáp ứng 13.350 chỗ ở cho CNLĐ.

ky cuoi hien thuc hoa giac mo an cu
Khu nhà ở công nhân tại xã Kim Chung (Đông Anh) đã đáp ứng 13.350 chỗ ở cho CNLĐ.

Bên cạnh đó, tại KCN Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ cũng đã triển khai dự án nhà ở xã hội cho CNLĐ với diện tích 3,97 ha gồm 5 khu nhà với 10 đơn nguyên, tương đương 1.144 phòng, đáp ứng 7.900 chỗ ở. Đến nay, đã hoàn thiện được 1 tòa nhà với 106 phòng, đáp ứng chỗ ở cho 800 CNLĐ.Tại KCN Thạch Thất - Quốc Oai cũng đang có 2 dự án nhà ở cho CNLĐ.

Trong đó, khu nhà ở công nhân do Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam làm chủ đầu tư có diện tích 2,07 ha gồm 3 đơn nguyên nhà cao 6 tầng; dự kiến, khi hoàn thành sẽ cung cấp 3.000 chỗ ở cho CNLĐ. Hiện tại, có 2 tòa nhà tương đương 2.000 chỗ ở cùng các công trình phụ trợ đã được đưa vào sử dụng. Ngoài ra, còn dự án do Công ty TNHH Young Fast đầu tư có diện tích trên 4.400m2 đáp ứng khoảng 3.200 chỗ ở đã được đưa vào sử dụng phục vụ cho chuyên gia và công nhân công ty.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 370/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Cụ thể, lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội trong năm 2018 là 4,8%/năm (0,4%/tháng). Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. Theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, có 10 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, trong đó có người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

Cũng theo Sở Xây dựng Hà Nội, ngoài các dự án nhà ở công nhân trong các KCN đã đi vào hoạt động, hiện nay một số KCN cũng đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết và bố trí đất xây dựng nhà ở cho CNLĐ. Cụ thể, theo Quyết định số 6363/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội ngày 28/11/2014 phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở của Hà Nội năm 2015 và các năm tiếp theo thì mục tiêu phát triển nhà ở công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp giai đoạn 2016-2020 là 567.539m2 sàn xây dựng.

Căn cứ vào quyết định này, Hà Nội đang triển khai 7 dự án nhà ở công nhân (khoảng 65,2ha, tương đương 9.090 căn hộ). Đến nay, có 2 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, 1 dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nhưng chưa có quyết định đầu tư; 4 dự án còn lại đang trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Bên cạnh đó, tại KCN Quang Minh I và II đã được UBND Thành phố chấp thuận chủ trương cho phép chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch chi tiết để dành một phần đất xây dựng quỹ nhà cho CNLĐ.Còn lại 9 KCN, thành phố sẽ nghiên cứu, bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở CNLĐ gắn liền với các khu công nghiệp.

Được biết, trong quý III/2018, Tổng công ty Handoco dự kiến sẽ khởi công Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại ô đất CT3, CT4 thuộc khu đô thị mới Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội). Dự án bao gồm 03 tòa nhà chung cư: CT3A, CT3B, CT3C tại ô đất CT3 và 01 tòa nhà chung cư tại ô đất CT4. Tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 133.667m2. Dự kiến thời gian hoàn thành vào quý IV/2020, sẽ đáp ứng chỗ ở cho khoảng 5.330 người với 1.588 căn hộ.

Đại diện Tổng công ty Handico cho biết, với chủ trương xây dựng nhà ở xã hội có chất lượng như nhà ở để bán, bằng trách nhiệm của doanh nghiệp, Handico đã và sẽ đầu tư xây dựng nhà ở phân khúc này có chất lượng tương đương nhà thương mại, đảm bảo đáp ứng yêu cầu cao nhất về chất lượng, kỹ, mỹ thuật, tiến độ để giúp những người có thu nhập thấp được tận hưởng cuộc sống văn minh, trong một môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đặc biệt, tại buổi gặp gỡ, đối thoại của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với CNLĐ KCN 11 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng diễn ra mới đây, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, dự kiến trong tháng 8/2018, thành phố Hà Nội sẽ khởi công xây dựng nhà ở xã hội tại KCN Thăng Long và Quang Minh cho CNLĐ có nhu cầu thuê trọ hoặc mua để ở; nếu mua, giá bán chỉ từ 200 đến 400 triệu đồng/1 căn hộ, tùy theo diện tích khác nhau (mức tối thiểu 1 căn hộ là 35m2).Đây thực sự là tin vui với CNLĐ đang làm việc tại các KCN – CX Hà Nội.

Được biết, trong quý III/2018, Tổng công ty Handoco dự kiến sẽ khởi công Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại ô đất CT3, CT4 thuộc khu đô thị mới Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội). Dự án bao gồm 03 tòa nhà chung cư: CT3A, CT3B, CT3C tại ô đất CT3 và 01 tòa nhà chung cư tại ô đất CT4. Tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 133.667m2.

Dự kiến thời gian hoàn thành vào quý IV/2020, sẽ đáp ứng chỗ ở cho khoảng 5.330 người với 1.588 căn hộ. Đại diện Tổng công ty Handico cho biết, với chủ trương xây dựng nhà ở xã hội có chất lượng như nhà ở để bán, bằng trách nhiệm của doanh nghiệp, Handico đã và sẽ đầu tư xây dựng nhà ở phân khúc này có chất lượng tương đương nhà thương mại, đảm bảo đáp ứng yêu cầu cao nhất về chất lượng, kỹ, mỹ thuật, tiến độ để giúp những người có thu nhập thấp được tận hưởng cuộc sống văn minh, trong một môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đón nhận thông tin trên, anh Nguyễn Văn Duy (quê Thái Bình), công nhân Công ty Daiwa (KCN Thăng Long) không giấu nổi niềm vui mừng vì đó thực sự là mong muốn của vợ chồng anh bấy lâu nay.“Chủ trương xây dựng nhà ở xã hội dành cho CNLĐ và bán với giá ưu đãi từ 200 – 400 triệu đồng của thành phố thực sự là chủ trương có ý nghĩa thiết thực với CNLĐ.

Bởi không chỉ vợ chồng tôi mà rất nhiều CNLĐ khác luôn mong muốn có được một chốn an cư với giá ưu đãi để thực sự ổn định cuộc sống và yên tâm lao động sản xuất. Hai vợ chồng tôi làm cùng công ty, thu nhập cũng ổn định, hàng tháng cũng có chút dư dả để tiết kiệm nhưng nếu để mua đất xây nhà thì không đủ vì vậy chúng tôi rất mong chờ những khu nhà ở xã hội bán với giá ưu đãi cho CNLĐ.” – anh Duy chia sẻ.

Cùng chung niềm vui như anh Duy, chị Trần Thị Hạnh (quê Lạng Sơn), công nhân Công ty Panasonic (KCN Thăng Long) chia sẻ: “Vợ chồng tôi làm việc ở KCN đã gần 10 năm, thu nhập cũng ổn định, bây giờ niềm mong mỏi nhất là được định cư tại đây để yên tâm gắn bó với công việc hiện tại, đồng thời có thể đón các con lên ở cùng và theo học ở các trường công lập.

Thành phố cũng như các doanh nghiệp đã thể hiện sự chăm lo cho CNLĐ qua việc xây dựng nhà ở cho công nhân thuê với giá ưu đãi và chất lượng dịch vụ đảm bảo. Nhưng niềm mong mỏi lớn nhất của CNLĐ là có một chốn an cư, nếu điều đó được hiện thực hóa nhờ những chính sách và chủ trương ưu đãi của thành phố thì thực sự CNLĐ chúng tôi rất biết ơn.”

Thành phố Hà Nội đã và đang có nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho CNLĐ đang làm việc tại các KCN - CX, cùng với đó là những nỗ lực vượt qua khó khăn của các doanh nghiệp để có được những khu nhà ở xã hội chất lượng. Tất cả nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của CNLĐ là có được một chốn an cư để yên tâm lao động sản xuất.

Mai Quý

Nguồn :