M
17:29 | 28/06/2018

Đời sống công nhân Khu Công nghiệp - Chế xuất: Hiện tại và ước mong

Kỳ 5: Nghĩa tình nơi xóm trọ công nhân

Đa phần công nhân thuê trọ đều cùng chung hoàn cảnh xa quê để tìm kiếm một công việc và thu nhập ổn định tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nên họ luôn hiểu, cảm thông và sẵn sàng chia sẻ với nhau. Chính điều đó đã giúp công nhân lao động (CNLĐ) phần nào xua tan những áp lực, mệt mỏi trước nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền luôn thường trực và vững tin hướng đến một ngày mai tươi sáng hơn.

ky 5 nghia tinh noi xom tro cong nhan Điểm tựa bảo vệ công nhân lao động
ky 5 nghia tinh noi xom tro cong nhan ​Vui buồn đám cưới công nhân. Kỳ 1: Nỗi lo của hai bên

Qua lời giới thiệu của lãnh đạo xã Hải Bối (Đông Anh) chúng tôi tìm đến khu nhà trọ của bà Nguyễn Thị Thanh (thôn Cổ Điển) vào một ngày cuối tuần, đây là một trong 21 khu nhà trọ có tổ công nhân tự quản trên địa bàn xã. Bước vào khuôn viên khu nhà trọ, đón chào chúng tôi không chỉ có chủ khu trọ mà còn có cả những nụ cười rất niềm nở của CNLĐ đang thuê trọ ở đây.

ky 5 nghia tinh noi xom tro cong nhan
Con em CNLĐ trong cùng khu trọ thân thiết như anh em trong gia đình

Khu trọ được xây dựng thành nhiều dãy phòng trọ với một sân chung rộng rãi, thoáng mát, nhiều cây xanh. Bà Thanh cho biết, khu nhà trọ của bà hiện có hơn 30 phòng trọ và phần lớn là các gia đình CNLĐ thuê trọ, mọi người ở đây sống hòa thuận, nghĩa tình và đoàn kết như một đại gia đình.

Sau những lời chia sẻ của bà Thanh, chúng tôi quan sát các phòng trọ, nơi có những gia đình nhỏ với những ông bố, bà mẹ và cả những người bà đang tay bồng bế con, thu dọn nhà cửa, chuẩn bị bữa cơm chiều trong tiếng trò chuyện, nói cười râm ran. Thu hút ánh nhìn của chúng tôi nhất là nơi những con em của CNLĐ đang vui đùa tại một góc sân, sự vô tư, hồn nhiên và những cử chỉ thân thiết tạo cho chúng tôi cảm giác chúng như những anh chị em trong một gia đình.

Nhớ có lần tôi bị ốm phải đi bệnh viện để chữa trị nhưng chưa đến ngày lĩnh lương mà tiền tiết kiệm không đủ trang trải nên phải vay mượn mọi người trong xóm trọ. Tất cả đều rất nhiệt tình giúp đỡ, người có nhiều cho vay nhiều, người có ít cho vay ít, còn những ai không có thì cũng sang hỏi thăm.

Thực sự đó là những hành động rất nhân văn, nhân đạo giữa những người công nhân thuê trọ với nhau. Qua hành động giúp đỡ, sẽ chia lúc hoạn nạn đó tôi cảm thấy mọi người thực sự gắn bó với nhau và coi nhau như anh em ruột thịt trong gia đình.

Rồi những dịp nghỉ lễ, mọi người về quê đều tay xách nách mang những thứ cây nhà lá vườn lên để mọi người cùng quây quần chung vui. Hay trước kỳ nghỉ Tết, cả xóm trọ đều tổ chức ăn tất niên, đơn giản chỉ là một bữa cơm nhưng mọi người được quây quần bên nhau để chia sẻ những vui buồn trong một năm sắp qua và những dự định cho một năm mới sắp đến.” – chị Vân chia sẻ.

Cùng bà Thanh dạo một vòng khu nhà trọ, chúng tôi ghé vào phòng trọ của chị Hồ Thị Bằng, căn phòng với diện tích 20 m2, có gác xép với đầy đủ đồ dùng được sắp xếp khoa học, ngăn nắp tạo ra một không gian rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát. Cả hai vợ chồng chị hiện đang làm việc trong Công ty Daiwa (KCN Thăng Long) và đã thuê trọ ổn định tại khu nhà trọ này 11 năm nay.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Bằng cho biết: “Trước đây, khi hai vợ chồng mới đến làm việc tại KCN Thăng Long cũng đã chuyển một vài chỗ trọ vì nhiều lý do khác nhau, nhưng từ khi chuyển đến đây, thấy không gian vừa yên tĩnh lại an toàn, chủ nhà trọ cũng rất nhiệt tình và gần gũi, đặc biệt là những người thuê trọ luôn hòa đồng, thân thiết, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nhau nên chúng tôi đã quyết định ở lâu dài, cho đến nay cũng đã 11 năm.”

Dẫn chứng về sự hòa đồng, thân thiết, sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ nhau của những người trong khu trọ, chị Bằng chỉ tay về phía những đứa trẻ đang vui đùa và nói: “Ở khu trọ này có rất đông trẻ con, trung bình mỗi gia đình có một, hai con, chúng thường tự vui đùa và trông nom lẫn nhau, những lúc bố mẹ có việc gì bận hoặc đi làm về muộn có thể nhờ hàng xóm đón con và trông con.

Cũng nhờ thế mà chúng tôi yên tâm hơn, chứ để con một mình thì lại lo sợ con ra đường bị xe cộ va quệt, bắt cóc… Đặc biệt, chủ nhà trọ cũng rất quý trẻ con, thường vui đùa với các cháu, mỗi dịp Trung thu, chủ nhà trọ cũng ủng hộ tiền để cả xóm cùng nhau tổ chức cho các con ăn uống và nhận quà, rồi ngày lễ tết cũng có lì xì cho từng con em của CNLĐ thuê trọ...”

“Sự thân thiết, sẻ chia giữa mọi người trong cùng khu trọ được thể hiện rõ nét nhất là mỗi khi đi làm về, mặc dù áp lực, mệt mỏi đến đâu nhưng khi về tới xóm trọ, gặp những người hàng xóm thân quen của mình, chia sẻ vài ba câu chuyện và nhận được những lời hỏi han, quan tâm lẫn nhau là dường như mọi mệt mỏi tan biến hết. Rồi những lúc khó khăn, thiếu thốn, chỉ cần mở lời nhờ nhau là mọi người sẵn sàng giúp đỡ.

Có lẽ, chính sự đồng điệu về hoàn cảnh và công việc là sợi dây kết nối để mọi người dễ dàng cảm thông, chia sẻ và gắn bó thân thiết với nhau hơn. Tôi cảm thấy thực sự may mắn khi được ở trong một khu trọ có người chủ nhà nhiệt tình, tốt bụng và những người hàng xóm thân thiện, hòa đồng, đó chính là liều thuốc tinh thần vô giá giúp CNLĐ chúng tôi vượt qua những khó khăn, áp lực của cuộc sống, công việc để hướng đến ngày mai tươi sáng hơn” – chị Bằng chia sẻ.

Cùng chung niềm may mắn như chị Bằng không chỉ có những công nhân đang thuê trọ tại đây mà ở nhiều khu trọ khác tập trung đông CNLĐ thuê trọ cũng có sự gắn kết, hòa đồng, sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia với nhau.

Chị Nguyễn Thị Vân (quê Nghệ An) là công nhân Công ty Star Fashion (KCN Phú Nghĩa) đang thuê trọ tại thôn Nghĩa Hảo (Phú Nghĩa, Chương Mỹ) chia sẻ: “Một thân một mình từ Nghệ An ra Hà Nội làm việc, tôi luôn mong muốn sẽ tìm được một khu trọ an toàn, mọi người sống với nhau hòa thuận, vui vẻ bởi sau một ngày làm việc thường rất mệt mỏi mà về đến khu trọ mọi người lại “thân ai người ấy lo”, kèm thêm nỗi lo mất an ninh trật tự nữa thì sao chịu nổi.

Cũng may là từ khi chuyển đến đây thuê trọ, do tất cả mọi người đều có chung hoàn cảnh là sống xa gia đình, nhiều khi thiếu thốn tình cảm nên dễ dàng cảm thông, chia sẻ, gắn bó thân thiết và bảo vệ lẫn nhau.”

“Nhớ có lần tôi bị ốm phải đi bệnh viện để chữa trị nhưng chưa đến ngày lĩnh lương mà tiền tiết kiệm không đủ trang trải nên phải vay mượn mọi người trong xóm trọ. Tất cả đều rất nhiệt tình giúp đỡ, người có nhiều cho vay nhiều, người có ít cho vay ít, còn những ai không có thì cũng sang hỏi thăm. Thực sự đó là những hành động rất nhân văn, nhân đạo giữa những người công nhân thuê trọ với nhau.

Qua hành động giúp đỡ, sẽ chia lúc hoạn nạn đó tôi cảm thấy mọi người thực sự gắn bó với nhau và coi nhau như anh em ruột thịt trong gia đình. Rồi những dịp nghỉ lễ, mọi người về quê đều tay xách nách mang những thứ cây nhà lá vườn lên để mọi người cùng quây quần chung vui. Hay trước kỳ nghỉ Tết, cả xóm trọ đều tổ chức ăn tất niên, đơn giản chỉ là một bữa cơm nhưng mọi người được quây quần bên nhau để chia sẻ những vui buồn trong một năm sắp qua và những dự định cho một năm mới sắp đến.” – chị Vân chia sẻ.

CNLĐ đang làm việc trong các KCN – CX Hà Nội không chỉ được các cấp công đoàn và công ty quan tâm, chăm lo đời sống mà ngay chính bản thân họ - những người có chung hoàn cảnh là xa quê để tìm kiếm công việc và thu nhập ổn định nơi Thủ đô cũng luôn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Chính sự nhân văn, nhân đạo trong cách ứng xử với nhau của CNLĐ là động lực lớn lao giúp họ vững tin hơn, sẵn sàng vượt qua những khó khăn, áp lực của cuộc sống và công việc, vượt lên trên nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền để hướng đến ngày mai tươi sáng hơn.

Mai Quý

Nguồn :