Tại huyện Văn Giang (Hưng Yên):

Kinh hoàng với “cát tặc”

“Hô biến” cả một bãi đất bồi rộng lớn thành lòng chảo chỉ trong thời gian ngắn, khiến cuộc sống của người dân bị chao đảo, tính mạng của trẻ em bị đe dọa…  Đó là những gì mà nhóm phóng viên ghi nhận được về việc khai thác cát diễn ra tại xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên).
Kinh hoàng với “cát tặc” Truy quét nạn “cát tặc” trên sông Ngàn Sâu
Kinh hoàng với “cát tặc” Kiểm tra, xử lý “cát tặc” trên tuyến sông Lam
Kinh hoàng với “cát tặc” Xử lý nghiêm các vi phạm bến bãi trái phép

Xã Thắng Lợi là vùng đất phì nhiêu, đỏ quạch phù sa, do con sông Hồng bồi đắp bao năm nay đã cho người dân nơi đây cuộc sống sung túc nhờ cây cối tươi tốt. Nhưng cuộc sống yên bình ấy đã bị phá tan, bởi mấy năm nay, những chiếc tàu cuốc, máy hút cát lầm lũi, tàn ác kéo đến “liếm” sạch hết lòng sông, bãi bồi. Những vạt ruộng rau màu xanh mướt, những ruộng ngô đang độ kết bông, ra bắp lần lượt bị trôi tuột xuống sông trước ánh mắt nhìn đau đớn, tiếc của của người dân chất phác hiền lành. Chẳng những vậy, nhiều đứa trẻ do mải chơi, lỡ sa chân đã bị những hố cát sâu hàng chục mét nuốt chửng.

Đứng trong chiếc chòi nhỏ, đưa ánh mắt thâm quầng vì mất ngủ nhiều ngày, chỉ tay về những hố cát lỗ chỗ rộng cả trăm m2, ông Nguyễn Văn Dự bức xúc cho biết: Trước đây, bãi đất này phù sa màu mỡ, cây cối xanh tốt, đem lại cuộc sống ấm no cho biết bao bà con. Nhưng nay, nó đã thành ra hoang tàn, tiêu điều đến buốt ruột. Tất cả là do nhóm “cát tặc” hoành hành.

Cũng theo ông Dự, tình trạng này đã được người dân địa phương phản ánh đến chính quyền địa phương, nhưng không được giải quyết, nên hiện nay, người dân thôn Xâm Hồng, xã Thắng Lợi đành dựng chòi, huy động người ra giữ đất, xua đuổi nhóm “cát tặc”.

Chia sẻ với phóng viên, người dân thôn Xâm Hồng cho biết, người đem máy móc đến đây khai thác cát là ông Trần Đức Tấn - một chủ doanh nghiệp chuyên khai thác cát, đất. Ông Tấn về đây khai thác cát được gần chục năm. Cũng từ ngày đó, cuộc sống người dân nơi đây bị xáo trộn. Không chỉ mất kế sinh nhai, nhiều gia đình còn mất con trong tận cùng nỗi đau. Đứng bên ban thờ đứa con trai kháu khỉnh, vợ chồng anh Triệu Văn Lựa (SN 1969) và chị Cao Thị Hạnh (SN 1975) vẫn không khỏi đau đớn, tủi hờn. Vợ chồng anh Lựa có 4 con, đứa đầu câm điếc bẩm sinh, đứa hai bị u não, được 2 đứa sau (một gái, một trai) lành lặn. Mọi hy vọng tương lai, anh chị đều hy vọng vào 2 đứa út. Nhưng trớ trêu thay, câu con trai út tên Triệu Văn Hiếu (SN 2009), trong một lần theo các bạn ra bãi sông chơi đã bị tuột chân xuống hố cát chết đuối.

Kinh hoàng với “cát tặc”
Tình trạng khai thác cát đã diễn ra ở xã Thắng Lợi trong nhiều năm nay.

Sau cái chết của cháu Hiếu, gia đình anh Lựa và người dân trong thôn yêu cầu ông Tấn phải ký vào biên bản là cháu Hiếu chết tại hố cát do ông Tấn khai thác, nhưng ông Tấn không đồng ý. Sự việc đỉnh điểm kéo dài tận đến 10 giờ sáng hôm sau, công an xã, công an huyện xuống tận nơi xử lý, nhưng cũng không giải quyết được. Chỉ đến khi đích thân Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên xuống chỉ đạo sự việc, thì ông Tấn mới đồng ý.

“Gia đình tôi và người dân không yêu cầu ông Tấn phải chịu trách nhiệm về pháp luật cũng như đền bù tiền bạc, nhưng yêu cầu ông ấy phải có trách nhiệm về việc khai thác cát không có biện pháp an toàn dẫn đến cái chết cho các cháu” - anh Lựa cho biết.

Điều đáng nói, cái chết thương tâm của cháu Hiếu không phải duy nhất. Trước đó, năm 2013, một học sinh lớp 7 ở thôn Dương Thượng cũng đã bị chết đuối khi rơi vào hố nước sâu khu vực khai thác cát này. Ngoài ra, theo những người dân ở thôn Xâm Hồng, còn rất nhiều trẻ em khác đã bị sụt hố nước, nhưng do phát hiện kịp thời, nên không xảy ra chuyện đau lòng.

Không chỉ ngang ngược hoạt động khai thác cát trái phép, gây ra những cái chết thương tâm, những đối tượng “cát tặc” còn không ngại hành hung người dân và lãnh đạo thôn khi họ ra giữ đất. Cụ thể, vào ngày 16.2.2016, ông Nguyễn Đức Tú - trưởng thôn Xâm Hồng - đã bị nhiều đối tượng đánh thương tích. “Hôm đấy, khoảng 11 giờ trưa, nhận được tin báo của nhân dân về việc có một nhóm người khai thác cát trái phép trên địa bàn, tôi tức tốc đến hiện trường để nhắc nhở ông Tấn dừng ngay việc khai thác trái phép. Thay vì chấp hành, ông Tấn hô hoán tôi cướp xe công nông. Cùng với đó một nhóm người nhà của ông Tấn dùng cuốc, xẻng, gậy gộc lao vào tấn công tôi. May mắn, người dân kịp thời có mặt, nên mạng sống của tôi còn giữ được đến hôm nay” – ông Tú kể.

Theo ông Tú, khu vực khai thác cát của ông Tấn đã hết hạn vào ngày 31.11.2015, nhưng không hề có dấu hiệu dừng lại. Ông Tấn vẫn tiếp tục khai thác trái phép, nhưng không hề có bất kỳ sự can thiệp nào của chính quyền địa phương. Chính vì lo sợ nguồn tài nguyên bị mất dần và ảnh hưởng sạt lở, nguy hiểm đến tính mạng, người dân thôn Xâm Hồng phải dựng chòi rồi cắt cử người ra bảo vệ hiện trường.

Cũng theo ông Tú, sau khi ông bị hành hung, thương tích nặng, Công an xã Thắng Lợi đã xuống lập biên bản vụ việc, đồng thời báo cáo lên Công an huyện Văn Giang. Tuy nhiên, cho đến nay, Công an huyện Văn Giang vẫn chưa có kết luận về vụ việc.

Theo ông Tú, khu vực khai thác cát của ông Tấn đã hết hạn vào ngày 31.11.2015, nhưng không hề có dấu hiệu dừng lại. Ông Tấn vẫn tiếp tục khai thác trái phép, nhưng không hề có bất kỳ sự can thiệp nào của chính quyền địa phương. Chính vì lo sợ nguồn tài nguyên bị mất dần và ảnh hưởng sạt lở, nguy hiểm đến tính mạng, người dân thôn Xâm Hồng phải dựng chòi rồi cắt cử người ra bảo vệ hiện trường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đức Tấn cho biết, nhiều năm trước, UBND xã Thắng Lợi có bán thầu cho ông khai thác cát khu vực bãi bồi bến đò ngang (bãi bồi Xâm Hồng – PV). Theo hợp đồng, mỗi năm ông phải nộp cho UBND xã 142 triệu đồng. “Việc khoán thầu đã được sự thống nhất từ phía UBND, còn việc sử dụng như thế nào thì tùy mục đích của chúng tôi. Cho nên gia đình tôi mới tiến hành khai thác vì xã không can thiệp” – ông Tấn nói.

Bên cạnh việc cho ông Tấn khai thác cát, ngày 31.12.2013, UBND tỉnh Hưng Yên còn cấp giấy phép số 2769/GP-UBND cho Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác khoáng sản Hưng Yên được phép khai thác cát tại mỏ cát xã Thắng Lợi (huyện Văn Giang) với thời hạn 5 năm. Do quá bức xúc với tình trạng sạt lở trước đó, hàng trăm người dân thôn Xâm Hồng đã ra ngăn cản hoạt động nạo vét của tàu thuyền thuộc Công ty này, sau đó tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên Trung ương, buộc hoạt động khai thác của công ty nói trên phải tạm dừng hoạt động.

Nhiều người dân ở thôn Xâm Hồng kể lại, không biết có sự trùng hợp hay không, nhưng khi Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác khoáng sản Hưng Yên về đây khai thác cát (năm 2013) thì có rất nhiều người lạ mặt, đầu trọc đi lang thang trong thôn. Trước tình hình đó, nhiều người trong thôn đã dựng lên tấm biển cảnh báo có người lạ xuất hiện theo dọc con đường đi xuống bãi khai thác cát.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Đình Triển - Chủ tịch UBND xã Thắng Lợi - cho biết: Khu vực bãi bồi Xâm Hồng được khoán thầu từ những năm còn là hợp tác xã, mỗi năm bồi ra được tí nào là xã lại bán cho người dân. Bãi đất khoán thầu cho ông Tấn đã qua 2 - 3 đời chủ tịch rồi. Giá thầu mỗi năm là 142 triệu đồng và tháng 11.2015 là hết hạn theo hợp đồng. Tới thời điểm mà UBND tỉnh thu hồi để cấp cho Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác khoáng sản Hưng Yên thì ông Tấn còn hơn 2 năm nữa...

Tuy nhiên, theo ông Phạm Nam Lượng - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Hưng Yên - thì UBND cấp xã không được cấp phép hoạt động khai thác cát ở dọc ven sông. Việc cấp phép khai thác khoáng sản chỉ UBND tỉnh mới có đủ thẩm quyền. Việc UBND xã Thắng Lợi bán thầu cho người dân khai thác cát là trái pháp luật.

Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Tuấn Trung – Quang Khánh

Nên xem

Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ, tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho hộ cận nghèo và các đối tượng đặc biệt khó khăn, với quy mô an sinh lớn nhất năm, huy động nguồn lực xã hội hóa cùng Quỹ “Vì người nghèo”, bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm bảo đảm các đơn vị được phân bổ chỉ tiêu nắm vững quy trình, triển khai đúng luật, đúng tiến độ, trên tinh thần khách quan, dân chủ.
Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Chiều 30/12, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”, đây là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được dàn dựng công phu, kết nối truyền thống và hiện đại, góp phần lan tỏa giá trị tư tưởng, củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần đoàn kết và khát vọng cống hiến của các tầng lớp nhân dân.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.
Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của Nhân dân trong kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch 2026, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát vận tải hành khách. Ghi nhận thực tế cho thấy, việc ứng dụng công nghệ hiện đại kết hợp với kiểm tra trực tiếp sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe và doanh nghiệp vận tải.
Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Nhằm hạn chế ùn tắc, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch 2026, ngày 30/12, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành hướng dẫn phân luồng giao thông trên các tuyến cửa ngõ, cao tốc và trục đường chính ra, vào Thành phố.

Tin khác

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Ngày 21/10/2025, Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM đề nghị điều tra vụ việc hưởng BHXH một lần đối với trường hợp của bà Trần Tuyết Minh (sinh ngày 26/8/1981, ngụ tại phường Vĩnh Hội, nay là phường Xóm Chiếu, TP.HCM) do có dấu hiệu nghi ngờ làm giả hồ sơ.
Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Sau hai năm thất nghiệp, khi sinh hoạt gia đình phải tiêu vào những đồng tiền tiết kiệm còn lại, bà Trần Tuyết Minh, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quyết định sử dụng “phao” cuối cùng là làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nhưng oái ăm thay, số tiền gần 250 triệu đồng từ mồ hôi, nước mắt, công sức lao động bao nhiêu năm trời mà bà xứng đáng được hưởng lại “chui” vào túi người khác một cách khó hiểu. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô nhanh chóng vào cuộc xác minh.
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Suốt thời gian dài, tội phạm đường phố tại Hà Nội dường như không còn, song vài tháng qua đã xuất hiện một vài vụ việc. Trước thực trạng này, Công an Hà Nội quyết tâm quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố để Thủ đô thực sự bình yên.
Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Giữa lúc miền Trung đang căng mình vượt lũ, khắc phục hậu quả thiên tai, mạng xã hội lại xuất hiện thông tin nhiễu loạn, đặc biệt là tin giả AI ngụy tạo thiệt hại, công kích chính quyền và lực lượng chức năng. Những thông tin sai sự thật này không chỉ gây hoang mang, cản trở nỗ lực cứu trợ mà còn bị lợi dụng để trục lợi.
Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lợi dụng nhu cầu vay vốn cuối năm, các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với những chiêu trò tinh vi; trong đó có "giải ngân trong phút" và "mua hàng hộ" qua mạng. Công an cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác, bởi hành vi này không chỉ khiến nạn nhân mất tiền, thành con nợ, mà còn tiềm ẩn nguy cơ vô tình trở thành đồng phạm vi phạm pháp luật.
"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

Với giao diện bắt mắt, ngôn ngữ gần gũi như "vay học phí, trả góp nhẹ", các app cho vay online trá hình đang âm thầm len lỏi vào môi trường học đường. Những ứng dụng này đánh trúng tâm lý cần chi tiêu, mua sắm hoặc đóng học phí nhưng lại thiếu hiểu biết về tài chính và pháp lý của giới trẻ. Dưới chiêu bài "hỗ trợ vay nhanh - thủ tục đơn giản", các đối tượng đã lừa kéo hàng trăm học sinh, sinh viên vào bẫy "tín dụng đen" với lãi suất thực tế có thể lên đến hàng trăm phần trăm mỗi năm.
Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa cao cấp đang tăng nhiệt. Lợi dụng thời điểm này, các đường dây làm giả đã không chỉ “hô biến” thịt trâu thành bò Wagyu cao cấp mà còn dùng cả thịt ôi thối, bốc mùi để làm “đặc sản vùng cao”, điều này cho thấy mức độ tinh vi và sự coi thường sức khỏe người tiêu dùng đến mức báo động.
Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Lợi dụng thị trường vàng biến động mạnh, các đối tượng lừa đảo đã gia tăng hoạt động với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ chế tác để tạo ra vàng giả có độ hoàn thiện cao, qua mặt cả người mua và các tiệm kinh doanh vàng bạc. Cơ quan chức năng cảnh báo người dân và các cơ sở kinh doanh nâng cao cảnh giác, không mua bán vàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Hàng loạt vụ việc gần đây, điển hình là sự đổ vỡ của các dự án liên quan đến những cái tên như Shark Bình, AntEx,… đã trở thành lời cảnh tỉnh đắt giá cho giới đầu tư trong kỷ nguyên số. Nhiều người đã mất trắng khi chạy theo phong trào, đặt niềm tin mù quáng vào các "cá mập" hay những lời rao giảng hào nhoáng trên mạng. Thành công không đến từ những chiêu trò mang tên "đạo lý" hay "làm giàu nhanh chóng"; tỉnh táo chính là "lá chắn" kiên cố nhất giúp nhà đầu tư bảo vệ tài sản và tri thức của bản thân.
Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Ba vụ án liên tiếp về hàng giả: Từ bình chữa cháy DRAGON, thịt bò WAGYU “giả”, đến nước Lavie làm giả, do Công an thành phố Hà Nội triệt phá, khiến dư luận phẫn nộ. Đằng sau những con số hàng triệu, hàng tấn, hàng tỷ đồng là nỗi lo lớn hơn: Hàng giả đã và đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân và niềm tin đối với xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động