Kiểm tra, xử lý “cát tặc” trên tuyến sông Lam
| Mạnh tay xử lý “cát tặc” | |
| Phải xóa nạn “cát tặc” | |
| Kiểm soát “cát tặc” |
Theo đó, Đoàn liên ngành do lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) làm trưởng đoàn, sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý bắt đầu từ ngày 1/12, với những nhiệm vụ được giao cụ thể: Tổ chức điều tra, khảo sát, nắm tình hình, diễn biến các vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết cát, sỏi trên tuyến sông Lam, để kịp thời ngăn chặn từ xa và bền vững. Tập trung loại trừ các nguyên nhân, điều kiện phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành, các cấp trên địa bàn tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khoáng sản; phối hợp với chính quyền địa phương để tổ chức kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển, mở các bãi tập kết cát, sỏi trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường thủy trên tuyến sông Lam (Nghệ An); nghiên cứu thực trạng tình hình, đề xuất UBND tỉnh về các giải pháp nhằm đảm bảo ổn định bền vững tình hình tại các khu vực có hoạt động khai thác, vận chuyển, mở các bãi tập kết cát, sỏi trái phép.
![]() |
| Nạn khai thác, vận chuyển, tập kết cát trái phép đã và đang hoành hành sông Lam |
Ngoài ra, quyết định còn nêu rõ: Các thành viên là lãnh đạo UBND huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên và TP. Vinh có trách nhiệm chỉ đạo các ban, ngành chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với Đoàn công tác trong việc xử lý vi phạm, tổ chức giải tỏa các bến, bãi tập kết trái phép và tiếp nhận địa bàn sạch về khai thác cát, sỏi do Đoàn công tác bàn giao.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đã giao cho Công an tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể, để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ. Định kỳ hàng tháng báo cáo UBND tỉnh về kết quả thực hiện. Đoàn liên ngành sẽ kết thúc nhiệm vụ khi có quyết định của UBND tỉnh.
Đây là hoạt động nhằm mục đích chẩn chỉnh tình trạng khai thác, vận chuyển, tập kết cát, sỏi trái phép, gây bức xúc cho người dân và làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường thủy đã và đang diễn ra trên tuyến sông Lam .
Trung Hưng
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Môi trường 05/12/2025 20:00
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét
Môi trường 05/12/2025 07:21
Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội
Môi trường 04/12/2025 16:00
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác
Môi trường 04/12/2025 06:27
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét
Môi trường 03/12/2025 07:28
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/12: Đêm và sáng sớm có mưa, ngày nắng
Môi trường 02/12/2025 06:12
Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí
Môi trường 01/12/2025 18:33
Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam
Môi trường 01/12/2025 18:29
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/12: Đêm và sáng có sương mù, ngày nắng
Môi trường 01/12/2025 06:37
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/11: Ngày nắng, đêm và sáng trời rét
Môi trường 30/11/2025 08:05

