M
17:36 | 09/11/2018

Không khí lạnh giúp cải thiện chất lượng không khí Thủ đô

(LĐTĐ) Do Hà Nội đang chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, gió mùa làm tăng cường sự đối lưu không khí tạo điều kiện thuận lợi để các chất thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn khiến AQI trong ngày tại các trạm quan trắc được cải thiện rõ rệt.

khong khi lanh giup cai thien chat luong khong khi thu do Hà Nội: Không còn khu vực có AQI ở mức kém trong ngày
khong khi lanh giup cai thien chat luong khong khi thu do Hà Nội: AQI tại các điểm quan trắc giao thông dần cải thiện
khong khi lanh giup cai thien chat luong khong khi thu do Hà Nội: Khu vực Phạm Văn Đồng, Minh Khai có chất lượng không khí kém nhất ngày
khong khi lanh giup cai thien chat luong khong khi thu do
AQI ngày (24 giờ gần nhất) tại 10 trạm quan trắc (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 ngày 09/11/2018)

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội), chỉ số chất lượng không khí ngày (24 giờ gần nhất) tại 10 trạm quan trắc (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 ngày 09/11/2018): Trung Yên 3: 70 (Trung bình); Minh Khai – Bắc Từ Liêm: 86 (Trung bình); Hoàn Kiếm: 45 (Tốt); Hàng Đậu: 70 (Trung bình); Kim Liên: 43 (Tốt); Thành Công: 56 (Trung bình); Tân Mai: 51 (Trung bình); Mỹ Đình: 47 (Tốt); Phạm Văn Đồng: 70 (Trung bình); Tây Mỗ: 48 (Tốt).

Nhìn chung, chất lượng không khí trong ngày tại các điểm quan trắc tại Hà Nội ở mức trung bình, một số điểm quan trắc có chất lượng không khí có AQI ở mức tốt như Kim Liên (43), Hoàn Kiếm (45), Mỹ Đình (47), Tây Mỗ (48). AQI tại các trạm quan trắc giao thông được cải thiện đáng kể, không còn trạm có AQI ở mức kém.

Sở dĩ chất lượng không khí trong ngày trên địa bàn Thủ đô được cải thiện là do Hà Nội đang chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, gió mùa đã làm tăng cường sự đối lưu không khí tạo điều kiện thuận lợi để các chất thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn khiến AQI được cải thiện rõ rệt.

Theo bảng quy đổi giá trị chỉ số chất lượng không khí, nếu chất lượng không khí ở mức tốt sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe; mức trung bình khuyến cáo nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài; mức kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài…

Nguồn :