M
10:15 | 03/08/2018

Công ty Cổ phần cơ khí Đăng Thao:

Không chi trả quyền lợi cho người lao động sau khi nghỉ việc

Mặc dù đã có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 23/6/2018 nhưng đến nay Công ty Cổ phần cơ khí Đăng Thao (địa chỉ thôn Trung, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội) vẫn chưa thực hiện chi trả quyền lợi cho người lao động.

khong chi tra quyen loi cho nguoi lao dong sau khi nghi viec Doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm 3 tháng trở lên: Sẽ phải tiến hành thanh tra
khong chi tra quyen loi cho nguoi lao dong sau khi nghi viec Đảm bảo quyền lợi cho người lao động: Đẩy mạnh thanh, kiểm tra
khong chi tra quyen loi cho nguoi lao dong sau khi nghi viec Hà Nội: Liên ngành hợp sức bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Báo Lao động Thủ đô nhận được đơn phản ánh của ông Lại Văn Yên về việc Công ty Cổ phần cơ khí Đăng Thao (gọi tắt là Công ty Đăng Thao) không chi trả quyền lợi cho ông sau khi thôi việc tại công ty. Theo đơn phản ánh, ông Lại Văn Yên bắt đầu làm việc tại Công ty Đăng Thao từ tháng 3/2017 và ký hợp đồng lao động thời hạn 01 năm (từ tháng 01/9/2017 đến 01/9/2018).

khong chi tra quyen loi cho nguoi lao dong sau khi nghi viec
Tại buổi làm việc giữa LĐLĐ huyện Đông Anh với Công ty Đăng Thao vào ngày 10/7/2018.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, ngày 19/6/2018, ông Lại Văn Yên có xích mích với quản lý của phân xưởng cơ khí (Công ty Đăng Thao), sau đó được công ty cho tạm nghỉ để “suy nghĩ”. Trong 2 ngày 21, 22/6/2018, phía công ty có đã gọi điện yêu cầu ông Lại Văn Yên đến công ty làm việc nhưng do ông Lại Văn Yên về quê (Bắc Giang – PV) chưa xuống kịp nên không thể có mặt tại công ty.

Ngày 23/6/2018, Công ty Đăng Thao đã ra quyết định số 1806/QĐ-CDHD về việc chấm dứt hợp đồng lao động với ông Lại Văn Yên với lý do là chống lệnh sản xuất và không thực hiện công việc theo sự điều hành của quản lý. Đặc biệt, ông Lại Văn Yên không được thanh toán số tiền lương còn lại (tiền lương tháng 5 và những ngày làm việc trong tháng 6) và tiền đặt cọc theo đúng thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động đã ký (tiền đặt cọc là 2.000.000 đồng/10 tháng, mỗi tháng công ty giữ lại 200.000 đồng tiền lương, bắt đầu từ tháng 4/2017).

Nhận được đơn phản ánh của ông Lại Văn Yên, Báo Lao động Thủ đô đã phối hợp với LĐLĐ huyện Đông Anh có buổi làm việc với Công ty Đăng Thao vào ngày 10/7/2018. Tại buổi làm việc, phía LĐLĐ huyện Đông Anh đã chỉ ra một số nội dung trong hợp đồng lao động ký kết giữa Công ty Đăng Thao và ông Lại Văn Yên có nhiều khoản chưa đúng quy định của pháp luật như: Không đóng BHXH, giữ tiền đặt cọc của người lao động… Đại diện Công ty Đăng Thao, ông Ngô Đăng Khoa, Phó Giám đốc công ty đã thừa nhận những nội dung mà LĐLĐ huyện Đông Anh đã chỉ ra là đúng.

Cũng tại buổi làm việc, LĐLĐ huyện Đông Anh đã đề nghị Công ty Đăng Thao trả tiền đặt cọc và thanh toán tiền lương cho ông Lại Văn Yên theo đúng quy định. Tuy nhiên, cho đến nay, phía Công ty Đăng Thao vẫn chưa thực hiện chi trả quyền lợi cho người lao động.

Trước thực tế trên, đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra có các biện pháp giải quyết, xử lý đối với Công ty Đăng Thao, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Mai Quý

Nguồn :